"Tiếp tục triển khai các đợt cao điểm về phòng, chống ma túy"

Thứ Hai, 17/06/2019, 08:26 [GMT+7]
.
.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, trên địa bàn Quảng Ninh, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới những tháng đầu năm 2019 có chiều hướng giảm so với các năm trước. Tuy nhiên, tình trạng người nghiện và sử dụng trái phép ma túy có xu hướng tăng. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với đại tá Thái Hồng Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh (ảnh) về vấn đề này.

- Đồng chí có thể đánh giá về thực trạng tội phạm ma túy (TPMT) tại Quảng Ninh hiện nay?

+ Tại địa bàn Quảng Ninh, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới những tháng đầu năm nay có chiều hướng giảm so với các năm trước. 6 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng toàn tỉnh không phát hiện, bắt giữ vụ ma túy nào có khối lượng từ 1kg trở lên. Điều này cho thấy lực lượng chức năng cả 2 phía Việt Nam và Trung Quốc đã làm tốt công tác quản lý biên giới, mặt khác cũng cho thấy xu hướng TPMT đã có sự thay đổi về cách thức hoạt động.

Hiện Quảng Ninh không còn là địa bàn trung chuyển ma túy nhiều như các năm trước đây, mà chuyển dần vào các tỉnh phía Nam. Cùng với đó trên địa bàn tỉnh không hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Tuy nhiên, tình hình tổ chức, chứa chấp, mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, như vũ trường, cơ sở karaoke, nhà nghỉ… ngày càng diễn biến phức tạp, không chỉ dừng ở các thành phố, địa bàn trọng điểm về du lịch, mà đang tiến đến cả các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn trong tỉnh.

6 tháng đầu năm nay, công an toàn tỉnh đã triệt phá 4 ổ nhóm tổ chức sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, khởi tố 12 đối tượng, xử phạt hành chính 24 đối tượng về các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Trên địa bàn tỉnh hiện có 2.394 người nghiện ma túy, 1.554 người sử dụng trái phép ma túy. Tình trạng người nghiện và sử dụng trái phép ma túy tiếp tục có xu hướng tăng; sử dụng ma túy tổng hợp vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. 

Công an tỉnh đã làm tốt việc rà soát, nắm và quản lý số đối tượng này; công an các địa phương tích cực triển khai công tác vận động các đối tượng đi cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh..., nên đã cơ bản kiểm soát, kiềm chế, không phát sinh vụ việc nghiêm trọng gây mất an ninh trật tự do các đối tượng nghiện gây ra. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, kinh doanh, sử dụng các chất gây nghiện không nằm trong danh mục các chất ma túy do Chính phủ quy định, như Khí N2O (bóng cười), có xu hướng gia tăng ở một số địa phương trọng điểm...

- Được biết, công tác phòng, chống TPMT hiện nay cũng còn những khó khăn, bất cập, thưa đồng chí?

+ Trên thực tế, còn nhiều chất ma túy được sử dụng khá phổ biến ở nước ta, song chưa được hướng dẫn xác định tình trạng nghiện, như cần sa hoặc một số loại ma túy mới như “Cỏ Mỹ” (LRX-11), “Tem lưỡi” (LSD)… Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở pháp lý cho công tác phòng chống TPMT chưa hoàn thiện, đồng bộ, dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện. Đơn cử như, quy định của pháp luật để chứng minh tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”... chưa cụ thể, rõ ràng.

Công tác bắt giữ, điều tra xử lý về TPMT cũng còn nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập. Các ổ nhóm đối tượng hoạt động tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thường vào ban đêm, số đối tượng đông, để tổ chức bắt giữ đảm bảo yêu cầu, đơn vị chủ trì phải phối hợp với nhiều lực lượng. Khi bắt đưa các đối tượng về trụ sở lưu giữ, lập hồ sơ mất rất nhiều thời gian, vì nhiều đối tượng phê ma túy phải sau 1 ngày mới lấy được lời khai... Trong khi đó, không có quy định nào của Luật quy định tạm giữ hình sự đối với đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngoài ra còn những khó khăn liên quan đến kinh phí đầu tư cho công tác phòng, chống ma túy; lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc và xét nghiệm ma túy, nhất là đối với số người nghiện có nhiều tiền án, tiền sự về ma túy, số nghiện lâu năm, tái nghiện nhiều lần, người nghiện thường xuyên vi phạm pháp luật,... 

- Để công tác phòng chống TPMT ngày càng hiệu quả, công an tỉnh đã triển khai những giải pháp nào, thưa đồng chí?

+ Dự báo thời gian tới, tình hình hoạt động của TPMT trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Để phòng ngừa, đấu tranh, kiểm soát loại tội phạm này hiệu quả, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường triển khai các đợt cao điểm phòng, chống ma túy, trấn áp tội phạm; rà soát, thống kê người nghiện, người sử dụng ma túy... Trong đó, tập trung đấu tranh, bóc gỡ các đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ma túy; thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các địa điểm phức tạp, không để hình thành, tái hình thành các điểm phức tạp về tệ nạn ma túy; lên danh sách và có biện pháp quản lý các điểm kinh doanh dịch vụ, quán bar, vũ trường, karaoke… nghi vấn có liên quan đến hoạt động ma túy.

Công an tỉnh thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham gia công tác phòng, chống TPMT, đưa công tác đấu tranh phòng, chống TPMT trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong trao đổi thông tin, phối hợp điều tra, bắt giữ, xử lý tội phạm về ma túy, nhằm kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các hoạt động thẩm lậu ma túy ngay tại các địa bàn cửa khẩu, biên giới; đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Tuấn Hương (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.