Quản lý, giáo dục học sinh dịp hè

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em

Thứ Hai, 17/06/2019, 07:53 [GMT+7]
.
.

Nghỉ hè là thời điểm mà nhiều bậc phụ huynh tìm đến các lớp học rèn luyện về kỹ năng sống cho con em mình. Đáp ứng nhu cầu đó, đã có nhiều lớp học, khóa đào tạo kỹ năng bổ ích dành cho học sinh được mở dịp hè, góp phần giúp các em rèn luyện trí tuệ, tinh thần, sức khỏe…

Các em học sinh tham gia chương trình “Học hè quân đội” khóa I xuất quân. Ảnh: Nguyễn Dung
Học sinh tham gia chương trình “Học hè quân đội” khóa I xuất quân. Ảnh: Nguyễn Dung

Vài năm trở lại đây, chương trình “Học hè quân đội” dành cho học sinh được nhiều phụ huynh quan tâm. Chương trình đã và đang trở thành sân chơi bổ ích, là một mô hình giáo dục đặc biệt, giúp các em được trang bị những kiến thức cơ bản về quốc phòng an ninh, tác phong của người chiến sĩ; nhất là tạo được tinh thần tự lập, đoàn kết, tính kỷ luật cao khi được sinh hoạt và rèn luyện trong môi trường quân đội chuyên nghiệp. Chương trình không chỉ dừng lại ở đào tạo kỹ năng sống cho học sinh, mà còn là “ngôi trường” thứ 2, giáo dục các em có được những bài học thực tế, sự trải nghiệm về tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc.

Với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, chương trình “Học hè quân đội” đã được hỗ trợ về kinh phí, thời gian và chương trình học tập. Năm 2019, chương trình “Học hè quân đội” được mở rộng về quy mô, địa điểm, nội dung học với các địa điểm học là Trung đoàn 244, Trung đoàn 43, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Trường Quân sự tỉnh, Lữ đoàn Hải quân 147. Chương trình năm nay có chủ đề “Rèn luyện để trưởng thành” được thiết kế phù hợp từng độ tuổi, lồng ghép nhiều hoạt động kỹ năng sống. Chương trình được triển khai với 6 khoá học (12 ngày/khóa) với khoảng 1.500 chỉ tiêu, dành cho học sinh từ 11-17 tuổi đang học tập tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.

Chị Đỗ Thị Hoài (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) chia sẻ: “Chương trình “Học hè quân đội” đã giúp các con có được một mùa hè đầy bổ ích; giúp các con có được tính kỷ luật, tác phong của quân đội. Điều đáng nói là thông qua chương trình các con mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, ứng xử. Những điều này, có tác động tích cực đến sự trưởng thành của các con sau này”.

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh tại Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi Quảng Ninh
Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh tại Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi Quảng Ninh.

Thời điểm này, có khá nhiều đơn vị tổ chức các khóa học hè cho học sinh với nhiều chương trình học phong phú, hấp dẫn. Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi tỉnh, với cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh và học sinh, năm nay số lượng học sinh đăng ký học năng khiếu hè tăng gần gấp đôi so với những năm trước. Bên cạnh phối hợp với các đơn vị tổ chức “Học hè quân đội”, năm nay lần đầu tiên Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi tỉnh tổ chức 2 khóa học “Trại hè kỹ năng” (6 ngày/khóa), địa điểm tại Cung và Trường THPT Chuyên Hạ Long, giáo dục cho học sinh các kỹ năng cơ bản về giao tiếp, ứng xử, chống bắt cóc, phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em...

Là một đơn vị tham gia khá tích cực trong các hoạt động hè, trải nghiệm của học sinh trên địa bàn tỉnh, Công ty CP Giáo dục sáng tạo Hạ Long (Tâm Việt Quảng Ninh) đã nghiên cứu, thường xuyên tổ chức các khóa học thực tế cho học sinh với nhiều cách thức đa dạng, hướng đến giáo dục các em một cách toàn diện. Năm nay, Công ty cho ra mắt một nội dung hoàn toàn mới, là “Trại hè SSA”, kết hợp giữa 3 yếu tố Kỹ năng sống - Stem - Nghệ thuật. Đây là hoạt động trại hè không lý thuyết, 100% thực hành ngay tại Xưởng trải nghiệm giáo dục sáng tạo Hạ Long (Thư viện tỉnh). Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: Đến với Trại hè năm nay, các em sẽ có được phương pháp học, trải nghiệm hoàn toàn mới với Xưởng trải nghiệm sáng tạo, được học xuyên suốt từ thứ 2 đến thứ 6 (học cả buổi sáng, buổi chiều) với các nội dung thực hành kỹ năng sống: Giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm; tự tay sáng chế ra các sản phẩm từ gỗ, giấy, vải bột; khám phá những những thí nghiệm khoa học kỳ thú, trải nghiệm lớp học làm bánh... Các hoạt động này đặc biệt tạo sự hứng thú cho học sinh, các em không bị nhàm chán; đồng thời khám phá được khả năng tư duy, sáng tạo của mỗi em trong quá trình học.

Lớp học làm bánh tại Xưởng trải nghiệm giáo dục sáng tạo Hạ Long
Lớp học làm bánh tại Xưởng trải nghiệm giáo dục sáng tạo Hạ Long.

Ở các địa phương trong tỉnh, như: Đông Triều, Quảng Yên, Móng Cái, Cẩm Phả..., việc tổ chức đa dạng các lớp năng khiếu hè đã tạo được những sân chơi lành mạnh, an toàn; góp phần nâng cao hoạt động quản lý, giáo dục trẻ em dịp hè, hướng các em đến việc hoàn thiện bản thân và ngày một trưởng thành hơn.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.