Uông Bí với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Thứ Bảy, 15/06/2019, 06:01 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, trong hơn 3 năm qua, TP Uông Bí đã triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo theo hướng “bền vững, công bằng, ổn định và hội nhập”.

Với đặc thù là thành phố công nghiệp điện - than nên diện tích đất nông nghiệp ở Uông Bí chiếm một tỷ trọng khá nhỏ (hơn 10% diện tích đất tự nhiên), lại phân tán nhỏ lẻ nên nhiều hộ dân không có đất sản xuất, phần lớn lao động nông thôn không có việc làm ổn định, thường làm thuê theo thời vụ. Vì thế, phần lớn hộ nghèo của thành phố là những hộ nông nghiệp, người tàn tật, hoặc không còn khả năng lao động... Vì vậy, trong công tác giảm nghèo của thành phố cũng gặp không ít trở ngại. Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, đưa chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững đạt kế hoạch đề ra, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, hàng năm, thành phố đều tổ chức hội nghị giao chỉ tiêu cho các xã, phường.

Cán bộ phường Quang Trung khảo sát xây nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn phường.
Cán bộ phường Quang Trung khảo sát, lên phương án hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn phường.

Trên cơ sở đó, các xã, phường sẽ tổ chức rà soát, đánh giá, kiểm tra, thẩm định hộ đăng ký thoát nghèo để nắm rõ được nguyên nhân dẫn đến nghèo cũng như nhu cầu của từng hộ. Việc lồng ghép các hoạt động hỗ trợ với chương trình xây dựng nông thôn mới cũng được đặc biệt chú trọng. Trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động giảm nghèo đều có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị.

Theo đó, để các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn có nguồn lực vươn lên thoát nghèo, năm 2018 Ngân hàng Chính sách xã hội của thành phố đã cho các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ đã mạnh dạn phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, TP Uông Bí cũng đã tiến hành lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền điện cho trên 1.100 hộ nghèo với số tiền gần 200 triệu đồng và gần 5.000 người dân sống tại các hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình được thành phố cấp thẻ BHYT với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Nhằm giúp người nghèo, cận nghèo, người khó khăn có nơi “an cư”, năm 2018, với nguồn kinh phí huy động từ các chương trình xã hội hóa, Uông Bí cũng đã hỗ trợ xây nhà ở cho 18 hộ nghèo số tiền 360 triệu đồng, sửa chữa 36 nhà với số tiền 385 triệu đồng, vận động xây 5 nhà đoàn kết với số tiền 250 triệu đồng. Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động là người nghèo cũng luôn được các cấp, ngành của thành phố quan tâm thực hiện, giúp cho người nghèo có thêm kiến thức, tay nghề để chủ động vươn lên trong cuộc sống.

Từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm của người dân, hàng năm, công tác giảm hộ nghèo của thành phố đều đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Nếu như năm 2016, Uông Bí vẫn còn 434 hộ nghèo thì kết thúc năm 2018, số hộ nghèo chỉ còn là 193 (chiếm 0,59%) vượt chỉ tiêu tỉnh giao là 28 hộ (88/60 hộ). Theo kế hoạch, năm 2019, TP Uông Bí phấn đấu giảm hộ nghèo từ 193 hộ xuống còn 123 hộ (giảm 70 hộ so với năm 2018). Đồng chí Vũ Thị Hồng Nhung, Trưởng phòng LĐ-TB&XH thành phố cho biết: Để đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu năm, thành phố đã tiến hành rà soát, phân loại khả năng thoát nghèo của từng hộ. Trong đó, tập trung vào những hộ vẫn còn khả năng lao động, những hộ có đất, có cơ sở để sản xuất. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức trong việc hỗ trợ vốn vay, đưa các hộ đi học tập mô hình phát triển kinh tế, đào tạo và giải quyết việc làm. Riêng với những hộ còn khó khăn về nhà ở, thành phố sẽ tập trung nguồn lực, huy động xã hội hóa để đầu tư về nhà ở cho những hộ này.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.