Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 19/04/2024 19:52 (GMT +7)
Tháng hành động vì ATTP: Thấy gì qua đợt thanh, kiểm tra?
Thứ 5, 16/05/2019 | 11:10:10 [GMT +7] A A
“Nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” là chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019, diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5. Đây là đợt cao điểm để các cơ quan quản lý nhà nước trong tỉnh đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm. Đồng thời một lần nữa gióng lên thông điệp an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh thu hồi một số sản phẩm không rõ nguồn gốc tại cửa hàng tạp hóa Phương Hùng (khu 2, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ). |
Đầu tháng 5/2019, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 3 đoàn liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Trong đó, Đoàn liên ngành số 1 do Sở Y tế làm trưởng đoàn, đã tổ chức kiểm tra tại các huyện Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô, TP Cẩm Phả và các cơ sở SXKD thực phẩm trên địa bàn các địa phương này, nhằm ngăn chặn việc SXKD hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Kiểm tra cửa hàng tạp hóa Phương Hùng của bà Hà Thị Phương (tại khu 2, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ), Đoàn phát hiện: Nhiều mặt hàng đặt ngay dưới nền đất, không đảm bảo VSATTP; sản phẩm váng sữa (cần bảo quản ở nhiệt độ từ 2-4 độ C) không được bảo quản trong tủ bảo ôn; hầu hết các sản phẩm nhập khẩu nước ngoài không có nhãn phụ bằng tiếng Việt; 29 lọ xì dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đoàn kiểm tra đã chuyển Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện Ba Chẽ xử lý theo quy định.
Nhà hàng Hoa Tuyết chưa tuân thủ quy định phân loại thực phẩm sống, chín |
Kiểm tra nhà hàng cơm lẩu, hải sản Hoa Tuyết của bà Đặng Thị Tuyết (khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả), Đoàn phát hiện: Nhà hàng chưa tuân thủ quy định phân loại thực phẩm sống, chín; ghi chép sổ kiểm thực chưa đầy đủ... Bà Đặng Thị Tuyết, chủ cửa hàng, thừa nhận có một số sai sót và cam kết sẽ khắc phục.
Trong quý I/2019, toàn tỉnh đã thành lập 262 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát về công tác đảm bảo ATTP. Qua kiểm tra trên 6.000 cơ sở SXKD, các đoàn đã xử phạt hành chính 357 cơ sở với số tiền gần 700 triệu đồng; tiêu hủy 129 loại sản phẩm của 80 tổ chức, cá nhân vi phạm về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm; lấy trên 7.200 mẫu để kiểm nghiệm, kết quả phát hiện 155 mẫu không đạt yêu cầu. Đoàn đã yêu cầu các cơ sở SXKD thực phẩm vi phạm có biện pháp khắc phục ngay; đồng thời thu hồi tất cả các sản phẩm không đảm bảo ATTP, xử lý theo quy định.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 lấy mẫu kiểm nghiệm tương ớt tại nhà hàng Hoa Tuyết (khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả). |
Trong quá trình kiểm tra, công tác tuyên truyền được các đoàn triển khai một cách linh hoạt với nhiều hình thức. Trong đó chú trọng tuyên truyền cho các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP. Đồng thời phát huy quyền của người dân trong việc phát hiện, tố giác những đơn vị, cá nhân không tuân thủ các điều kiện đảm bảo ATTP; công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi SXKD thực phẩm trái pháp luật.
Một vấn đề được các đoàn quan tâm là nâng cao trách nhiệm và sự thông thái cho người tiêu dùng. Những thông tin dễ hiểu, kinh nghiệm dễ áp dụng thông qua thanh, kiểm tra được tuyên truyền rộng rãi để người mua có thêm những kiến thức, qua đó lựa chọn đúng sản phẩm đảm bảo ATTP.
Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), cho biết: Các địa phương trong toàn tỉnh đã đồng loạt triển khai, tạo thành chiến dịch truyền thông trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019. Các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành cùng với đoàn kiểm tra chuyên ngành đi kiểm tra tất cả các cơ sở SXKD thực phẩm trên địa bàn. Kết thúc Tháng hành động sẽ rút ra bài học kinh nghiệm để tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.
Nguyễn Hoa
Liên kết website
Ý kiến ()