Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh: Chiếc nôi đào tạo cán bộ y tế chuyên sâu

Thứ Sáu, 03/05/2019, 09:27 [GMT+7]
.
.

Trường Trung học Y tế Quảng Ninh được thành lập năm 1960. Tới năm 2005, Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh. Đến nay nhà trường đã đào tạo hơn 30.000 cán bộ y tế trong và ngoài tỉnh có chất lượng chuyên môn cao, phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

tiết thực hành
Tiết thực hành về điện tâm đồ trong hồi sức cấp cứu của sinh viên Khoa Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường ngày càng được củng cố, nâng cao về chất lượng, đáp ứng công tác đào tạo. Hiện nhà trường có 55 cán bộ, công nhân viên; trong đó có 1 tiến sĩ, 24 thạc sĩ, còn lại trình độ đại học. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, với nhiều giảng đường, khu thực hành, phòng thi máy tính nối mạng và thư viện điện tử.

Từ năm 2005 đến nay, nhà trường đã đào tạo trên 2.000 sinh viên hệ cao đẳng điều dưỡng chính quy; gần 8.000 học sinh hệ trung cấp; gần 4.000 dược tá, nhân viên y tế thôn, bản và học viên sơ cấp cứu khác. Năm 2017 và 2018, trường có gần 900 sinh viên hệ cao đẳng điều dưỡng, cao đẳng dược, y sĩ tốt nghiệp và đi làm tại các cơ sở y tế trong nước, quốc tế. Hệ đào tạo liên thông của trường gồm các ngành: Điều dưỡng, hộ sinh, dược, dành cho các đối tượng trung cấp lên cao đẳng, đại học, từ cao đẳng lên đại học. Trường còn thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở, mở các lớp đào tạo ngắn hạn cho các cơ sở y tế trên địa bàn, như: Cập nhật kiến thức dược; phòng chống lây nhiễm các bệnh qua đường máu và dịch sinh học; nghiệp vụ sơ cấp cứu, vận chuyển nạn nhân.

Theo bà Phạm Hoài Thương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh: Với hệ cao đẳng điều dưỡng, nhà trường luôn đặt mục tiêu phải đào tạo người điều dưỡng có đủ phẩm chất, đạo đức, có kiến thức và năng lực hành nghề. Sau khi tốt nghiệp và được cấp bằng, người học có thể làm việc về điều dưỡng tại tất cả các khoa chuyên môn của các cơ sở y tế trong nước từ tuyến cơ sở trở lên, các cơ sở y tế tư nhân, thậm chí đủ năng lực làm việc trong các cơ sở y tế, bệnh viện tại nước ngoài.

vg
Giờ thực hành về sản nhi của sinh viên Khoa Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh.

Đối với hệ chính quy cao đẳng dược, sinh viên cơ bản nắm vững kiến thức khoa học cơ bản, công nghệ cao, có khả năng làm việc trong lĩnh vực dược chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại khoa dược ở các bệnh viện từ tuyến cơ sở đến tuyến trung ương, mở hiệu thuốc khi đủ điều kiện, làm việc tại các nhà thuốc, trung tâm kiểm nghiệm, hướng dẫn thực hành tại các cơ sở đào tạo dược trung cấp, cao đẳng.

Nguyễn Đình Quang (SN 1983), sinh viên lớp cao đẳng dược K3A, Khoa Dược, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, chia sẻ: “Qua học tập, em đã hiểu biết đầy đủ quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng; tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, lập kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đơn thuốc an toàn, hiệu quả; sản xuất và phân phối thuốc, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược”.

vhg
Giờ thực hành hóa sinh của sinh viên Khoa Dược, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh.

Với cam kết đào tạo nguồn nhân lực y dược có chất lượng cao, đồng thời là nơi nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong và ngoài tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Nhiều tập thể, cá nhân của trường được Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen về thành tích xuất sắc trong giảng dạy, xây dựng và phát triển nhà trường.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.