Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 19/04/2024 09:23 (GMT +7)
Tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Thứ 5, 02/05/2019 | 09:31:20 [GMT +7] A A
Thời gian qua, Quảng Ninh đã tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, thu được những kết quả đáng khích lệ.
Khu vực chế biến thực phẩm của Nhà hàng Quảng Hiền (TP Cẩm Phả). |
TP Cẩm Phả hiện có trên 6.100/17.293 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong tỉnh. Là địa phương có số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lớn, vì vậy từ năm 2016, thành phố đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác đảm bảo ATTP. Nhờ đó, công tác quản lý nhà nước về đảm bảo ATTP trên địa bàn được tăng cường và nâng cao hiệu quả; đặc biệt, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP đã có sự chuyển biến rõ nét.
Bà Phạm Thị Minh Huyền, Trưởng Phòng Y tế TP Cẩm Phả, cho biết: Thành phố xác định không chỉ tăng cường kiểm tra ATTP ở trong tháng cao điểm, dịp lễ, tết, mà hoạt động này phải được duy trì thường xuyên, liên tục. Mỗi tháng, Cẩm Phả duy trì 2 đoàn liên ngành cấp thành phố, tập trung kiểm tra vào lĩnh vực nông nghiệp, công thương, y tế; cùng với sự vào cuộc của 16 xã, phường trên địa bàn ngày càng mạnh mẽ, quyết liệt. Qua đó, đã kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về ATTP gần 1 tỷ đồng mỗi năm. Những cơ sở nào cố tình vi phạm, thành phố kiên quyết áp dụng mức phạt cao nhất để có tính răn đe.
Thành phố rất quan tâm xây dựng, phát triển các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn. Tiêu biểu như Nhà hàng Cây Sung (phường Cẩm Phú), không chỉ chú trọng tuyển chọn kỹ càng thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được ký kết bằng các hợp đồng chặt chẽ, mà còn tự trang sắm bộ công cụ và các KIT kiểm tra vệ sinh ATTP do Bộ Công an cung cấp. Đại diện Nhà hàng Cây Sung cho biết, Nhà hàng dành kinh phí khoảng 10 triệu đồng/năm để mua các bộ KIT kiểm tra nhanh dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, hàn the, dầu mỡ ôi khét, phẩm màu... Vì vậy, thương hiệu của Nhà hàng ngày càng được nâng lên.
Nhân viên Nhà hàng Cây Sung (phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả) kiểm tra hàn the trong bánh phở bằng bộ KIT. |
Các địa phương khác trong tỉnh cũng luôn đặt công tác đảm bảo ATTP là mối quan tâm hàng đầu. Từ đầu năm, BCĐ liên ngành về ATTP từ tỉnh đến các địa phương được kiện toàn. Công tác quản lý nhà nước về ATTP được phân công, phân cấp rõ cho các ngành Y tế, Công Thương, NN&PTNT, UBND các địa phương. Qua đó đã phát huy hiệu quả trong quản lý, không chồng chéo, bỏ sót. Từ tỉnh đến các địa phương đã ban hành các kế hoạch, chương trình triển khai công tác đảm bảo ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra và báo cáo thường xuyên công tác đảm bảo ATTP với tỉnh. Nhờ đó, công tác đảm bảo ATTP đã được triển khai kịp thời, thường xuyên, đồng bộ, có hiệu quả, đặc biệt trong dịp Tết Kỷ Hợi, lễ hội đầu xuân, nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019, các sự kiện lớn của tỉnh...
Quý I/2019, toàn tỉnh đã thành lập 262 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát; đã có trên 6.000 cơ sở được kiểm tra. Qua kiểm tra, đã xử phạt hành chính 357 cơ sở, với số tiền gần 700 triệu đồng; tiêu hủy 129 loại sản phẩm của 80 tổ chức, cá nhân vi phạm về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm; phát hiện 155/7.200 mẫu kiểm tra không đạt yêu cầu. Các đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở thực phẩm có biện pháp khắc phục ngay để đảm bảo ATTP, thu hồi tất cả các loại thực phẩm không đảm bảo ATTP và xử lý theo quy định.
Ngày 11/4/2019, Đội QLTT số 1 thu giữ 40.000 con cá giống nhập lậu. Ảnh: Tuấn Hương |
Nhằm triển khai hiệu quả Tháng hành động vì ATTP năm 2019, trong tháng 4/2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã cung cấp đến các ngành thành viên BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh, cấp huyện và 186 xã, phường, thị trấn đầy đủ nội dung, tài liệu truyền thông giáo dục về ATTP. Đặc biệt, ngày 16/4 Quảng Ninh đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì ATTP của tỉnh với sự tham gia của trên 2.000 người tại TP Cẩm Phả. Toàn tỉnh thành lập 200 đoàn liên ngành tập trung thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm, nhất là vi phạm về sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Nguyễn Hoa
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()