Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và dạy học

Thứ Hai, 01/04/2019, 09:58 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, ngành giáo dục huyện Hoành Bồ đã không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và dạy học đang được đẩy mạnh và nhân rộng trong toàn ngành, góp phần giúp học sinh chủ động tiếp nhận kiến thức, hoàn thiện đầy đủ các kỹ năng.

Ngành Giáo dục của huyện đã triển khai đồng bộ và hiệu quả các giải pháp nghiên cứu và ứng dụng KHCN, CNTT vào quản lý và dạy học. Đồng thời, chú trọng vào các nội dung như: Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị CNTT; tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, sử dụng thiết bị CNTT trong hoạt động dạy và học; làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục…

Chị Nguyễn Thị Tâm, Phó phòng GD&ĐT huyện Hoành Bồ, cho biết: “Hàng năm, Hoành Bồ thường xuyên tổ chức tập huấn về xây dựng bài giảng điện tử cho giáo viên ở tất cả các bậc học, giúp giáo viên có thể thành thạo ứng dụng CNTT vào dạy học, xây dựng tiết dạy sinh động, hiệu quả. Hiện nay, tất cả các trường học trên địa bàn huyện đều được trang bị đầy đủ phòng học máy tính, với hàng nghìn máy tính được kết nối mạng internet. Các bậc học từ mầm non đến THPT đều đã đưa các phần mềm thiết kế bài giảng trên thiết bị công nghệ vào giảng dạy tại tất cả các tiết học”.

Thầy và trò Trường THCS Liên Bảo (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) trong giờ học môn tin học.
Cô và trò Trường Tiểu học thị trấn Trới trong tiết học môn Tiếng Việt

Học sinh phổ thông toàn huyện cũng đã tham dự các sân chơi IOE và Violympic qua mạng internet. 100% các trường có phòng học tin học (số lượng máy tính trên đầu học sinh bình quân từ 15-20 học sinh/1 máy tính). Các phòng học, phòng máy tính, phòng chức năng của các đơn vị đều được kết nối mạng LAN, hoặc phủ sóng wifi và mạng internet.

Đặc biệt, hiện nay Hoành Bồ đã triển khai xây dựng mô hình phòng thông minh ở 3 trường học: Tiểu học thị trấn Trới, THCS thị trấn Trới và THPT Dân tộc nội trú Hoành Bồ. Cụ thể như ở Trường Tiểu học thị trấn Trới có 2 phòng học thông minh được Sở GD&ĐT đầu tư từ năm 2012 và 2018, có 1 phòng học Robocon. Các phòng học thông minh được trang bị bục giảng thông minh, bảng tương tác, máy chiếu gần, máy chiếu vật thể, máy tính bảng có cài sẵn bộ sách giáo khoa số hóa, camera giám sát, hệ thống mạng LAN. Trường cũng đã mua sắm máy chủ, thiết bị mạng, nâng cấp hạ tầng CNTT, phần mềm quản lý bài giảng e- learning với chức năng chính là soạn, giảng trên hệ thống trực tuyến, quản lý học sinh, điểm số, tự học… Trong năm học này, nhà trường bắt đầu sử dụng học bạ điện tử thay thế học bạ giấy; vận động phụ huynh sử dụng hệ thống báo kết quả học tập và rèn luyện qua chức năng liên lạc bằng email của phần mềm SMAS. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Xuân, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Trới, cho biết: “Việc ứng dụng “Mô hình Lớp học thông minh” giúp giáo viên và học sinh phát huy hết khả năng sáng tạo trong dạy và học, giúp giáo viên theo dõi, quản lý, nắm bắt rõ năng lực của học sinh. Mô hình cũng tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh, phát huy tính tích cực, chủ động, trí thông minh của học sinh trong quá trình lĩnh hội kiến thức".

Bên cạnh việc đó, ngành Giáo dục huyện Hoành Bồ cũng triển khai hiệu quả công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; xây dựng đội ngũ có phẩm chất đạo đức nhà giáo tốt, có trình độ chuyên môn vững vàng. Hàng năm, huyện Hoành Bồ phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ CNTT cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, đảm bảo đủ khả năng ứng dụng CNTT vào quản lý, dạy học và khai thác, vận hành hệ thống, tăng cường hiệu quả sử dụng của các thiết bị CNTT. Việc tích cực đẩy mạnh ứng cụng CNTT trong dạy học đã góp phần phát huy khả năng tìm tòi, sáng tạo các giải pháp, sản phẩm được ứng dụng KHCN, KHKT, CNTT của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh các trường học trên địa bàn.

Rõ ràng, ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho người học và người dạy mà còn có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của cả xã hội. Vì vậy, những kết quả bước đầu mà ngành GD&ĐT huyện Hoành Bồ đạt được sẽ là nền tảng để việc ứng dụng CNTT trong dạy học sẽ được triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh, góp phần đưa các trường học, lớp học thành những sân chơi thú vị, tươi vui và đầy bổ ích.

Thu Hoài

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.