Nâng cao hiệu quả tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội trong nhà trường

Thứ Sáu, 17/05/2019, 10:41 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền về tác hại và những hệ lụy của tệ nạn xã hội cho học sinh trong nhà trường luôn được các cấp, ngành, nhà trường trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm thực hiện với những hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, giúp cho học sinh hiểu được tác hại của tệ nạn xã hội, từng bước nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

1.JPG
Cán bộ Công an tỉnh tuyên truyền phòng chống tác hại của ma tuý bằng dụng cụ trực quan cho học sinh trên địa bàn tỉnh.

Do nhận thức không đầy đủ về hậu quả và tác hại của các loại ma tuý tổng hợp, nhiều học sinh, sinh viên hiện nay còn thiếu những kỹ năng cần thiết để phòng tránh. Trước thực trạng này, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) đã nghiên cứu đưa vào những buổi tuyên truyền tại các nhà trường bằng giáo cụ trực quan với tang vật từ các vụ án, kết hợp với những câu chuyện phá án hết sức đời thường xảy ra trên địa bàn tỉnh, những hậu quả của việc sử dụng các loại ma tuý, từ đó đưa ra lời khuyên, lời cảnh báo bổ ích đối với học sinh. Cách làm này đã được các em hào hứng đón nhận, tiếp thu và đã đem lại hiệu quả cao về phòng, chống ma tuý tại các trường học.

Điều làm cho học sinh hứng thú, chú ý tiếp thu những kiến thức về phòng, chống ma tuý hơn, đó là các em được tận mắt nhìn thấy, tay được sờ trực tiếp vào những dụng cụ chỉ có trên các tài liệu, truyền hình, sách báo... Bằng hình thức tuyên truyền này, các em học sinh đều có chung một cảm nhận về các chiến sĩ cảnh sát phòng chống ma tuý rất gần gũi, nội dung tuyên truyền không còn nhàm chán.

Lực lượng công an các phòng nghiệp vụ chuyên môn và các địa phương cũng tích cực đổi mới cách thức tuyên truyền đến học sinh các trường học, với nhiều chuyên đề: An toàn giao thông; phòng chống bạo lực học đường; xâm hại trẻ em... Bên cạnh việc phổ biến nội dung các vấn đề, cán bộ công an còn đưa ra các dẫn chứng, giải pháp cụ thể giúp các em học sinh nâng cao ý thức, trách nhiệm, có hành động cụ thể để ngăn chặn tệ nạn xã hội và vận động mọi người cùng thực hiện.

Cán bộ Công an TP Cẩm Phả trực tiếp giải đáp các thắc mắc liên quan đến bạo lực học đường và xâm hại trẻ em cho học sinh trên địa bàn. Ảnh Ngyễn Khánh, Công an tỉnh
Cán bộ Công an TP Cẩm Phả trực tiếp giải đáp các thắc mắc liên quan đến bạo lực học đường và xâm hại trẻ em cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Khánh (Công an tỉnh)

Cùng với những hoạt động tuyên truyền của lực lượng công an trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, thời gian qua, mô hình Kể chuyện theo án cũng được Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh triển khai và mang lại hiệu quả tích cực. Tại mỗi buổi tuyên truyền, ĐVTN được nghe kể về những vụ án mà đối tượng vi phạm pháp luật là thanh, thiếu niên, phân tích những tình tiết vi phạm để rút ra bài học kinh nghiệm giúp thanh, thiếu niên có hiểu biết và ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật. Đồng thời, giáo dục, tăng cường hiểu biết pháp luật, góp phần thay đổi về nhận thức, hành vi và hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên.

Đặc biệt, để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, ngay từ đầu các năm học, Sở GD&ĐT đều chỉ đạo các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai tuyên truyền phòng, chống các tệ nạn xã hội về ma túy, tội phạm, an toàn giao thông... cho học sinh trong nhà trường. Việc phối hợp xây dựng các chuyên trang, chuyên đề trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như tổ chức các hoạt động thông tin truyền thông tại các nhà trường cho ĐVTN về pháp luật phòng, chống tệ nạn xã hội, tác hại, phương pháp đấu tranh với các tệ nạn xã hội đã được triển khai đồng bộ. Qua đó, giúp nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh trong việc phòng, chống tệ nạn xã hội ngày càng được nâng lên.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.