Tinh gọn bộ máy gắn với nâng cao chất lượng giáo dục

Thứ Bảy, 13/04/2019, 05:53 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TX Quảng Yên đã có những bước tiến tích cực trong nhiều mặt. Tuy nhiên, trước yêu cầu của giai đoạn mới vẫn đặt ra thách thức vừa tinh gọn được tổ chức bộ máy, giảm bớt áp lực cho ngân sách nhà nước vừa tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Để thực hiện hiệu quả nội dung này, ngành GD&ĐT thị xã đã và đang có nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp.

Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đồng bộ tại Trường Mầm non Vân Anh được doanh nghiệp đầu tư và vận hành theo hình thức đối tác công - tư bước đầu cho thấy hiệu quả tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.
Một giờ học đàn của các bé Trường Mầm non Vân Anh (phường Quảng Yên, TX Quảng Yên).

Đến thăm Trường Mầm non Vân Anh (phường Quảng Yên), không khó để nhận ra sự thay đổi tích cực của ngôi trường trước đây từng là khu B của Trường Mầm non Hoa Hồng. Từ dãy nhà cấp 4 không đầy đủ về cơ sở vật chất, nay trường đã trở thành khu nhà 4 tầng với 12 phòng bao gồm phòng học, phòng chức năng, khu bếp ăn, khu hiệu bộ... khang trang. Đây là công trình do Công ty TNHH Thanh Sơn - một đơn vị có kinh nghiệm dày dặn trong việc đầu tư vào lĩnh vực giáo dục ngoài công lập đứng ra đầu tư với kinh phí hơn 20 tỷ đồng. Ngay trong năm học đầu tiên tuyển sinh, trường đã đón 374 cháu trong độ tuổi mầm non đến trường (năm học này, sĩ số đạt 364 cháu). Điều đáng nói là không chỉ các gia đình ở khu vực trung tâm đưa trẻ đến trường mà nhiều gia đình ở các xã, phường như: Hà Nam, Tiền An, Cộng Hòa, Sông Khoai, Liên Vị (trong đó nhà xa trường nhất tới trên 15km) cũng tin tưởng gửi gắm con em.

Ở Trường Mầm non Vân Anh hiện nay, ngoài việc được học theo đúng chương trình quy định của Bộ GD&ĐT, trẻ còn được giáo dục theo nhiều phương pháp hiện đại như: Phương pháp giáo dục sớm Montessori, phương pháp dạy trẻ cảm nhận bằng các giác quan... Ngoài ra, các bé còn được hướng đến sự phát triển cân bằng, toàn diện với việc được học đàn Organ, học nhạc, học tiếng Anh, học vận động thể chất... trong điều kiện cơ sở vật chất an toàn tuyệt đối với chất lượng cao. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu của các gia đình ở xa, hiện trường còn bố trí 4 chuyến xe, hoạt động theo 4 tuyến, đều đặn đón đưa 160 trẻ từ nhà đến trường và ngược lại.

Khác với Trường Mầm non Vân Anh, Trường Tiểu học Đông Mai tuy không đi theo hướng đầu tư ngoài công lập nhưng lại nổi bật trong việc vượt khó, huy động các nguồn lực xã hội để nâng cao chất lượng giáo dục. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhà trường đã huy động được nguồn lực xã hội để đầu tư xây dựng nhiều hạng mục quan trọng phục vụ công tác quản lý, giảng dạy và học tập, như: Hệ thống tường bao, sân thể chất, bếp ăn, đồ dùng bán trú và nhà vệ sinh cho điểm trường trung tâm... Thời gian tới, Trường Tiểu học Đông Mai sẽ tiếp tục cân đối các nguồn lực, đầu tư thêm về cơ sở vật chất, trong đó tập trung ưu tiên cho điểm trường trung tâm, tiến tới việc gộp dần các điểm trường lẻ về điểm trường chính, tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và chất lượng học tập cho các em học sinh.

Phòng học, lớp học và nhiều công trình của Trường Tiểu học Đông Mai được sửa chữa, nâng cấp khang trang nhờ một phần lớn từ nguồn lực xã hội.
Phòng học của Trường Tiểu học Đông Mai được sửa chữa, nâng cấp khang trang nhờ một phần lớn từ nguồn xã hội hoá.

Đồng chí Hoàng Thu Hiền, Trưởng Phòng GD&ĐT TX Quảng Yên, cho biết: Việc rà soát, sắp xếp, tinh gọn bộ máy trong ngành GD&ĐT luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, song hành với việc không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Tính đến năm học này, toàn thị xã đã giảm được 9 điểm trường lẻ (8 điểm trường mầm non, 1 điểm trường tiểu học) đưa học sinh về học tại các điểm trường chính với điều kiện cơ sở vật chất được nâng cấp đáp ứng đủ yêu cầu, đạt chuẩn. Từ năm học 2015-2016 đến nay, ngành cũng đã rà soát, sắp xếp hợp lý, dồn ghép được 37 lớp (4 lớp cấp THCS, 33 lớp cấp tiểu học) trên cơ sở nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng, giảm về số lượng lớp nhưng vẫn đảm bảo sĩ số tối đa 35 học sinh/lớp và giữ vững, nâng cao chất lượng dạy và học. Cùng với đó, ngành GD&ĐT thị xã cũng sắp xếp, thực hiện việc kiêm nhiệm đối với một số vị trí nhân viên trong các trường học; đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ kiêm nhiệm; giải quyết đúng, đủ chế độ nghỉ hưu trước tuổi đối với một số viên chức; tham mưu, phối hợp với các đơn vị làm tốt công tác điều động và bổ nhiệm cán bộ thông qua thi tuyển...

Đặc biệt, việc tham mưu, thực hiện mô hình đối tác công - tư trong giáo dục và “mở cửa” cho giáo dục ngoài công lập trên địa bàn thị xã cũng đã cho thấy hiệu quả tích cực bước đầu với việc thành lập và hoạt động khá hiệu quả của Trường Mầm non Vân Anh, Trường Mầm non Quảng Yên và một số cơ sở, nhóm lớp.

Hiện nay, ngành GD&ĐT thị xã đang tham mưu xây dựng hoàn thiện Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế đối với các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập đến năm 2021 theo hướng sắp xếp, sáp nhập, chuyển đổi mô hình và thực hiện tự chủ. Theo đó, dự kiến đến hết năm học 2021-2022 sẽ sáp nhập được 2 trường; chuyển học sinh từ 2 điểm trường lẻ về 2 điểm trường chính; chuyển đổi mô hình ra ngoài công lập đối với 5 đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập và 4 điểm trường lẻ.

Trưởng Phòng GD&ĐT TX Quảng Yên Hoàng Thu Hiền nhấn mạnh: “Trong quá trình thực hiện đề án, ngành giáo dục sẽ không đặt vấn đề chạy theo số lượng, thành tích mà sẽ tập trung nghiên cứu kỹ, làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, vận động và thực hiện đúng, đầy đủ các quy trình, quy định để không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên, học sinh cũng như làm yên lòng các bậc phụ huynh. Mục tiêu cuối cùng của ngành khi thực hiện đề án này vừa tinh gọn về tổ chức bộ máy, vừa nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”.

Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.