TX Quảng Yên: Cho một mùa hè an toàn, bổ ích

Thứ Bảy, 25/05/2019, 15:31 [GMT+7]
.
.

Nhằm bảo vệ và chăm sóc trẻ em một cách toàn diện, TX Quảng Yên đã triển khai đồng bộ các hoạt động vui chơi, giải trí, các lớp năng khiếu hè, tin học, ngoại ngữ miễn phí với nội dung thiết thực, phong phú, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, an toàn, bổ ích, thu hút đông đảo thanh, thiếu nhi tham gia.

Tập huấn, cấp chứng chỉ bơi cho các học viên tham gia các lớp dạy bơi cho trẻ em dịp hè năm 2018
Đại diện Phòng Văn hóa - Thông tin TX Quảng Yên trao chứng chỉ bơi an toàn cho các học viên tham gia lớp dạy bơi cho trẻ em dịp hè năm 2018. Ảnh: Ánh Tuyết (CTV)

Hiện cả 19/19 xã, phường của thị xã duy trì việc báo cáo và quản lý trẻ em trên hệ thống phần mềm định kỳ hằng tháng. Đồng thời, hoạt động sinh hoạt hè, quản lý, giáo dục thanh, thiếu nhi được tổ chức từ cấp thị xã đến thôn, khu phố với 164 điểm sinh hoạt tại các nhà văn hóa các thôn, khu phố, sân vui chơi thanh thiếu nhi, trung tâm học tập cộng đồng, sân các trường học, điểm di tích lịch sử…, tần suất sinh hoạt hè 2 buổi tối/tuần. Việc tổ chức sinh hoạt được thực hiện linh hoạt, như: Thi tìm hiểu pháp luật; chiếu phim lưu động; giáo dục kiến thức, kỹ năng sống; tuyên truyền về tác hại của ma túy, game online... bằng hình thức sân khấu hóa; các trò chơi như hát, múa, nhảy dân vũ; trại hè thiếu nhi; thể thao theo sở thích.

Đặc biệt, công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, nhất là tai nạn đuối nước, được thị xã triển khai đồng bộ. Năm 2018, thị xã đầu tư lắp đặt thêm 5 bể bơi thông minh, nâng tổng số 13 bể bơi toàn thị xã, đáp ứng nhu cầu học bơi của thanh, thiếu nhi; trong đó 11 bể bơi đặt tại 11 trường học, 2 bể bơi tư nhân (Lữ đoàn 147 Hải quân, Khu du lịch Thác mơ). Các xã, phường cũng xây dựng và triển khai các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em dưới nhiều hình thức, như: Hệ thống biển báo nước sâu nguy hiểm và hàng rào chắn tại các khu vực ao hồ, kênh mương; tổ chức các lớp học bơi dịp hè; tuyên truyền phòng, chống đuối nước trên loa phát thanh tại các thôn, khu phố; ký cam kết ngôi nhà an toàn tới các hộ gia đình có trẻ em. Năm 2018, thị xã có 21.011/24.131 hộ gia đình đạt tiêu chí ngôi nhà an toàn cho trẻ, đạt 87%, vượt 0,7% so với kế hoạch đề ra.

Dịp hè năm 2018, các trường học trên địa bàn thị xã đã tổ chức dạy bơi cho 591 học sinh, số lượng học sinh biết bơi sau các khóa học đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên, số học sinh đăng ký các lớp học bơi còn ít, chưa phát huy hết hiệu quả của các bể bơi thông minh. Do vậy, để tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, hiện thị xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các gia đình quan tâm, đăng ký cho trẻ tham gia các khóa học bơi do các trường, xã, phường, thị xã tổ chức trong dịp hè. Thị xã phấn đấu hết năm 2019 có từ 20-30% số học sinh chưa biết bơi tham gia và hoàn thành khóa học bơi.

Lớp học bơi cho trẻ em được tổ chức tại trường THCS Lê Qúy Đôn
Lớp học bơi cho trẻ em được tổ chức tại Trường THCS Lê Qúy Đôn (phường Yên Giang, TX Quảng Yên).

Theo bà Lê Thị Ngọc Linh, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH TX Quảng Yên: Mở các lớp dạy bơi hè năm nay, chúng tôi tổ chức tập huấn về quy trình, cách thức sử dụng hóa chất để làm vệ sinh bể bơi nhằm đảm bảo an toàn về nguồn nước. Phòng chủ trì, phối hợp lắp đặt và đưa vào sử dụng 5 bể bơi tại các Trường THCS Nam Hòa, Cẩm La, Tân An, Sông Khoai, TH&THCS Tiền An; làm việc với các đơn vị cung cấp bể bơi thực hiện duy trì bảo dưỡng định kỳ theo hợp đồng tại các trường. Các hoạt động hỗ trợ kinh phí học bơi cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được triển khai hiệu quả, đảm bảo cho các em có một mùa hè bổ ích, an toàn.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, thị xã tiếp tục chú trọng tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng quản lý, giáo dục và bảo vệ trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác chăm sóc trẻ em; chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, khai thác hiệu quả các khu vui chơi công cộng, các điểm vui chơi do tư nhân đầu tư trên địa bàn phục vụ trẻ em trong dịp hè, tạo điều kiện để các em có một mùa hè thực sự bổ ích, ý nghĩa.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.