Sôi nổi các lớp năng khiếu hè

Thứ Sáu, 14/06/2019, 10:47 [GMT+7]
.
.

Dịp hè năm nay, nhiều địa phương trong tỉnh tích cực tổ chức các lớp năng khiếu hè cho thanh, thiếu nhi. Hoạt động này không chỉ mang lại cho các em có một mùa hè bổ ích, lý thú, phát triển năng khiếu, mà còn giúp cho nhiều bậc phụ huynh quản lý con em mình được tốt hơn.

Các bé học múa tại Cung Văn hóa thiếu nhi tỉnh.
Một lớp học múa tại Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi tỉnh, TP Hạ Long hè năm 2019.

Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi tỉnh những ngày này, không khí vô cùng sôi động. Mỗi ngày, Cung có hàng chục học sinh đến đăng ký tham gia học các lớp năng khiếu hè. Bà Bùi Thị Vân Anh, Giám đốc Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi tỉnh cho biết: Các lớp năng khiếu hè Cung tổ chức còn góp phần phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao. Cung còn xây dựng các CLB theo sở thích của thanh, thiếu nhi, từ đó giới thiệu nhân tố tham gia các hội thi và là nòng cốt trong các hoạt động đoàn - hội - đội tại cơ sở. Hiện cơ sở vật chất của Cung đáp ứng tốt việc học các lớp năng khiếu hè. Các bậc phụ huynh rất tin tưởng khi cho con em mình học tại đây.

Dịp hè năm nay, Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi tỉnh tổ chức rất nhiều lớp năng khiếu về các lĩnh vực: Thanh nhạc, múa, đàn piano, organ, ghi ta, nhảy hiện đại, violon, nhạc cụ truyền thống, hội hoạ, đồ hoạ vi tính, bơi, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn... Các lớp về kỹ năng sống cũng được Cung tổ chức, như: Kỹ năng xã hội, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, MC, luyện chữ đẹp, nấu ăn, làm bánh. Theo thống kê của Cung, đến thời điểm này, Cung có trên 2.000 học sinh đăng ký học. Các lớp, môn học thu hút đông học sinh là: Bơi (700 em), võ (400 em), hội họa (250 em), chủ yếu ở lứa tuổi tiểu học, THCS.

Chị Nguyễn Hà Chi có con đang học lớp 1, Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hạ Long), chia sẻ: “Tôi đăng ký cho con đi học lớp làm bánh. Cháu mới học được 2 buổi và rất thích thú. Sau một năm học căng thẳng tại trường, theo tôi, dịp hè các cháu không cần phải học thêm văn hóa nữa, thay vào đó chỉ nên học các lớp năng khiếu để tạo sự vui tươi, thoải mái”. Năm nay, Cung tiếp tục tổ chức bán trú cho thanh, thiếu nhi (ăn, ngủ trưa tại Cung). Bên cạnh các lớp năng khiếu hè, Cung còn tổ chức một số hoạt động trải nghiệm khác, như: Học kỳ trong quân đội; hành trình khám phá miền biên giới; trại hè thiếu nhi; trại sáng tác văn học tuổi học trò. Các hoạt động này đã tạo ra sân chơi mùa hè bổ ích cho thanh, thiếu nhi.

Hè năm nay, tất cả các địa phương trong tỉnh đều tổ chức nhiều lớp năng khiếu hè cho thanh, thiếu nhi; tiêu biểu như Tiên Yên, Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Móng Cái... Đáng chú ý, huyện Tiên Yên năm nay tổ chức 32 lớp năng khiếu cho trên 800 học sinh; trong đó môn bơi thu hút được nhiều thanh, thiếu nhi nhất, được huyện bố trí thành 7 lớp. Các môn võ vovinam, võ cổ truyền, bóng đá, nhảy hiện đại, bóng bàn... cũng thu hút được khá nhiều học sinh tham gia. Những xã tổ chức tích cực là: Hải Lạng mở 5 lớp năng khiếu, với 91 học sinh tham gia; Yên Than mở 2 lớp năng khiếu với 33 học sinh tham gia; thị trấn Tiên Yên mở 7 lớp năng khiếu, với 150 học sinh tham gia. 

Học sinh tham gia lớp bóng đá tại huyện Tiên Yên.
Huyện Đoàn Tiên Yên tổ chức lớp bóng đá hè.

Anh Hoàng Việt Tùng, Bí thư Huyện Đoàn Tiên Yên, cho hay: “Các môn năng khiếu được tổ chức dựa trên nguyện vọng của thanh, thiếu nhi trên địa bàn. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức các môn năng khiếu mang đặc trưng của vùng miền, như hát tiếng Dao Thanh Y, hát then Bắc Lù, hát then Bản Buông cho con em dân tộc thiểu số các xã vùng cao”.

TX Đông Triều là địa phương có số lượng thanh, thiếu nhi khá đông. Hè 2019, thị xã tổ chức gần 100 lớp năng khiếu cho hơn 1.000 thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn. Các lớp năng khiếu của thị xã được tổ chức rất thiết thực, phong phú, phát huy tính sáng tạo, rèn kỹ năng sống và ý thức cộng đồng cho thiếu nhi. Một số môn được các em tại đây yêu thích, đăng ký tham gia nhiều là: Bơi, cầu lông, khiêu vũ, võ, cờ vua...

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.