PCCC chung cư: Ý thức người dân vẫn là trên hết

Thứ Tư, 12/06/2019, 11:59 [GMT+7]
.
.

Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 80 chung cư, nhà cao tầng. Trong 5 năm qua tại các nhà cao tầng, chung cư không xảy ra vụ cháy lớn; một số sự cố cháy nhỏ được phát hiện, xử lý kịp thời. Tuy nhiên, ý thức của nhiều cư dân về đảm bảo an toàn cháy nổ còn hạn chế, trách nhiệm của các chủ đầu tư chưa cao.

Căn hộ A2214 chung cư Lideco bị cháy hồi tháng 5 vừa qua.
Căn hộ A2214 chung cư Lideco (TP Hạ Long) bị cháy tháng 5 vừa qua. (Ảnh bạn đọc cung cấp)

Mới đây, tại căn hộ A2214 chung cư Lideco (tổ 6, khu 2, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) của bà Nguyễn Thị Hoàng Nhung đã xảy ra cháy, ước thiệt hại khoảng 100 triệu đồng; rất may không có thiệt hại về người. Nguyên nhân xảy ra cháy là do chập điện, khi ra khỏi nhà, chủ nhà quên không tắt máy sấy tóc…

Hiện cư dân của chung cư rất đa dạng, các căn hộ thường có sự thay đổi nhân khẩu, thay đổi chủ, trong đó nhiều người chưa từng ở chung cư, không hề có kỹ năng sử dụng chung cư. Chị Trương Thị Lành (tòa B, chung cư Lideco) than thở: “Mấy hôm trước, đúng 24 giờ đêm, chuông báo cháy kêu inh ỏi, cả nhà tôi bật dậy, tá hỏa chạy ra ngoài hành lang kiểm tra. Các căn hộ vẫn đóng kín cửa, chỉ thấy khói bay ra từ kẽ hở của nhà đổ rác. Thì ra có ai đó đã đốt rác phía trong khiến hệ thống báo cháy hoạt động”. Tại sao đã vào nhà đổ rác lại không bỏ rác vào họng rác luôn mà lại để xuống sàn đốt? Đây chính là hạn chế về ý thức và sự thiếu hiểu biết của cư dân trong việc phòng cháy ở chung cư.

Mới chỉ đi vào hoạt động vài tháng, nhưng thỉnh thoảng cư dân chung cư Lideco lại hoảng hồn khi nghe tiếng chuông báo cháy, bất kể giờ giấc. Ban quản trị chung cư cho biết, có những lý do vô cùng đáng trách: Bà dỗ cháu ăn cũng bấm chuông báo cháy làm “trò chơi”; người say rượu bấm cho vui; trẻ em đùa nghịch… Muôn vàn lý do để bấm chuông báo cháy. “Nếu thường xuyên phải nghe hệ thống chuông báo cháy kiểu “cho vui” ấy, đến khi có báo cháy thật người dân lại mất cảnh giác, tưởng có người nào đó nghịch ngợm thì nguy” - Chị Lành lo lắng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Trọng Nghĩa, Giám đốc Lideco chi nhánh Hạ Long, cho biết: "Rút kinh nghiệm từ vụ cháy tại tầng 22, tòa A của chung cư vừa qua, chúng tôi ý thức được rằng cần phải tuyên truyền nhiều hơn nữa đến tất cả các hộ dân tại chung cư. Trong thời gian gần nhất, chúng tôi sẽ tổ chức hội nghị khách hàng để tuyên truyền cho toàn bộ cư dân chung cư về nâng cao ý thức sử dụng điện, cách phòng chống cháy nổ trong tòa nhà".

Đường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long hiện tập chung nhiều tòa chung cư mới xây dựng.
Đường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) hiện tập trung nhiều tòa chung cư, nhà cao tầng mới xây dựng.

Dù chưa xảy ra cháy lớn, song từ những sự việc trên tại chung cư Lideco cho thấy, hỏa hoạn luôn luôn rình rập nếu người dân thiếu ý thức, thiếu hiểu biết trong sử dụng điện, cách phòng chống cháy nổ. Ban quản trị, ban quản lý các chung cư cần tổ chức tập huấn, diễn tập phòng chống cháy nổ thường xuyên cho cư dân chung cư, nhằm nâng cao ý thức, kỹ năng phòng chống cháy nổ cho người dân.

Cơ quan quản lý nhà nước cần tuyên truyền, tập huấn đối với chủ đầu tư ngay từ khâu xây dựng dự án,  tuyên truyền cho thành viên ban quản trị chung cư; tăng cường kiểm tra, hậu kiểm để đảm bảo hệ thống PCCC duy trì hoạt động thường xuyên, dự án không vi phạm thiết kế xây dựng, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý kiên quyết. Chủ đầu tư cần có trách nhiệm thực hiện nghiêm ngặt quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn PCCC. Đặc biệt, chỉ khi cư dân có trách nhiệm, nắm bắt thông tin đầy đủ và tuân thủ các quy định PCCC thì vấn đề phòng chống cháy nổ ở chung cư mới được đảm bảo tốt nhất.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.