Tháng Công nhân năm 2019: Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn

Thứ Bảy, 18/05/2019, 09:00 [GMT+7]
.
.

Tháng Công nhân năm 2019 được triển khai với chủ đề “Năng suất lao động cao hơn - Phúc lợi đoàn viên tốt hơn”, phấn đấu “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, các cấp công đoàn Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đem lại lợi ích cho người lao động…

PHÚC LỢI ĐOÀN VIÊN TỐT HƠN

Công đoàn TKV và Công đoàn Công ty than Dương Huy trao Mái ấm công đoàn cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Công đoàn TKV và Công đoàn Công ty than Dương Huy trao Mái ấm công đoàn cho công nhân (Ảnh: Khánh Du-CTV).

Công ty than Dương Huy vừa phối hợp với Công đoàn TKV bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình công nhân Nguyễn Văn Bình ở thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ. Gia đình anh Bình là gia đình chính sách, có công với cách mạng, hoàn cảnh rất khó khăn. Vợ không có công việc ổn định, mẹ già đau yếu và các con nhỏ đang tuổi ăn học, kinh tế gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào đồng lương của anh. Anh Bình chia sẻ: Với khoản kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng, vợ chồng tôi đã vay mượn thêm từ các nguồn khác để xây nhà mới, ổn định cuộc sống.

Sôi nổi, thu hút được nhiều công nhân tham gia là chương trình giao lưu văn nghệ và thi hát Karaoke các khu tập thể công nhân giữa thợ mỏ Khu tập thể Giáp Khẩu và thợ mỏ Khu tập thể Thành Công, Công ty than Hòn Gai. Hào hứng tham gia từ đầu đến cuối chương trình, anh Bùi Văn Lực, công nhân Giáp Khẩu chia sẻ: Các bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, ca ngợi người thợ mỏ,… đã tạo nên một đêm nhạc sôi động, hấp dẫn. Tất cả lãnh đạo và thợ mỏ cùng hát thể hiện phong trào văn nghệ phong phú của thợ mỏ Than Hòn Gai, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khích lệ người thợ tiếp tục tăng năng suất, làm việc an toàn và hiệu quả.

Vui hơn cả là hàng nghìn CNLĐ ở KCN Cái Lân. Trường Mầm non tại Khu Công nghiệp Cái Lân do LĐLĐ tỉnh làm chủ đầu tư được đưa vào hoạt động trong Tháng Công nhân này đã giúp người lao động có nơi chốn gửi con, yên tâm công tác… Chị Nguyễn Thị Hồng, công nhân Công ty TNHH Vinanewtarp chia sẻ: Trước chị phải gửi con cho lớp mầm non tư thục, giá vừa cao, lại không yên tâm. Nay có trường mầm non tại KCN chúng tôi rất yên tâm gửi con và tập trung lao động góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc.

NHIỀU HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC 

LĐLĐ tỉnh tổ chức khánh thành trường mầm non KCN Cái Lân ngày 14/5/2019.
LĐLĐ tỉnh tổ chức khánh thành trường mầm non KCN Cái Lân ngày 14/5/2019.

Theo đồng chí Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, Tháng Công nhân 2019 các cấp công đoàn tập trung nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở. Theo đó, LĐLĐ tỉnh sẽ trực tiếp thăm, tặng quà cho ít nhất 300 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ 20 gia đình đoàn viên xây Mái ấm công đoàn; giải quyết cho 200 CNLĐ vay vốn từ Quỹ trợ vốn CNLĐ nghèo để phát triển kinh tế gia đình.

Cũng trong Tháng Công nhân năm nay, Công đoàn cơ sở, cấp trên trực tiếp cơ sở tiếp tục chủ động tham mưu, đề xuất, phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy, chuyên môn, người sử dụng lao động với CNLĐ để giải đáp các vướng mắc, các kiến nghị của người lao động… Đặc biệt, ngày "Ngày hội Văn hóa - Thể thao công nhân, viên chức, lao động tỉnh Quảng Ninh" lần thứ VII sẽ được tổ chức đồng loạt tại 14/14 địa phương trong toàn tỉnh với 10.000 lượt vận động viên tham gia. Đây là sân chơi lớn góp phần tạo động lực về tinh thần cho CNLĐ làm việc tích cực hơn trong sản xuất. 

Nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức như: Cuộc thi tìm hiểu “Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển” từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh dưới hình thức sân khấu hóa; các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019… Các cấp công đoàn cũng phối hợp tổ chức các hoạt động thi đua đồng hành cùng doanh nghiệp; đảm nhận các công trình, phần việc khó, công trình gắn biển chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, phấn đấu đạt "Tổ, đội đạt năng suất kỷ lục"; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân lao động tiêu biểu trong lao động sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức Công đoàn phát động…

Những hoạt động hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm trong Tháng Công nhân đã góp phần tạo động lực để người lao động được tiếp thêm sức mạnh, tập trung lao động và công tác tốt hơn.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.