Chuyên nghiệp hóa đội ngũ trong ngành du lịch

Thứ Hai, 17/06/2019, 11:59 [GMT+7]
.
.

Trước thực tế phát triển của ngành du lịch tỉnh và đòi hỏi ngày càng cao của du khách, việc nâng cao chất lượng đội ngũ lao động du lịch được ngành Du lịch và các cơ sở kinh doanh chú trọng, xem là một trong những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu. Qua đây, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Khu du lịch làng quê Yên Đức tổ chức đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ  nhân viên lao động tại bộ phận bếp.
Khu du lịch làng quê Yên Đức tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên, lao động tại bộ phận bếp.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 1.300 khách sạn, khu căn hộ cao cấp hạng 1-5 sao, nhà nghỉ và tàu thủy lưu trú du lịch với hơn 21.000 buồng. Đề án đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 đã xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch, dịch vụ. Trong đó, chú trọng đào tạo về quản lý, chuyên môn cho cán bộ và lao động hiện đang công tác phục vụ trong ngành du lịch theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế hướng tới sự chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch bền vững trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo đó, ngành Du lịch tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành liên quan triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Trước hết, tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ quản lý nhà nước về du lịch cấp tỉnh, huyện, thành phố, các ban quản lý du lịch và các xã có khu, điểm du lịch. Đồng thời, nâng cao chất lượng của đội ngũ trực tiếp phục vụ, cung ứng; cán bộ, nhân viên, lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh lưu trú, lữ hành, điểm du lịch… Hàng năm, ngành Du lịch tỉnh đã phối hợp với Trường Đại học Hạ Long, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về hướng dẫn viên du lịch, lễ tân, buồng, bàn, bar, quản lý cơ sở lưu trú… Trung bình mỗi năm, Sở Du lịch đã mở từ 3-5 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ với sự tham gia của trên 300 lượt học viên là lao động trực tiếp trong ngành du lịch.

Công ty Cổ phần du thuyền 5 sao Tuần Châu thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng cho bộ phận các khối khách sạn và khối tàu.
Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ cho bộ phận khối khách sạn và khối tàu.

Song song với đó, các cơ sở kinh doanh du lịch trong tỉnh đã chủ động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Chị Nguyễn Thị Huyền, Trưởng Phòng Hành chính - Nhân sự, Công ty CP Du thuyền 5 sao Tuần Châu, cho biết: Hiện, công ty có gần 480 cán bộ, nhân viên, lao động. Chúng tôi luôn xác định đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp sẽ là cơ sở tạo nên thương hiệu và uy tín. Do đó, hàng năm, chúng tôi đều phân công, giao nhiệm vụ đào tạo cho trực tiếp các bộ phận trong khối khách sạn và khối tàu, trung bình 1 tuần 1 lần từ 10-20 người. Nội dung đào tạo chủ yếu về công tác lễ tân, bếp, xử lý các tình huống phức tạp… Trưởng các bộ phận ở các cơ sở quản lý sẽ trực tiếp trao đổi kinh nghiệm. Ngoài ra, chúng tôi còn mời các chuyên gia có kinh nghiệm và phù hợp với từng lĩnh vực đến để bổ trợ, truyền đạt kinh nghiệm cho cán bộ, nhân viên, lao động. 

Khu du lịch làng quê Yên Đức cũng là một trong những điểm đến thu hút nhiều khách du lịch trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, đơn vị luôn chú trọng đến việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Chị Nguyễn Thị Hải, nhân viên Khu du lịch làng quê Yên Đức, cho biết: Tôi được phân làm ở bộ phận bếp đã hơn 3 năm. Trong quá trình làm việc ở đây, tôi và đồng nghiệp được đơn vị quan tâm, tạo điều kiện cử tham gia các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ thuật nấu ăn ở những cơ sở đào tạo chuyên nghiệp. Nhờ đó trình độ, tay nghề nấu nướng của tôi và các đồng nghiệp được cải thiện rất nhiều. Thực đơn của nhà hàng cũng ngày càng phong phú hơn, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó, ngành du lịch tiếp tục rà soát thực trạng nguồn nhân lực du lịch trên địa bàn tỉnh, xây dựng và có kế hoạch đào tạo, đào tạo lại đội ngũ nhân viên làm du lịch. Đồng thời, tập trung nâng cấp, bổ sung và hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở đào tạo nghề du lịch...

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.