Nâng cao tính tự chủ an toàn cho người lao động

Thứ Bảy, 18/05/2019, 12:40 [GMT+7]
.
.

Với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019 đã được các cấp công đoàn triển khai sâu rộng. Qua đó góp phần nâng cao tính tự chủ cho người lao động.

Lãnh đạo Công ty CP than Hà Tu kiểm tra các điểm trọng yếu nhằm đảm bảo an toàn lao động.
Lãnh đạo Công ty CP than Hà Tu kiểm tra các điểm trọng yếu nhằm đảm bảo an toàn lao động.

Tuy không nhiều rủi ro như đơn vị khai thác hầm lò, nhưng Công ty CP than Hà Tu - đơn vị khai thác lộ thiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Vì thế, ngay từ đầu năm Công đoàn và chuyên môn ở đây đã phối hợp tuyên truyền và triển khai công tác an toàn lao động tới từng công trường, tổ đội sản xuất và người lao động; đồng thời các công trường đều ký cam kết đảm bảo ATLĐ. Anh Hứa Tiến Dũng, Quản đốc Công trường khai thác 7-8, Công ty CP than Hà Tu cho biết: Tháng Công nhân, Công trường được giao kế hoạch thực hiện 1.225m³ đất đá và 80.000 tấn than. Để thực hiện được chỉ tiêu này, chúng tôi đặc biệt quan tâm đảm bảo ATVSLĐ như: tập trung củng cố đường sau mưa tránh trơn trượt; cải thiện mở rộng mặt bằng hạ tầng; tập trung xử lý các hệ thống thoát nước. Cứ đầu ca sản xuất lãnh đạo công trường đều phổ biến công tác tự chủ an toàn, tuân thủ nghiêm các quy định về phối hợp khi tổ chức làm việc theo nhóm. Đồng thời đề nghị Công ty trang bị BHLĐ trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Đặc biệt, Tháng 5 này, Công trường cũng đăng ký công trình “Giải pháp đảm bảo an toàn trang thiết bị”…

Tại Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả chuyên môn và công đoàn đã phối hợp tổ chức lớp huấn luyện ATVSLĐ cho công nhân làm việc ở vị trí có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ. Qua đó, trang bị những kiến thức mới, củng cố kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn về AT-VSLĐ cho người lao động; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phối hợp thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác ATVSLĐ tại đơn vị mình.

Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả
Trong tháng 5, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã mở lớp huấn luyện về ATVSLĐ cho công nhân làm việc ở các vị trí có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ.

Là một doanh nghiệp tư nhân song Công ty TNHH Thành Đạt (hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng và bê tông thương phẩm) luôn ý thức đảm bảo ATLĐ là nhiệm vụ quan trọng trong sản xuất. Theo lãnh đạo đơn vị này, thì không chỉ trong Tháng hành động về ATVSLĐ mà việc đảm bảo an toàn trong sản xuất là việc làm được Công ty thực hiện thường xuyên. Trong các buổi tập huấn về ATLĐ của tỉnh, thành phố, Công ty đều cử cán bộ chủ chốt tham gia, đồng thời tập huấn cho CNLĐ. Đối với những bộ phận lái máy xúc, xe bơm, xe trộn bê tông có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động cao, Công đoàn và chuyên môn thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Hoạt, Trưởng Ban Chính sách pháp luật, LĐLĐ tỉnh thì tháng 5 này, các cấp công đoàn tổ chức “Tháng hành động về ATVSLĐ” gắn với tổ chức các hoạt động “Tháng công nhân”. Điển hình như: Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền về ATVSLĐ; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ, nâng cao hiệu quả phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”; phối hợp giám sát, kiểm tra, thanh tra về ATVSLĐ; tổ chức tốt các hoạt động, sự kiện chuyên đề về ATVSLĐ hướng vào chủ đề, nội dung Tháng hành động.

Trong công tác đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc, điều quan trọng là thúc đẩy hoạt động phối hợp giữa công đoàn với cơ quan chức năng, chính quyền, chuyên môn đồng cấp, đặc biệt là giữa công đoàn cơ sở với người sử dụng lao động, triển khai các chương trình hành động cụ thể nhằm cải thiện điều kiện lao động, tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát nội quy, quy trình bảo đảm ATVSLĐ; đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ để phòng ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc. Qua đó, góp phần phấn đấu giảm số vụ và số người bị tai nạn lao động so với các tháng khác trong năm ít nhất 10%.

Trung Anh

 

.
.
.
.
.
.
.
.