TP Hạ Long cần sớm có bãi đỗ ô tô

Thứ Hai, 15/04/2019, 15:13 [GMT+7]
.
.

TP Hạ Long là một trong những địa phương của Quảng Ninh sớm tiến hành quy hoạch điểm đỗ xe để giải bài toán điểm dừng, đỗ ô tô, giảm áp lực lên hạ tầng đô thị. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên đến thời điểm này bãi đỗ xe vẫn chưa được xây dựng. Hiện tại, TP Hạ Long đưa ra giải pháp tạm thời là quy hoạch một số tuyến phố để làm điểm đỗ xe, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn, đồng thời đảm bảo công tác trật tự đô thị.

Do không có điểm đỗ, nhiều phương tiện đã đỗ hẳn vào khu vực dành cho xe buýt khiến người dân phải đứng dưới lòng đường để đón xe. Ảnh chụp lúc 15 giờ ngày 12-4 tại đường Lê Thánh Tông
Do không có điểm đỗ, nhiều chủ phương tiện đỗ xe vào khu vực dành cho xe buýt khiến người dân phải đứng dưới lòng đường để đón xe. (Ảnh chụp lúc 15h ngày 12/4 tại đường Lê Thánh Tông, TP Hạ Long)

Đồng chí Hoàng Quang Hải, Phó Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết: TP Hạ Long đang phát triển mạnh, phương tiện ô tô cá nhân tăng nhanh, điều đó kéo theo việc giải quyết điểm đỗ là vô cùng khó khăn. Để giảm áp lực trật tự đô thị, thành phố đã tiến hành quy hoạch một số điểm đỗ, tuy nhiên chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Vì vậy, trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục tìm quỹ đất và đưa ra giải pháp hợp lý nhất để tránh tình trạng phương tiện dừng, đỗ tràn lan, lấn chiếm hành lang ATGT như hiện nay.

Hiện tình trạng phương tiện dừng, đỗ trên đường, thậm chí ngay dưới biển cấm diễn ra thường xuyên ở các tuyến đường, khu phố trên địa bàn TP Hạ Long. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là tốc độ đô thị phát triển nhanh song điểm đỗ ít, cộng với ý thức chấp hành luật giao thông của người dân còn kém. Chính vì vậy, ở các khu vực, tuyến phố trung tâm như: Giếng Đồn, Trần Hưng Đạo, 25/4... các phương tiện vẫn dừng, đỗ tràn lan, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

Anh Bùi Văn Nghĩa, trú tại phường Hồng Hà, cho biết: Chúng tôi hầu hết phải đỗ xe ngoài đường vì thành phố không bố trí được điểm đỗ xe. Muốn chấm dứt tình trạng này, cơ quan quản lý cần phải quy hoạch, xây dựng các điểm đỗ xe phù hợp.

Nhiều người cho rằng các điểm đỗ xe xa khu vực trung tâm thì việc sử dụng phương tiện công cộng là bất tiện, thậm chí thêm chi phí. Do tiện lợi, người dân vẫn điều khiển ô tô dừng đỗ dưới lòng đường hoặc nơi cấm đỗ, họ chấp nhận việc vi phạm, nộp phạt. Điều này không chỉ gây mất ATGT mà còn tạo nên mật độ phương tiện lưu thông liên tục, tiềm ẩn xảy ra TNGT cao. Hiện tại, bên cạnh việc sử dụng các điểm đỗ xe kẻ vẽ ngay trên tuyến phố thì người dân đành phải sử dụng điểm đỗ ở hầm các tòa nhà hoặc sân cơ quan...

Đội CSGT số 2 kiểm tra phương tiện dừng, đỗ sai quy định trên địa bàn TP Hạ Long
Đội CSGT số 2 kiểm tra phương tiện dừng, đỗ sai quy định trên địa bàn TP Hạ Long.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: Các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường công tác xử lý phương tiện vi phạm lỗi dừng, đỗ không đúng nơi quy định, kết hợp với công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho người dân. Trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh sẽ đưa nội dung này tuyên truyền đến các tổ dân, khu phố để mọi người đều nghiêm túc thực hiện, đảm bảo ATGT.

Tình trạng phương tiện dừng, đỗ không đúng nơi quy định gây mất trật tự đô thị ở TP Hạ Long cần phải xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần sớm quy hoạch, xây dựng điểm đỗ xe, giúp người dân không vi phạm các quy định đề ra và có ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.