Quản lý chung cư trên địa bàn tỉnh: Cần tìm được tiếng nói chung

Thứ Năm, 16/05/2019, 09:21 [GMT+7]
.
.

Thời gian gần đây, Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân sinh sống tại một số chung cư trên địa bàn. Nội dung chủ yếu xoay quanh vấn đề quản lý chất lượng, dịch vụ ở chung cư.

Nhiều vụ việc do không tìm được tiếng nói chung giữa người dân, ban quản lý chung cư, chủ đầu tư, dẫn đến phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự, chính quyền phải đứng ra giải quyết. Chính vì thế công tác tổ chức, quản lý, vận hành các chung cư đảm bảo văn minh, hài hòa quyền lợi giữa người dân và đơn vị quản lý cần phải được tổ chức từ đầu, bài bản, khoa học phù hợp với sự phát triển chung.

Cách đây khoảng chục năm, trên địa bàn TP Hạ Long đã xuất hiện các chung cư mới, hiện đại, như: Chung cư xanh, Chung cư vàng (phường Hồng Gai); Chung cư xanh, Chung cư Licogi 18.1 (phường Hồng Hà)... Đến nay, số lượng chung cư được xây dựng ngày càng nhiều, với các dịch vụ tốt hơn. Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn tỉnh đã đưa vào sử dụng 13 chung cư (12 ở TP Hạ Long, 1 ở TP Cẩm Phả); đang tiếp tục xây dựng 15 chung cư khác trên địa bàn TP Hạ Long.

Tổ hợp chung cư cao tầng tại phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) thay thế các khu tập thể cao tầng xuống cấp trước đây.
Tổ hợp chung cư cao tầng tại phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) thay thế các khu tập thể cao tầng xuống cấp trước đây.

Tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các chủ đầu tư dự án nhà chung cư, các ban quản trị nhà chung cư thực hiện quản lý, vận hành nhà chung cư theo quy định; đồng thời chỉ đạo các địa phương, sở, ngành liên quan tăng cường công tác giám sát, quản lý nhà chung cư theo nhiệm vụ được giao; xác định rõ phần diện tích sử dụng chung và phần diện tích sử dụng riêng trước khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở các khu chung cư trên địa bàn... Từ năm 2015, UBND tỉnh đã ban hành quy định giá dịch vụ nhà chung cư (giá trần) trên địa bàn tỉnh, như: Chung cư không có thang máy, giá dịch vụ nhà chung cư tối đa không quá 4.000 đồng/m2/tháng; chung cư có sử dụng thang máy, giá dịch vụ nhà chung cư tối đa không quá 5.600 đồng/m2/tháng... Dự kiến trong năm nay, khung giá sẽ được điều chỉnh. Các chủ đầu tư dự án nhà chung cư, ban quản trị nhà chung cư đều thuê đơn vị quản lý, vận hành đủ điều kiện, năng lực theo quy định.

Nhờ đó, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường chung cư luôn được đảm bảo an toàn, sạch sẽ; công tác phòng cháy, chữa cháy thực hiện đảm bảo theo quy định. Các chung cư khi nghiệm thu, đưa vào sử dụng đều ban hành nội quy quản lý sử dụng; bố trí khu vực sử dụng chung để làm nơi sinh hoạt cộng đồng... Đến thời điểm hiện tại, có 7 chủ đầu tư dự án chung cư trên địa bàn tỉnh tổ chức được hội nghị nhà chung cư lần đầu và trình UBND các địa phương quyết định công nhận 7 ban quản trị nhà chung cư. Sở Xây dựng đã công khai 2 đơn vị chủ đầu tư dự án chung cư đủ điều kiện quản lý, vận hành chung cư. Các kiến nghị của người dân liên quan đến chung cư đều được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kịp thời.

Chung cư New Life Tower, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long
Chung cư New Life Tower (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long).

Mặc dù vậy, việc quản lý chung cư hiện còn một số tồn tại, như: Một số chủ đầu tư đã được nghiệm thu, đưa vào sử dụng chung cư, nhưng chưa tổ chức hội nghị lần đầu để bầu ban quản trị nhà chung cư. Việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở nhiều dự án nhà chung cư chưa được các chủ đầu tư thực hiện đúng thời gian theo quy định dẫn đến bức xúc cho các chủ sở hữu căn hộ. Ở một số nơi đã có ban quản trị nhà chung cư, nhưng chủ đầu tư chưa bàn giao đầy đủ hồ sơ tài liệu về dự án nhà chung cư cho ban quản trị. Trong hồ sơ dự án chung cư chưa minh bạch trong việc sở hữu chung, sở hữu riêng, bố trí chỗ đỗ xe ở chung cư..., nhưng khi người mua chung cư lại không xem xét hết các nội dung thoả thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ, dẫn đến vẫn còn một số kiến nghị.

Chung cư The Sapphire ở phường Hồng Gai, TP Hạ Long mới đưa vào sử dụng.
Chung cư The Sapphire ở phường Hồng Gai (TP Hạ Long) mới đưa vào sử dụng.

Ban quản trị nhà chung cư hoạt động chưa hiệu quả, chủ yếu theo mô hình tự quản, trách nhiệm thấp, nên vẫn còn một số khiếu nại liên quan đến chi tiêu quỹ bảo trì và phí dịch vụ quản lý, vận hành chung cư; trong khi chế tài xử phạt trong vấn đề vi phạm về quản lý, vận hành chung cư chưa có. Việc kiểm tra chất lượng nhà chung cư cũng chưa được các cơ quan chức năng tiến hành thường xuyên.

Hiện tỉnh đã đề xuất Bộ Xây dựng điều chỉnh một số quy định trong Thông tư số 02/2016/TT-BXD để phù hợp với thực tế các chung cư hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề quản lý chung cư trên địa bàn tỉnh còn khá mới mẻ, trong khi số chung cư có xu hướng xây dựng ngày càng nhiều. Bởi vậy, các địa phương, cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người dân sống ở chung cư để nghiên cứu, đề xuất các bộ, ngành có điều chỉnh quy định phù hợp hơn; đồng thời kịp thời giải quyết những vướng mắc, bức xúc của người dân, tránh để hình thành những điểm khiếu kiện phức tạp.

Cầm Khuê

.
.
.
.
.
.
.
.