Động lực phát triển từ một phong trào thi đua

Thứ Tư, 17/04/2019, 13:42 [GMT+7]
.
.

Năm 2018, Quảng Ninh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 11/11 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu. Kết quả đó có sự đóng góp lớn của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh thông qua phong trào thi đua "Doanh nghiệp giỏi"; "Cơ quan, đơn vị văn hóa".

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trần Danh Chức thăm và tặng quà thợ mỏ Công ty CP than Núi Béo.
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trần Danh Chức thăm và tặng quà thợ mỏ đào lò giếng đứng của Công ty CP Than Núi Béo.

Theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh, năm 2018 tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đăng ký “Doanh nghiệp giỏi” đạt được kết quả tương đối ổn định, đồng đều và có bước phát triển khá. Đa số các doanh nghiệp đã khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh, vượt mức doanh thu, tăng trưởng lợi nhuận, chiếm lĩnh và mở rộng thị trường. Trong số 1.127 doanh nghiệp đăng ký tại cấp huyện và 65 doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn, doanh nghiệp nhà nước cấp tỉnh đăng ký tham gia, nhiều đơn vị đã thể hiện dấu ấn rõ nét trong phong trào, không kể là doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân. Tiêu biểu như: Công ty CP Than Núi Béo, Công ty CP Than Đèo Nai, Công ty CP Gốm Đất Việt, Công ty CP Xây dựng Thương mại tổng hợp Hảo Minh, Công ty TNHH MTV Nước khoáng Công đoàn Quang Hanh, Công ty TNHH Hà Lan, Công ty TNHH Dịch vụ thương mại tổng hợp Xuân Nghiêm…

Xác định một doanh nghiệp giỏi thì trước hết hoạt động sản xuất, kinh doanh phải phát triển, đời sống người lao động phải được đảm bảo, trong năm 2018 Công ty CP Than Núi Béo đã đạt mức doanh thu tăng 116% so với cùng kỳ. Công ty đã đóng góp vào ngân sách nhà nước 674 tỷ đồng, tăng 112% so với cùng kỳ. Đặc biệt, 1.278 lao động toàn công ty đủ việc làm, thu nhập bình quân 14,6 triệu đồng/người/tháng (đạt 112% kế hoạch, tăng 5,8% so với cùng kỳ). Công ty luôn quan tâm phúc lợi cho người lao động, thường xuyên tổ chức các hoạt động VHTT cho CNLĐ và có Nhà tập luyện thể thao cho CNLĐ rèn luyện sức khỏe.

Công viên nước Hà Lan của Công ty TNHH Hà Lan.
Công viên nước Hà Lan của Công ty TNHH Hà Lan.

Hay như Công ty TNHH Hà Lan là doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong lĩnh vực giải trí và được đánh giá cao về lợi ích cộng đồng. Điển hình, công ty đã mạnh dạn đầu tư và tiến hành xây dựng Công viên thể thao - vui chơi giải trí - khu liên hợp giải trí đầu tiên của tỉnh với tổng mức đầu tư trên 250 tỷ đồng, đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của người dân địa phương, đặc biệt là công nhân ngành Than tập trung đông trên địa bàn. Nhằm cổ vũ phong trào thể dục thể thao, hàng năm công ty còn tổ chức và hỗ trợ nhiều giải thể thao của thị xã và tỉnh…

Phong trào thi đua "Cơ quan, đơn vị văn hóa" cũng được các đơn vị tham gia tích cực với 785 cơ quan, đơn vị đăng ký. Điển hình như Kho bạc Nhà nước tỉnh; Cơ quan Phòng GD&ĐT TX Quảng Yên; Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí…  đã phát động các phong trào thi đua sâu rộng, triển khai cụ thể thành các đợt thi đua. Điển hình như Phòng GD&ĐT TX Quảng Yên trong năm 2018 có 1.707 sáng kiến đăng ký thực hiện, có 1.507 sáng kiến được công nhận. Đặc biệt, nhiều học sinh của thị xã đã đạt các giải học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia, quốc tế.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh tuyên dương 2 học sinh Trường THCS Tân An, TX Quảng Yên, có sáng kiến đạt giải nhất Cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2018-2019.

Đồng chí Nguyễn Đức Hoạt, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, LĐLĐ tỉnh, cho biết: Thông qua phong trào thi đua “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan, đơn vị văn hóa” năm 2018 đã có 1.687 công trình, phần việc khó với tổng trị giá 5.312 tỷ đồng được hoàn thành. Đặc biệt, phong trào thi đua "Doanh nghiệp giỏi", “Cơ quan, đơn vị văn hoá’’ được lồng ghép với phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đem lại hiệu quả tích cực, đến nay, toàn tỉnh có 62/111 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các cơ quan, đơn vị cũng đã tổ chức tốt việc phát động và duy trì phong trào thi đua thường xuyên, thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy, củng cố, xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển toàn diện. Điển hình như trong công tác cải cách hành chính; thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”.

Phong trào đã góp phần tích cực xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa doanh nghiệp, công sở; nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người lao động. Năm 2018 toàn tỉnh đã tạo thêm việc làm cho trên 2,85 vạn lao động. Các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí để từng bước tăng lương cho CNVCLĐ. Lương bình quân tháng của CNVCLĐ tăng từ 10-15% so với năm 2018. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng, sửa chữa và nâng cấp 712 sân bãi luyện tập và thi đấu; 124 nhà sinh hoạt văn hoá, thể thao, khu vui chơi; 748 phòng truyền thống, thư viện, phòng đọc, 1.367 cơ sở có tủ sách đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí của CNLĐ.

Đồng thời, các doanh nghiệp, đơn vị cũng tích cực tham gia công tác xóa đói giảm nghèo và hoạt động xã hội nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội. Năm 2018, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị và các cấp công đoàn trong tỉnh đã dành cho các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống, phúc lợi cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền trên 81,5 tỷ đồng…

Có thể khẳng định, hiệu quả từ phong trào thi đua “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan, đơn vị văn hóa” là rất rõ ràng, qua đó góp phần tích cực cho sự phát triển mạnh mẽ của địa phương trong những năm gần đây.

Thanh Hằng 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.