Doanh nghiệp trong KCN chủ động biện pháp chống nóng

Thứ Tư, 15/05/2019, 07:18 [GMT+7]
.
.

Bước vào mùa hè, nắng nóng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp cũng như đời sống, sinh hoạt của người dân. Do vậy, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã chủ động chống nóng đảm bảo sức khỏe người lao động, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái) lắp đặt tường kính chồng ồn tại các phân xưởng sản xuất.
Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái) lắp đặt tường kính chồng ồn tại các phân xưởng sản xuất.

Công ty TNHH Vina New Tarps Việt Nam (KCN Cái Lân) có hơn 300 lao động, chuyên sản xuất bạt nhựa tarpaulin xuất khẩu. Ngay từ đầu năm, Công ty đã chủ động các biện pháp chống nắng nóng. Bà Đỗ Thị Tuyết, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Năm 2018 Công ty đã trang bị toàn bộ hệ thống điều hòa, quạt thông gió tại các phân xưởng sản xuất. Đầu năm nay chúng tôi đề nghị tổ cơ điện bảo dưỡng, sửa chữa lại toàn bộ máy điều hòa, quạt hơi nước, hệ thống thông gió ở các nhà xưởng đảm bảo hoạt động ổn định trong mùa nóng. Từ đầu tháng 5/2019, tại các phân xưởng sản xuất, Công ty bổ sung nước mát như chanh tươi, cháo đường phục vụ người lao động để giải nhiệt.

Với 1.350 lao động, chuyên sản xuất sản phẩm nến nghệ thuật xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân) đã xây dựng kế hoạch chống nóng cho cả mùa hè. Năm 2016, Công ty đầu tư 5 tỷ đồng lắp đặt hệ thống giàn lạnh ở tất cả các bộ phận sản xuất để chống nóng. Bà Tăng Minh Tâm, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm, Công ty đều hỗ trợ mỗi lao động một khoản kinh phí hàng tháng để bồi dưỡng sức khỏe mùa nóng. Mức hỗ trợ này phụ thuộc vào bộ phận mà người lao động làm việc. Bộ phận Rót nến được hỗ trợ cao nhất là 750.000 đồng/người/tháng, các bộ phận còn lại được hỗ trợ 550.000 đồng/người/tháng. Ngoài ra, Công ty còn phát sữa tươi hàng ngày cho công nhân tăng cường sức khỏe.

Còn tại Công ty TNHH Yazaki (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) có hơn 5.200 lao động làm việc. Công ty đã lắp đặt toàn bộ hệ thống điều hòa tại phân xưởng sản xuất nên điều kiện làm việc duy trì ổn định. Ông Bùi Đức Tùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Sau sự cố có nhiều lao động bị ngất xảy ra vào cuối tháng 6/2018, tại khu vực nhà kho của Công ty, tại đây đã lắp đặt điều hòa để duy trì nhiệt độ ổn định. Đồng thời, chúng tôi đề nghị lãnh đạo Công ty, bổ sung vào thực đơn ăn ca có thêm món ăn nhẹ để công nhân dễ chọn lựa. Hiện nay, Công ty trang bị 60 xe buýt, chạy 10 tuyến để đưa đón công nhân đến làm việc. Công ty hoàn toàn chủ động chống nắng nóng để đảm bảo sức khỏe người lao động, duy trì ổn định sản xuất.

Công nhân làm bộ phận đóng gói
Công nhân của Bộ phận Đóng gói, Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam (KCN Cái Lân, TP Hạ Long).

Ông Trần Quang Khởi, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái), cho hay: Công tác chống nắng nóng được chúng tôi nâng cấp hàng năm, tất cả các phân xưởng sản xuất đều được trang bị điều hòa công suất lớn phục vụ trên 4.000 lao động tại Công ty. Ngoài ra, chúng tôi còn làm các bức tường kính cách âm chống tiếng ồn ở một số bộ phận sản xuất. Vào cao điểm nắng nóng, khoảng 35 độ C trở lên, Công ty bố trí nước mát ở các bộ phận sản xuất giúp người lao động giải nhiệt.

Hiện toàn tỉnh có tổng số 5 KCN đang hoạt động, thu hút hơn 22.000 lao động. Trong đó, trên 60% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với hơn 16.000 lao động. Ông Đặng Văn Chính, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh, cho biết: Thời gian qua, các doanh nghiệp trong KCN cũng đã chú trọng đầu tư trang thiết bị, nâng cấp nhà xưởng, dây chuyền sản xuất cũng như đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động. Năm nay, chúng tôi chỉ đạo các công đoàn cơ sở có biện pháp chăm lo người lao động trong các đợt nắng nóng kéo dài. Chúng tôi phối hợp các đơn vị liên quan thực tế tại cơ sở để đánh giá điều kiện làm việc, nhất ở doanh nghiệp may mặc, giày da, sản xuất sợi... Trong điều kiện thời tiết nóng còn kéo dài, các doanh nghiệp hạn chế tăng ca, bố trí công việc hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho người lao động

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.