Thiết thực chăm lo đời sống công nhân lao động

Chủ Nhật, 12/05/2019, 15:07 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, Quảng Ninh luôn được nhắc đến là một địa phương năng động, đổi mới, có bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội. Để góp phần vào thành công đó, không thể không kể đến lực lượng công nhân, lao động đông đảo với trên 400.000 người đang tham gia lao động sản xuất tại trên 15.000 doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. 

“Phúc lợi đoàn viên tốt hơn”

Trong những ngày tháng 5 - Tháng công nhân, không chỉ những người công nhân ra sức tích cực thi đua lao động sản xuất giành nhiều thành tích mà các cấp, các ngành đều ưu tiên dành sự quan tâm, chăm lo, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người công nhân trong lao động và đời sống. Chỉ còn vài ngày nữa thôi, công trình Trường Mầm non tại Khu Công nghiệp Cái Lân sẽ được khánh thành nhân dịp Tháng công nhân năm 2019. Công trình do Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh làm chủ đầu tư và bàn giao cho Trường Mầm non Bãi Cháy tiếp nhận, đưa vào hoạt động. Ngôi trường được xây dựng 2 tầng khang trang, với khu vực phòng học, phòng ngủ, sân vui chơi, khu vực bếp nấu được bố trí khoa học, đảm bảo điều kiện phục vụ chăm sóc, giảng dạy tối đa 110 học sinh. Hiện tại, trường đã được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để đi vào hoạt động với 60 học sinh chia thành 2 lớp học 1-3 tuổi và 4-5 tuổi.

Trường
Trường Mầm non Bãi Cháy - điểm trường KCN Cái Lân được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu chăm sóc, giảng dạy cho con công nhân làm việc tại KCN. Ảnh: Nguyễn Dung

Anh Nguyễn Văn Đạt, công nhân Công ty CP Cảng Quảng Ninh, phấn khởi chia sẻ: Trong 60 cháu đang theo học tại trường có đến hai phần ba là con công nhân đang công tác, làm việc tại các nhà máy, công ty trong KCN Cái Lân. Khi điểm trường chưa được xây dựng, các phòng học phải thuê tại nhà dân rất chật chội. Nay có trường mới rộng rãi, khang trang, các con được chăm lo học hành chu đáo, chúng tôi càng thêm phấn khởi, yên tâm công tác. Nhất là trường lại gần nhà, gần công ty nên rất thuận tiện cho việc đưa đón con.

Cũng trong Tháng công nhân năm nay, LĐLĐ tỉnh phát động và trực tiếp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực như: Phối hợp tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho CNVCLĐ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; thăm, tặng quà, trợ cấp cho ít nhất 300 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 20 gia đình đoàn viên, CNLĐ khó khăn về nhà ở; giải quyết cho 200 CNLĐ vay vốn “Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo” để phát triển kinh tế gia đình; tổ chức ngày “Bán hàng giảm giá cho đoàn viên Công đoàn”, tổ chức ngày hội Văn hóa - Thể thao công nhân, viên chức, lao động tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII...

Công đoàn TKV trao hỗ trợ
Công đoàn TKV trao hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" cho gia đình anh Đỗ Thanh Tùng, công nhân Công ty Than Mạo Khê. Ảnh: Phạm Cừ (CTV)

Không chỉ chăm lo, hỗ trợ về vật chất kịp thời, trung tuần tháng 4 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tuyên dương các điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan, đơn vị văn hóa”, “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” năm 2018. Tại chương trình đã có 90 gương “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” có nhiều đóng góp nổi bật được tuyên dương, khen thưởng. Đây là phần thưởng, sự khích lệ tinh thần to lớn đối với đội ngũ CNVCLĐ trong tỉnh, động viên họ tiếp tục phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, phấn đấu nâng cao năng suất, chất lượng làm việc.

Đồng bộ các giải pháp

Đồng chí Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, khẳng định: Với phương châm hướng về cơ sở, Tháng công nhân năm 2019 có chủ đề “Năng suất lao động cao hơn - Phúc lợi đoàn viên tốt hơn”, phấn đấu “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Đây cũng chính là mục tiêu để công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên cơ sở tập trung, tăng cường tổ chức các hoạt động hướng về người lao động không chỉ riêng trong tháng công nhân mà cần được thực hiện thường xuyên, lâu dài. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở chủ động tham mưu, đề xuất, phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy, chuyên môn, người sử dụng lao động với công nhân lao động để các cấp lãnh đạo lắng nghe tâm tư nguyện vọng, giải đáp các vướng mắc, bức xúc, các kiến nghị của người lao động. Đồng thời, đề xuất giải pháp chăm lo lợi ích đoàn viên, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Các điển hình xuất sắc trong phong trào “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” được UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng.
Các điển hình xuất sắc trong phong trào “Công nhân tiên tiến tiêu biểu” được UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng tháng 4/2019. Ảnh: Minh Hà

Để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia quản lý, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, LĐLĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động trong các doanh nghiệp. Đồng thời, chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và hội nghị người lao động năm 2019 bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Cùng với đó, đẩy mạnh rà soát, đánh giá chất lượng thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động bổ sung, hoàn thiện, ký kết đảm bảo chất lượng nội dung thỏa ước, cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo - Phúc lợi tốt hơn". Ngoài ra, tiếp tục triển khai hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; duy trì các hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, kịp thời giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, bất cập nảy sinh trong việc thực hiện chính sách pháp luật lao động ngay tại cơ sở.

Theo đó, trong 5 năm qua, các cấp công đoàn đã chủ động, phối hợp tổ chức 1.326 cuộc tư vấn pháp luật lưu động cho trên 195.000 lượt người. Quỹ “Mái ấm công đoàn” của LĐLĐ tỉnh tiếp tục được bổ sung, phát triển, sử dụng hiệu quả, trở thành chương trình có ý nghĩa nhân văn to lớn với 467 gia đình công nhân khó khăn được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền 9,77 tỷ đồng...

Bằng nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, ý nghĩa, các cấp, các ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tạo động lực mạnh mẽ, đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước trong đội ngũ CNVCLĐ. Từ đây, giúp CNVCLĐ không ngừng phát huy tài năng, trí tuệ, góp phần xây dựng và phát triển doanh nghiệp bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.