Tuổi trẻ Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả: Phát huy hiệu quả các sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Thứ Hai, 20/05/2019, 08:00 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin đã chú trọng phát huy các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh, nhất là trong lực lượng CBCNLĐ trẻ.

Hệ thống thiết bị giót than của Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả do Đoàn Thanh niên phụ trách luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối
Hệ thống thiết bị rót than của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả do Đoàn Thanh niên phụ trách luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đoàn Thanh niên Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả có 622 đoàn viên sinh hoạt ở 15 chi đoàn, chiếm 37% lao động trong doanh nghiệp. Với 213 ĐVTN có trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tuổi trẻ công ty đã và đang chủ động tiên phong, đi đầu làm chủ các thiết bị, công nghệ, đồng thời linh động, sáng tạo nghiên cứu, ứng dụng nhiều đề tài, dự án làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng mỗi năm.

Anh Nguyễn Thái Ninh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, cho biết: Để phát huy tốt sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn doanh nghiệp, công ty đã kiện toàn Ban Khoa học - Công nghệ (KH-CN), gồm 20 thành viên do đồng chí Giám đốc làm Trưởng Ban và gần 50% thành viên là ĐVTN. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo công ty, các ĐVTN trong Ban KH-CN đã phát huy tốt năng lực, sở trường, kinh nghiệm công tác, nên đã có những đóng góp hiệu quả cho doanh nghiệp.

Theo đó, tập trung nghiên cứu, tư vấn cho Ban Giám đốc trong việc đầu tư, ứng dụng công nghệ mới vào quản lý, điều hành, nhằm nâng cao năng lực sản xuất, hiệu quả, tiết kiệm chi phí trong kinh doanh; chủ động nắm bắt, nghiên cứu thị trường thiết bị để đề xuất, lập kế hoạch cho công tác ứng dụng KH-CN phù hợp với yêu cầu thực tế. Nhiều ĐVTN trong Ban KH-CN đã được lãnh đạo công ty tín nhiệm, giao nhiệm vụ tham gia tư vấn về công tác xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, được phân công là lực lượng tiếp cận, thử nghiệm và áp dụng nhiều dây chuyền công nghệ tiên tiến mới được đầu tư.

Song song với đó, BCH Đoàn Thanh niên Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã phát huy tốt các phong trào thi đua trong ĐVTN. Tiêu biểu như phong trào: Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo; các chương trình: Đồng hành với thanh niên trong học tập, Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần...

Hệ thống đóng ngắt điện từ xa tại Trạm 10 - Kho than G9 do ĐVTN Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả tham gia đã và đang phát huy hiệu quả.
Hệ thống đóng ngắt điện từ xa tại Trạm 10 - Kho than G9 do ĐVTN Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả tham gia đã và đang phát huy hiệu quả.

Bằng tinh thần chủ động, không ngại gian khó, thời gian qua, tuổi trẻ của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã có những sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi trong doanh nghiệp. Trong năm 2018, ĐVTN công ty đã tham gia nghiên cứu, ứng dụng thành công gần 20 công trình, làm lợi cho doanh nghiệp gần 3 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, tuổi trẻ của công ty đang tiếp tục tham gia 9 công trình và đang được Ban KH-CN công ty chỉ đạo đánh giá để ứng dụng vào thực tiễn. Điển hình là công trình Hệ thống quản lý tàu ra, vào cảng và phao tín hiệu bằng hải đồ điện tử; Phần mềm giám sát quản lý thiết bị, vật tư...

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tuổi trẻ tiêu biểu về ứng dụng KHKT, cải tiến công nghệ ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh được Ban Giám đốc khen thưởng, biểu dương. Những đóng góp thiết thực đó của ĐVTN đã góp phần quan trọng cùng toàn thể công ty phát triển ngày càng ổn định, hiệu quả.

Tiêu biểu trong phong trào sáng tạo, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật của tuổi trẻ Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả là Nguyễn Đình Nam, Bí thư Chi đoàn, Phó Quản đốc Phân xưởng Cơ điện - Vận hành. Từ năm 2016 đến nay, người cán bộ trẻ này đã liên tiếp có 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Với vai trò là thành viên của Ban KH-CN, năm 2018, Nguyễn Đình Nam đã tham gia đưa phần mềm an toàn - BHLĐ và phần mềm quản lý thiết bị điện vào ứng dụng; tham gia quản lý, giám sát 3 công trình tự động hóa, gồm: Tuyến băng tải vận chuyển than từ kho kín ra bunke cấp liệu, hệ thống đóng ngắt điện từ xa tại Trạm 10 - Kho than G9, hệ thống dỡ tải tự động tại Kho than Lép Mỹ. Các công trình tự động hóa do Nguyễn Đình Nam tham gia đã làm lợi cho doanh nghiệp trên 3,7 tỷ đồng...

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.