Đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm

Câu chuyện của Nguyễn Đức Hải

Thứ Ba, 23/04/2019, 09:58 [GMT+7]
.
.

Chưa đầy 30 tuổi, Nguyễn Đức Hải (tổ 9, khu 3, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) đã có thâm niên 6 năm làm quản lý công ty. Hiện nay, Hải đang thực hiện dự án khởi nghiệp mới với mong muốn tạo một sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ du khách khi đến tham quan Quảng Ninh.

Nguyễn Đức Hải chia sẻ câu chuyện về khởi nghiệp.
Nguyễn Đức Hải chia sẻ câu chuyện về khởi nghiệp.

Nguyễn Đức Hải tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa năm 2012. Ra trường, Hải đi làm ở một hiệu ảnh. Năm 2013, Hải thành lập công ty chuyên thu mua gỗ để sản xuất dăm gỗ xuất khẩu (đặt trụ sở ở tỉnh Bắc Giang).

Khi công ty đi vào hoạt động ổn định, trong vòng mấy năm liền, Hải tiếp tục hành trình khởi nghiệp với rất nhiều ý tưởng, như: Trồng rau thủy canh trên tầng thượng; sản xuất đá phong thủy từ than đá; mở quán bán cà phê, bánh ngọt, đồ ăn sáng… Nhưng ở tất cả những lần thử sức, Hải đều thất bại.

Sau những thất bại và mong muốn được mở rộng mối quan hệ, học hỏi từ các bạn trẻ khác, Đức Hải tham gia Câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh. Cuối năm 2018, Hải tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” do Tỉnh Đoàn tổ chức với ý tưởng sáng tạo nghệ thuật trên đá sỏi, vỏ ốc, vỏ sò…

Hải cho biết: Trong một lần đi dạo trên bãi biển Hồng Vàn ở Cô Tô, tôi thấy ở đó có rất nhiều viên đá, sỏi với đủ hình dáng cũng như vỏ sò, vỏ ốc. Thậm chí, chính quyền ở đây đã phải phát động thanh niên, người dân thu gom, nhặt vỏ sò, ốc, làm sạch bãi biển. Tôi chợt nghĩ tại sao mình không làm một điều gì đó để biến những vật vô tri ấy thành đồ vật đẹp đẽ hơn, có hồn hơn, có thể làm quà tặng cho nhau. Vậy là tôi đã viết ý tưởng về sản xuất đồ lưu niệm bằng đá, sỏi, vỏ ốc, vỏ sò… để tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” năm 2018.

Nguyễn Đức Hải chia sẻ câu chuyện về khởi nghiệp.
Những sản phẩm đầu tiên từ đá, sỏi, vò sò, ốc... thể hiện ý tưởng của Nguyễn Đức Hải.
Những sản phẩm đầu tiên từ đá, sỏi, vò sò, ốc... thể hiện ý tưởng của Nguyễn Đức Hải.

Do mới chỉ là ý tưởng, chưa có sản phẩm thực tế nên ý tưởng của Hải chỉ lọt vào chung kết cuộc thi mà không đạt giải. Tuy nhiên, sau khi được nghe góp ý, phân tích của ban giám khảo, Hải càng có quyết tâm để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Hải đã tìm hiểu kỹ hơn về hội họa, về chất liệu màu vẽ và quyết định vẽ lên đá, sỏi, vỏ sò… đồ hình mạn đà la (một nghệ thuật của Phật giáo). Từ đó, Hải tìm họa sĩ nhờ chỉ dạy, tập vẽ rồi mày mò nghiên cứu, pha chế màu, cách giữ màu trên sản phẩm cho sáng, đẹp, v.v.. Sau khi làm thành công một số sản phẩm, Hải phối hợp với một đối tác mở xưởng trên đảo Thanh Lân (Cô Tô), hợp đồng đào tạo nghề cho 5 thanh niên. Đến nay, 5 bạn trẻ đã thành thạo kỹ năng vẽ trên đá, sỏi và đã làm ra được những sản phẩm đầu tiên. Hải và đồng sự cũng tiến hành đặt thiết kế, làm bao bì, vỏ hộp… để nâng cao giá trị cho sản phẩm.

Trên 100 sản phẩm lưu niệm là những viên đá, sỏi, vỏ sò, ốc, hàu… được vẽ hình thù, màu sắc bắt mắt đã được Hải đưa ra giới thiệu, bày bán ở một số cửa hàng tại khu du lịch Bãi Cháy, Hạ Long, với giá thành từ 50.000 đến 500.000 đồng. Hải cho biết: Để những sản phẩm này đa dạng, phong phú hơn, trở thành đồ lưu niệm độc đáo dành cho du khách khi đến tham quan Hạ Long, Quảng Ninh, thì còn rất nhiều việc phải làm. Tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đơn vị, ngành liên quan cũng như các bạn trẻ có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để ngày càng hoàn thiện ý tưởng của mình. Từ đó, tạo ra những sản phẩm hand-made độc đáo, góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch cũng như bảo vệ môi trường tự nhiên…

Hoàng Quý

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.