Phát huy giá trị của các thiết chế văn hóa thể thao

Thứ Tư, 17/04/2019, 08:25 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Kế hoạch số 29/KH-UBND, ngày 13/2/2018 của UBND tỉnh về việc đầu tư, quản lý, khai thác và sử dụng thiết chế văn hoá, thể thao đến năm 2020, hệ thống các thiết chế văn hóa, thể thao từ các cấp đã phát huy hiệu quả, từng bước đáp ứng nhiệm vụ chính trị của tỉnh và địa phương.

Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ ngồi - 1 trong những công trình có quy mô lớn được tỉnh đầu tư xây dựng
Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ ngồi - 1 trong những công trình có quy mô lớn được tỉnh đầu tư xây dựng. Ảnh: Nguyễn Duy

Đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở

Những năm gần đây, Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng Bảo tàng; Thư viện; Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm; Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ ngồi... với kinh phí hàng ngàn tỉ đồng. Đây là những công trình lớn, có quy mô, kiến trúc hiện đại, về cơ bản đã phát huy tốt công năng sử dụng, phục vụ tích cực các hoạt động chính trị của tỉnh cũng như đáp ứng tốt nhu cầu nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Ở cấp cơ sở, các thiết chế văn hóa, thể thao cũng ngày được đầu tư mở rộng. Đến nay, 12/14 địa phương đẫ đầu tư xây dựng mới và sửa chữa, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất Trung tâm VH-TT. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức cũng đầu tư xây dựng, quản lý kinh doanh các thiết chế văn hoá, thể thao có quy mô lớn. Điển hình là Công ty TNHH Hà Lan (Đông Triều) đã đầu tư 250 tỷ đồng xây dựng các hạng mục công trình: Sân bóng đá, nhà luyện tập thể thao, sân quần vợt, công viên nước, khu vui chơi thanh thiếu nhi, nhà hát. Công ty CP Đầu tư Ngôi sao xanh đầu tư xây dựng khu vui chơi tại TP Cẩm Phả với kinh phí trên 30 tỷ đồng…

Khai mạc giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Quảng Ninh năm học 2018-2019 tại nhà thi đấu Trung tâm VH - TT TX Đông Triều
Khai mạc giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng tỉnh Quảng Ninh năm học 2018-2019 tại Nhà thi đấu Trung tâm VH-TT TX Đông Triều. (Ảnh: Phòng VH-TT Đông Triều cung cấp)

Trên cơ sở hỗ trợ của các cấp, ngành, các huyện, thị xã, thành phố cũng tiếp tục tuyên truyền xã hội hóa, vận động nhân dân, các tổ chức, đoàn thể nhằm xây dựng các nhà văn hóa, khu thể thao ở các thôn, khu. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 89/186 nhà văn hóa cấp xã, phường, thị trấn, đạt tỷ lệ 47,8% và 1.542/1.566 nhà văn hóa cấp thôn, khu đạt 98,4%.

Đảm bảo hoạt động có hiệu quả

Hàng năm, các đơn vị đã tham mưu cho tỉnh thực hiện nhiệm vụ chính trị, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, chào mừng những sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh. Cùng với đó, cấp huyện, thị xã, thành phố bình quân cũng tổ chức từ 10-14 giải thể thao, các hoạt động văn hóa, văn nghệ như: Hội diễn nghệ thuật quần chúng; liên hoan tiếng hát khu dân cư; đại hội thể dục thể thao... Đối với cấp xã, phường, thôn, khu là nơi sinh hoạt của các đoàn thể, các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao... thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia.

Một buổi tập luyện thể thao của người cao tuổi tại Nhà văn hóa thể thao người cao tuổi
Một buổi tập luyện thể thao của người cao tuổi tại Nhà văn hóa thể thao người cao tuổi TP Cẩm Phả.

TX Đông Triều là địa phương duy trì hoạt động hiệu quả của Trung tâm VH-TT thị xã; 21/21 xã, phường có hội trường để hội họp, có nhà luyện tập và sân thể thao. Các thôn, khu phố thực hiện vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân ủng hộ kinh phí, cơ sở vật chất, ngày công tham gia xây dựng, chỉnh trang nhà văn hóa, khu thể thao và mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động. Đến nay, 173/173 thôn, khu đã hoàn thành việc xây dựng nhà văn hóa.

TP Uông Bí cũng là một trong những địa phương đầu tư và phát huy được hiệu quả của các thiết chế văn hóa, thể thao. Theo đánh giá của Phòng VH-TT thành phố, các thiết chế văn hóa, thể thao đều được đảm bảo cả về lượng và chất với 5 thiết chế văn hóa, thông tin, thể dục thể thao gồm: Thư viện, nhà truyền thống, quảng trường 25/2, nhà hát thành phố, khu liên hợp thể thao, rạp chiếu phim Quang Trung. Khu vui chơi thanh thiếu nhi thành phố được nâng cấp, sửa chữa, xây mới. Ở cấp cơ sở có 1 nhà văn hóa phường Phương Nam; 10 xã, phường có nhà văn hóa dùng chung với hội trường của UBND xã; 101 thôn, khu có nhà văn hóa được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị, đảm bảo nhu cầu sử dụng.

Câu lạc bộ hát then, đàn tỉnh được tổ chức tại nhà văn hóa thôn Trung Lương, xã Tràng Lương, TX Đông Triều
Thành viên Câu lạc bộ hát then, đàn tính sinh hoạt tại Nhà văn hóa thôn Trung Lương, xã Tràng Lương, TX Đông Triều.

Có thể thấy rằng, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã nhận được sự đồng thuận, chung tay góp sức của nhân dân, từ đó số lượng và chất lượng ngày càng được nâng lên, cơ bản đạt chuẩn theo quy định của Bộ VH-TT&DL; góp phần tạo môi trường sinh hoạt chính trị, văn hóa, thể dục, thể thao lành mạnh cho đông đảo nhân dân toàn tỉnh.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.