Tạo sân chơi cho trẻ từ giáo dục kỹ năng

Thứ Sáu, 14/06/2019, 08:34 [GMT+7]
.
.

Bình Liêu là huyện miền núi còn nhiều khó khăn trong đầu tư sân chơi, khu vui chơi cho trẻ em. Để chăm lo tốt hơn cho các cháu, huyện đã huy động sự vào cuộc tích cực của các ngành, các cấp liên quan, đặc biệt hướng tới tạo "sân chơi" cho trẻ em khi kỳ nghỉ hè đã bắt đầu về trên các thôn bản vùng cao này.

faf
Đoàn Thanh niên có nhiều hoạt động bổ ích tạo sân chơi cho trẻ nhỏ dịp hè. (Trong ảnh: Sân chơi hè do Đoàn Thanh niên Tình Húc tổ chức). Ảnh: Huyện Đoàn Bình Liêu

Huyện Đoàn Bình Liêu là một trong những tổ chức tích cực nhất trong việc kiến tạo sân chơi cho trẻ nhỏ, đặc biệt trong dịp nghỉ hè 2019 này. Trước kỳ nghỉ hè, Huyện Đoàn đã lên kế hoạch kiến tạo các sân chơi, đào tạo kỹ năng, kiến thức cho các cán bộ làm "hạt nhân" tổ chức các hoạt động hè ở thôn, bản. Theo đó, hè 2019, Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động vui chơi, các lớp năng khiếu như: Bóng đá, cầu lông, nhảy dân vũ... Dự kiến tổng số lớp học dịp hè là 75 lớp.

Một trong những điểm mới năm nay chính là việc mở một số lớp học kỹ năng, lớp bơi lội cho trẻ nhỏ. Các lớp kỹ năng cho trẻ nhỏ sẽ xoay quanh các vấn đề "nóng" rất được quan tâm về: Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ nhỏ, phòng chống điện giật, sét đánh... Đặc biệt chú trọng giáo dục truyền thống văn hóa, Huyện Đoàn tổ chức các lớp dạy hát Then, hát Pả-dung... của người Tày, Dao. Theo đó, dựa vào đăng ký của các chi đoàn, Huyện Đoàn sẽ trực tiếp mời các nghệ nhân hát Then, hát Pả-dung đứng lớp truyền dạy cụ thể. Hè 2019 này, dự kiến Huyện Đoàn sẽ mở 3 lớp hát Then, 1 lớp hát Pả-dung.

Để thu hút các em tham gia, tránh nhàm chán, nặng về học tập, Huyện Đoàn tổ chức nhiều chương trình, trò chơi mới, các hoạt động vui chơi nhóm, thể thao... "hút" các em tại điểm vui chơi. Huyện Đoàn thiết lập mối quan hệ với Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam mời các học viên làm tình nguyện viên và một số cộng tác viên là người Bình Liêu có trình độ chuyên môn để phụ trách nhóm. Đây là lực lượng tổ chức các trò chơi, hoạt động nhóm, đứng lớp dạy giáo dục kỹ năng... Ngoài ra, các hoạt động vui chơi, thể thao, học tập... sẽ được Huyện Đoàn giao về cho trên 100 chi đoàn ở các thôn, khe, bản, trên cơ sở phối hợp với Ban Chỉ đạo hoạt động hè của xã, tổ chức gắn với không gian Nhà văn hóa ở cơ sở.

Chia sẻ hoạt động hè, Phòng Giáo dục huyện Bình Liêu cũng có cách làm thực tế, tạo sân chơi thú vị, bổ ích cho học sinh. Mặc dù nghỉ hè nhưng các trường học và điểm trường tại địa phương đã được Phòng Giáo dục chỉ đạo mở cửa như một điểm vui chơi, sân chơi tại địa phương cho trẻ em.

Đặc biệt, trong số này có 8 trường mầm non và khoảng 58 điểm trường trên địa bàn huyện có không gian và khu vui chơi được đầu tư tương đối tốt. Hiện nay, có 8 điểm trường chính ở 7 xã và 1 thị trấn có khu vui chơi, trang thiết bị đầy đủ, tốt nhất. Diện tích trường mầm non này dao động từ 3.000-7.000m2; trong đó khu vực sân chơi dành cho trẻ nhỏ khá rộng, gồm đầy đủ đồ chơi, góc chơi, dụng cụ học tập trong nhà và các loại đồ chơi ngoài trời như: Thú nhún, đu quay, cầu trượt... Các điểm trường với ưu điểm có mặt ở tận các thôn bản cũng đều có sân chơi khoảng 200-300m2, đồ chơi tương đối tốt. Hoạt động vui chơi ở các trường sẽ do địa phương và bảo vệ nhà trường tổ chức và giám sát.

FA
Các sân chơi tư nhân cũng được quan tâm, tạo điều kiện đầu tư. (Ảnh: Sân chơi cho trẻ nhỏ ở thôn Co Nhan, xã Tình Húc).

Không chỉ vậy, dịp hè này, ngành Giáo dục cũng chỉ đạo các trường tạo điều kiện về cơ sở vật chất, không gian rộng để Ban Chỉ đạo hoạt động hè địa phương tổ chức sân chơi... Được biết, ngành Giáo dục huyện cũng dự kiến tham mưu cho huyện để mở một số lớp bơi cho học sinh... ở các xã khó khăn.

Bên cạnh đó, huyện Bình Liêu cũng đang tạo điều kiện cho các hoạt động hè, các cơ sở vui chơi tư nhân đầu tư, hoàn thiện thủ tục mở các khu vui chơi cho trẻ em. Hiện tại, huyện Bình Liêu có 2 khu vui chơi của tư nhân ở thị trấn Bình Liêu và xã Đồng Văn, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đa dạng các trò chơi.

Mặc dù, chưa có nhiều sân chơi được đầu tư nhưng Bình Liêu đã biết linh hoạt các giải pháp, phát huy vai trò của các đơn vị, ngành liên quan... tổ chức đa dạng, thiết thực các hoạt động vui chơi, góp phần thực hiện tốt việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em, nhất là trong dịp hè.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.