Khởi đầu hứa hẹn với mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình

Thứ Ba, 23/04/2019, 10:22 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc nhân rộng mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ), ngành Y tế Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai thí điểm mô hình này tại TX Đông Triều. Đây là mô hình đầu tiên trong toàn tỉnh, hứa hẹn trở thành địa chỉ y tế tin cậy trong chăm sóc và quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục cho từng người dân, từng hộ gia đình ngay tại cơ sở.

Bà Bà Nguyễn Thị Chìa (thôn Trại Thông, xã Bình Khê, TX Đông Triều) được quản lý, theo dõi sức khỏe và uống thuốc huyết áp hàng tháng tại trạm y tế xã Bình Khê
Người bệnh được quản lý, theo dõi sức khỏe và uống thuốc huyết áp hàng tháng tại Trạm Y tế xã Bình Khê.

Bà Nguyễn Thị Chìa (thôn Trại Thông, xã Bình Khê, TX Đông Triều) được quản lý, theo dõi sức khỏe và uống thuốc huyết áp hàng tháng tại Trạm Y tế xã Bình Khê. Tương tự, ông Trịnh Xuân Trường (thôn Chí Linh, xã Yên Đức, TX Đông Triều) cũng thường xuyên đến Trạm Y tế xã Yên Đức để khám sức khỏe. Ông Trường cho biết: Hơn chục năm trước tôi bị phát hiện bệnh gout, sau đó lại bị bệnh tiểu đường. Nhờ được các bác sĩ tại trạm y tế thường xuyên thăm khám và hướng dẫn cách ăn uống, sinh hoạt hợp lý, nên bệnh tình ngày càng tiến triển tốt. Ngoài ra, vợ tôi bị bệnh huyết áp cao, cũng được theo dõi và uống thuốc tại trạm. Không riêng gia đình tôi mà nhiều người dân ở xã rất yên tâm được khám bệnh, theo dõi sức khỏe tại trạm y tế xã.

Bắt đầu từ ngày 1/4, TX Đông Triều triển khai mô hình Phòng khám BSGĐ tại trạm y tế 2 xã Bình Khê và Yên Đức. Ngoài hoạt động khám chữa bệnh tại trạm y tế, mô hình Phòng khám BSGĐ tập trung thực hiện quản lý bệnh nhân cùng các thành viên trong gia đình một cách toàn diện và liên tục, từ lúc sinh ra đến cuối đời. Cụ thể, mỗi người bệnh có một mã số riêng, được cập nhật thông tin về các lần khám chữa bệnh tại trạm y tế xã trên phần mềm quản lý sức khỏe theo mô hình BSGĐ. Qua đó, từng người bệnh có hồ sơ bệnh án điện tử, giúp theo sát tiền sử bệnh tật, chiều cao, cân nặng, chế độ dinh dưỡng, thói quen tập thể dục... hướng đến thực hiện công tác tầm soát phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nhất là quản lý các bệnh không lây nhiễm, mãn tính, trước mắt là bệnh tiểu đường, huyết áp, hen phế quản, cho tất cả bệnh nhân trong địa bàn quản lý.

Thông tin khám chữa bệnh của mỗi người dân được cập nhật trong phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe
Thông tin khám chữa bệnh của mỗi người dân được cập nhật trong phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe.

Tới đây, phần mềm quản lý sức khỏe BSGĐ tại trạm y tế xã sẽ được liên thông với Trung tâm Y tế TX Đông Triều. Như vậy, bác sĩ tuyến trên sẽ nắm bắt diễn biến của bệnh tật, chẩn đoán nhanh và đầy đủ hơn khi được cung cấp thông tin về tiền sử bệnh tật của mỗi người dân. Đặc biệt hơn cả, mô hình Phòng khám BSGĐ giúp cho người dân ngay ở tuyến xã, phường, thị trấn có điều kiện phát hiện sớm các thay đổi về sức khỏe, kịp thời chuyển lên tuyến trên đúng thời điểm, đúng chuyên khoa. Như vậy, việc phát hiện bệnh càng sớm, càng giúp cho người bệnh giảm bớt rất nhiều chi phí điều trị cũng như tăng hiệu quả của việc điều trị.

Được biết, khi bước vào xây dựng và phát triển mô hình Phòng khám BSGĐ, ngành Y tế Đông Triều có nhiều thuận lợi về hệ thống trang thiết bị được quan tâm đầu tư, như: Máy xét nghiệm đơn giản, máy siêu âm xách tay, máy siêu âm màu, ghế răng... Năm 2018, thị xã cũng xây mới 2 trạm y tế, đầu tư cải tạo, nâng cấp 12 trạm và tiếp tục xây mới 5 trạm trong năm 2019. Cùng với đó, đội ngũ nguồn nhân lực y tế ngay tại tuyến xã, phường, thị trấn được đào tạo bài bản, chính quy; 19/21 trạm y tế trên địa bàn có bác sĩ làm việc với tổng số bác sĩ là 21.

Để đáp ứng đủ điều kiện triển khai Phòng khám BSGĐ, trong năm 2018, TX Đông Triều đã phối hợp với Trường ĐH Y Dược Hải phòng tổ chức cho 32 bác sĩ đa khoa của các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tham gia lớp học BSGĐ trong vòng 3 tháng. Bác sĩ Vũ Thị Thu Thủy, Phó trưởng Trạm Y tế xã Bình Khê cho biết: Nhờ có kiến thức đa khoa và đào tạo thêm về BSGĐ, tôi được củng cố, hoàn thiện hơn trong chuyên môn để thực hiện hiệu quả mô hình Phòng khám BSGĐ.

Bác sĩ thực hiện điện tim cho người bệnh tại trạm y tế xã Yên Đức
Bác sĩ thực hiện điện tim cho người bệnh tại Trạm Y tế xã Yên Đức.

Dù không tránh khỏi những khó khăn ban đầu, nhưng hầu hết cán bộ y tế đều làm việc hết sức nhiệt tình. Bác sĩ Phạm Đức Luận, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Yên Đức cho biết: Mô hình Phòng khám BSGĐ là cách làm mang lại lợi ích rất thiết thực cho người dân. Thông qua mô hình này, cán bộ y tế có thêm kinh nghiệm xử lý những bệnh nhẹ, bệnh mạn tính ngay tại tuyến y tế cơ sở ban đầu một cách bài bản hơn.

Trong năm 2019, Đông Triều có kế hoạch nhân rộng mô hình Phòng khám BSGĐ tới 8 trạm y tế xã, phường trên địa bàn. Bác sĩ Nguyễn Văn Trường, Phó trưởng Phòng Y tế TX Đông Triều cho biết: Để phát triển mô hình này, Phòng Y tế TX Đông Triều tiếp tục tham mưu với lãnh đạo thị xã và ngành Y tế quan tâm, đầu tư xứng đáng cho các trạm y tế, như: Đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế... Nhất là công tác đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn về y học gia đình cần tiếp tục được tăng cường. Đồng thời, chú trọng đào tạo ứng dụng CNTT để nâng cao chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.