Hỗ trợ giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập khu vực nông nghiệp, nông thôn

Thứ Tư, 24/04/2019, 08:58 [GMT+7]
.
.
Từ nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Quảng Ninh, đã giúp hàng vạn gia đình trên địa bàn tỉnh phát triển và mở rộng các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập.
 
1
Nhờ vốn vay từ Ngân hàng CSXH, anh Chìu Đình Phong (xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ) trở thành chủ rừng keo và quế với diện tích hơn 2ha.

Đối với gia đình anh Chìu Đình Phong (xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ), để có được hơn 2ha rừng keo, quế với mức thu 40 triệu đồng tiền lãi năm 2018 là sự đổi đời lớn từ người làm thuê sang làm chủ với nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH.

Hay với chị Lê Thị Hằng (phường Hoàng Tân, TX Quảng Yên), cũng xuất phát từ 50 triệu đồng vay của Ngân hàng CSXH, đã thành công với mô hình nuôi hàu ngay tại địa phương. Sau vụ thu hoạch đầu tiên, chị Hằng đã có thể trả hết nợ cho ngân hàng. “Ngày ấy, nếu không mạnh dạn vay vốn của ngân hàng, có lẽ đến giờ này tôi vẫn chỉ đi làm thuê. 50 triệu đồng vay được tuy không phải là số tiền lớn, nhưng với gia đình tôi lúc đó lại là bước ngoặt trong việc phát triển kinh tế, tôi phải cảm ơn Ngân hàng CSXH rất nhiều. Hiện giờ gia đình tôi đang dự định mở rộng diện tích bè nuôi, khoảng 1ha mặt nước, nếu làm được tôi sẽ có lãi từ 600-800 triệu đồng/năm” - chị Hằng tâm sự.
 
Câu chuyện của anh Phong, chị Hằng chỉ là hai trong số hàng vạn gia đình ở Quảng Ninh đã thật sự đổi đời nhờ nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH. 
 
Nhiều mô hình kinh tế là tiềm năng, thế mạnh của các địa phương đã được phát huy, như: Trồng thanh long ruột đỏ tại Uông Bí; nuôi thủy sản tại Vân Đồn, Quảng Yên; vườn mẫu cây ăn quả xen cây dược liệu tại Tiên Yên; trồng rừng tại Ba Chẽ… Có thể thấy, hiệu quả các chính sách ưu đãi tín dụng, trong đó có chương trình cho vay giải quyết việc làm đã ngày càng được khẳng định, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế các địa phương theo hướng bền vững.  
 
ha
Nhiều gia đình ở TX Quảng Yên đổi đời nhờ nuôi hàu cửa sông.
Theo thống kê của Ngân hàng CSXH Chi nhánh Quảng Ninh, tính từ năm 2016 đến cuối tháng 3/2019, toàn tỉnh có gần 20.000 lao động được cho vay vốn giải quyết việc làm, với doanh số trên 650 tỷ đồng. Người dân đa phần đều phát huy hiệu quả vốn vay, tập trung phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm với thu nhập ổn định.

Bà Vũ Thị Ngọc Bích, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng CSXH Chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Từ năm 2016 đến nay, ngân hàng ở Quảng Ninh chưa được bổ sung vốn từ Quỹ quốc gia việc làm do Bộ LĐ-TB&XH quản lý. Nguồn vốn được giao chủ yếu là nguồn vốn Ngân hàng CSXH huy động để cho vay. Mặc dù Ngân hàng CSXH Trung ương, tỉnh cũng như các địa phương trong tỉnh đã quan tâm, bố trí nguồn vốn để cho vay giải quyết việc làm, nhưng đến nay, số vốn này mới chỉ đáp ứng được từ 30-35% nhu cầu vay của người dân. 

Ngoài sự hạn chế của nguồn vốn, đa số người dân cũng cho rằng, mức vay của chương trình giải quyết việc làm hiện nay vẫn thấp, (50 triệu đồng/lao động và 1 tỷ đồng/dự án, cơ sở sản xuất kinh doanh) chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh ở một số lĩnh vực, ngành nghề như: Đóng tàu khai thác hải sản; kinh doanh hoa, dịch vụ, nuôi trồng thủy sản... Đây là những rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cần sớm được các cấp, ngành và các địa phương tháo gỡ. Có như vậy, chương trình cho vay giải quyết việc làm mới trở thành trụ cột trong các chương trình tín dụng ưu đãi, góp phần thực hiện mục tiêu mỗi năm giải quyết việc làm cho trên 27.000 lao động theo nghị quyết của HĐND tỉnh về chương trình việc làm tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2016-2020. 
 
Hoàng Yến

.
.
.
.
.
.
.
.