Vân Đồn: Chú trọng đào tạo và giải quyết việc làm cho lao động địa phương

Thứ Tư, 15/05/2019, 13:04 [GMT+7]
.
.

Theo định hướng phát triển, Vân Đồn trong tương lai sẽ là trung tâm du lịch sinh thái biển đảo mang tầm cỡ quốc tế. Để có đủ nguồn nhân lực phục vụ cho mục tiêu phát triển đó, thời gian qua huyện luôn quan tâm đến công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Nhà tuyển dụng tư vấn các thông tin việc làm cho người lao động tại phiên giao dịch
Nhà tuyển dụng tư vấn các thông tin việc làm cho người lao động tại phiên giao dịch việc làm được tổ chức tại Vân Đồn. Ảnh: Mai Duyên (CTV)

Hiện nay, trên địa bàn Vân Đồn tiếp tục triển khai các dự án lớn mang tính động lực như: Khu vui chơi giải trí cao cấp, sân golf, con đường Di sản... đang tạo nhiều cơ hội thu hút nhà đầu tư vào huyện. Tuy nhiên, việc triển khai giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án, diện tích đất canh tác sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, do đó công tác đào tạo, giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề nghiệp (từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp) cho người lao động tại địa phương là vấn đề cấp thiết.

Bà Trần Thị Tâm, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Vân Đồn, cho biết: Huyện đã thực hiện chương trình việc làm, chia lao động theo các nhóm gồm: Có trình độ văn hoá thấp sẽ đào tạo và tạo việc làm tại chỗ bằng các loại hình lao động phổ thông, yêu cầu kỹ thuật đơn giản theo quy mô vừa và nhỏ; nhóm lao động có trình độ, qua đào tạo nghề có thể làm việc tại địa phương hoặc giới thiệu tìm việc ngoài địa phương tùy theo ngành nghề đào tạo.

Để hỗ trợ giải quyết việc làm, huyện Vân Đồn đã đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, liên kết, tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp; phối hợp với các trung tâm, trường đào tạo nghề trong tỉnh để tổ chức các lớp đào tạo. Đặc biệt, huyện liên hệ với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn bố trí cho học viên thực hành, gắn với liên kết đầu ra cho người học nghề ngay sau khi tốt nghiệp, ưu tiên đối với người dân sống tại khu vực phải tổ chức giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án...

Với cách làm này, đã có rất nhiều lao động tìm được việc làm phù hợp với nghề được đào tạo, đáp ứng nhu cầu thực tế. Trong năm 2018, huyện đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức thành công phiên giao dịch việc làm. Thông qua phiên giao dịch, đã có 22 đơn vị tham gia dự tuyển, số người tham gia phỏng vấn trực tiếp tại các đơn vị là 88 lượt người, số lao động trúng sơ tuyển là 56 người (trong đó, được doanh nghiệp tiếp nhận 49 người, đăng ký học nghề 6 người, tuyển sinh du học và xuất khẩu lao động 1 người).

Nhờ vốn vay từ ngân hàng nhiều hộ gia đình đã phát triển những mô hình kinh tế hiệu quả. Ảnh: Mô hình nuôi hầu tại xã Bản Sen
Nhờ vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, nhiều hộ gia đình ở Vân Đồn đã phát triển những mô hình kinh tế hiệu quả. (Ảnh: Mô hình nuôi hàu tại xã Bản Sen).

Thực hiện chương trình vay vốn giải quyết việc làm, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình vay vốn hỗ trợ tạo việc làm. Đến nay đã giải ngân được 190 dự án, doanh số cho vay đạt 8,6 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho 168 lao động, duy trì mở rộng việc làm cho 22 lao động. Huyện cũng đã tạo điều kiện cho người dân nhận các diện tích mặt nước biển và hỗ trợ giống, vốn, kinh nghiệm để nuôi trồng các loài nhuyễn thể, như: Tu hài, hàu biển, ốc, ngọc trai...

Trước đây, những diện tích mặt nước biển của hầu hết các xã tuyến đảo có giá trị kinh tế thấp, thì đến nay đang trở thành những mỏ vàng của người dân. Hằng năm, từ lĩnh vực nuôi trồng các loài nhuyễn thể, nhiều người dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Ông Hoàng Quang Nhật, thôn Đông Hải, xã Đông Xá, khẳng định: Nhờ sự hỗ trợ về vốn của ngân hàng chính sách, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư nuôi tu hài và hàu biển từ năm 2005, đến nay mỗi năm đều thu được trên 100 triệu đồng tiền lãi.

Từ năm 2018 đến nay, huyện Vân Đồn đã giải quyết việc làm cho 1.475 lao động (trong đó, 168 lao động được tạo việc làm thông qua vay vốn quỹ quốc gia, 10 lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, 717 lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện và tỉnh, 580 lao động có việc làm tại chỗ) đạt 147,5% kế hoạch tỉnh giao, 101,7% kế hoạch của huyện. Tỷ lệ lao động qua đào tạo ước đạt 57,8%.

Những kết quả trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở huyện Vân Đồn sẽ là động lực để địa phương phát triển mạnh hơn trong những năm tới, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển bền vững.

Hiểu Trân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.