Xung quanh đề xuất tăng giờ làm thêm

Thứ Sáu, 14/06/2019, 07:55 [GMT+7]
.
.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đề xuất mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa trong năm tối đa từ 360 giờ lên 400 giờ và không quy định số giờ làm thêm trong tháng. Đây là nội dung đang được người lao động đặc biệt quan tâm, tham gia ý kiến.

Công nhân Công ty TNHH MTV nến nghệ thuật AIDI Việt Nam, KCN Cái Lân đóng gói sản phẩm.
Công nhân Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam, KCN Cái Lân đóng gói sản phẩm.

Hằng ngày, cứ sau giờ tan ca, chị Đào Thị Lành, Phân xưởng Đóng gói, Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam, Khu Công nghiệp Cái Lân, lại vội vàng đón con, trở về nhà trọ, chuẩn bị bữa tối cho gia đình. Đấy là những hôm chị không phải làm thêm giờ. Còn khi đơn hàng của Công ty nhiều, chị phải tăng ca làm việc đến 22 giờ, tháng cao điểm làm thêm lên đến 100 giờ (quy định là 30 giờ/tháng). Chị Lành cho biết, nếu phải tăng ca, chị phải sắp xếp gửi con ở nhà trẻ muộn hơn, chồng về trước đón con...

Từ thực trạng bất cập nếu phải tăng ca thường xuyên, chị Hoàng Thị Minh, Phân xưởng Rót, Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam, chia sẻ: Người lao động làm ngoài giờ tuy có tăng thu nhập nhưng phải đối diện với nhiều vấn đề, như chi phí trông con nhỏ ngoài giờ, chi phí tái tạo sức lao động, nguy cơ tai nạn lao động, nguy cơ bị quấy rối do phải đi làm vào buổi tối, nhất là với lao động nữ...

Bên cạnh đó cũng có một bộ phận người lao động đồng ý tăng thời gian làm thêm, bởi thu nhập còn quá thấp, nhà trọ chật hẹp, nóng bức, muốn tiết kiệm tiền điện...

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam Tăng Thị Minh Tâm cho biết: Phần lớn người lao động trực tiếp đều không mong muốn mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm, mà đề xuất cần tập trung các giải pháp để nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho người lao động. Bởi tăng giờ làm thêm là hạn chế quỹ thời gian để người lao động nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, chăm sóc con cái, gia đình, giải trí, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần.

Nếu không phải tăng ca, người lao động có thể về sớm đón con và chăm sóc gia đình.
Nếu không phải tăng ca, chị Đào Thị Lành, công nhân Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam, có thêm thời gian chăm sóc gia đình.

Thực tế, quy định về thời giờ làm việc chính thức của Việt Nam hiện cũng khá cao (48 giờ/tuần). Vì vậy, theo ý kiến của đa số người lao động, việc xem xét tăng giờ làm thêm phải đặt trong mối quan hệ với các yếu tố khác, như việc làm, thất nghiệp, sức khỏe của người lao động, môi trường làm việc, an toàn lao động, tổng số giờ làm chính thức của người lao động, các vấn đề về xã hội..., và cả xu hướng tiến bộ của thế giới hiện nay là giảm giờ làm, tăng thời gian nghỉ ngơi.

Về phía đại diện người lao động, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trần Danh Chức cho biết: Các cấp công đoàn tỉnh đã lấy ý kiến của người lao động, qua đó đề nghị Quốc hội chỉ nên xem xét mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ như trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đề xuất khi việc chi trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động được tính theo lũy tiến. Việc quy định chi trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động theo lũy tiến nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đồng thời, góp phần khắc phục tình trạng doanh nghiệp không tuyển dụng lao động phù hợp với quy mô và năng lực (để trốn tránh nghĩa vụ) mà huy động làm thêm giờ.

Về giới hạn làm thêm giờ tối đa trong tháng, để tránh tình trạng người sử dụng lao động “vắt sức” người lao động làm thêm giờ trong một khoảng thời gian dài liên tục trong bối cảnh tăng giờ làm thêm trong năm, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của người lao động, đề nghị cần tiếp tục duy trì giới hạn trần làm thêm giờ trong 1 tháng.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần quy định chi tiết điều kiện tổ chức làm thêm giờ nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động, không được huy động người lao động làm thêm giờ nhiều tháng liên tục, phải bố trí thời gian nghỉ giải lao hợp lý, đồng thời đề cao sự tự nguyện của người lao động.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.