Đầm Hà: Đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão

Thứ Tư, 24/04/2019, 09:08 [GMT+7]
.
.
Để chủ động ứng phó và giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người, tài sản do mưa lũ gây ra, huyện Đầm Hà đang tích cực di chuyển 3 hộ dân cuối cùng nằm trong vùng có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đến nơi an toàn. Mục tiêu sẽ hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay.

 

Khu tái định cư tập trung thôn Làng Ngang (xã Quảng An, huyện Đầm Hà).
Khu tái định cư tập trung thôn Làng Ngang (xã Quảng An, huyện Đầm Hà).

Năm 2011, khu tái định cư tập trung dành cho người dân vùng thiên tai nguy hiểm tại thôn Làng Ngang, xã Quảng An, huyện Đầm Hà được khởi công xây dựng và đến năm 2014 công trình hoàn thành, đi vào sử dụng. Công trình có tổng mức đầu tư trên 19 tỷ đồng với diện tích 5,6ha, bao gồm các hạng mục: Khu đất tái định cư, hệ thống đường giao thông, hệ thống tiêu thoát nước, cấp nước, trường học, nhà văn hoá thôn, điện lưới... đáp ứng nhu cầu tái định cư cho khoảng 90 hộ dân với diện tích 189m²/hộ. Đến hết năm 2017, đã có 65 hộ dân, 245 nhân khẩu ở các thôn Nà Pá, Tán Trúc Tùng, Tầm Làng, Mào Sán Cáu (xã Quảng An) hoàn thiện nhà ở và chuyển về sinh sống tại Khu tái định cư tập trung thôn Làng Ngang với tổng kinh phí hỗ trợ trên 2,27 tỷ đồng.

Gia đình ông Lỷ Chăn Nàm là một trong những hộ dân đầu tiên của thôn Mào Sán Cáu được chuyển về sinh sống tại Khu tái định cư tập trung thôn Làng Ngang. Ông Nàm phấn khởi: Được Nhà nước quan tâm, bố trí đất tái định cư, lại hỗ trợ thêm 35 triệu đồng, vừa lúc rừng quế cho thu hoạch, nên gia đình tôi đã xây được ngôi nhà 2 tầng kiên cố, khang trang trị giá 300 triệu đồng. Trước đây, cả gia đình chỉ ở nhà tạm dưới chân núi, giờ có nhà cửa kiên cố thấy yên tâm hơn, không lo nhà sập, nhà đổ khi mùa mưa bão đến.

Theo đánh giá của UBND xã Quảng An, từ khi chuyển đến khu tái định cư tập trung, việc đi lại, khám chữa bệnh, học hành của con em nhân dân đã thuận lợi hơn trước rất nhiều. Bà con cũng từng bước thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn ở theo hướng văn minh hơn. Công tác bố trí dân cư trên địa bàn xã cũng đã góp phần quan trọng trong việc hạn chế và giảm thiểu tổn thất do thiên tai gây ra, góp phần phát triển cơ sở vật chất hạ tầng, giúp người dân ổn định và nâng cao đời sống, xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, đến hết năm 2018, trên địa bàn huyện Đầm Hà vẫn còn 3 hộ dân với 16 nhân khẩu đang sinh sống ở vùng có nguy cơ sạt lở đất. Trong đó, xã Quảng An có 2 hộ, xã Quảng Lâm có 1 hộ. Nguyên nhân là do địa phương chưa chuẩn bị được quỹ đất tái định cư, cả 3 hộ dân này đều là hộ nghèo, người dân tộc thiểu số và đều có mong muốn được di dời nhưng không có tiền để xây nhà mới.

Anh Chìu Quay Chàu (thôn Tán Trúc Tùng, xã Quảng An), cho biết: Huyện Đầm Hà đã có kế hoạch hỗ trợ đất ở và 35 triệu đồng để gia đình tôi di chuyển đến nơi ở khác. Tuy nhiên, do gia đình còn nhiều khó khăn, nên việc di chuyển chưa thực hiện được. Năm 2019, gia đình tôi đã vay mượn thêm anh em, họ hàng, nên sẵn sàng di chuyển để có nơi ở an toàn hơn.

Gia đình ông Chíu Sùi Lìn (bản Xiệc Lống Mìn, xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà) sẵn sàng di chuyển về nơi ở mới.
Gia đình ông Chíu Sùi Lìn (bản Xiệc Lống Mìn, xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà) sẵn sàng di chuyển về nơi ở mới.

Theo ông Phạm Văn Kha, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà, để tạo thuận lợi cho người dân trong sản xuất và sinh hoạt, từ 2018 đến nay, huyện có chủ trương không bố trí đất tại Khu tái định cư tập trung thôn Làng Ngang (xã Quảng An) mà chỉ di dân nội thôn. Vị trí tái định cư được xác định là những diện tích đất trồng lúa hoặc cây màu kém hiệu quả.

Thực hiện chủ trương này, đến nay cấp ủy, chính quyền 2 xã Quảng Lâm và Quảng An đã bố trí quỹ đất phù hợp với quy hoạch ở địa phương với diện tích tối thiểu là 42m²/hộ trở lên và đang tiến hành giải phóng mặt bằng để bố trí tái định cư cho 3 hộ dân thuộc diện di chuyển ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đất năm 2019. Sau khi nhận được nguồn kinh phí do Trung ương và tỉnh phân bổ, huyện Đầm Hà sẽ triển khai ngay việc di dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất và quyết tâm thực hiện xong trước mùa mưa bão năm nay.

 

Từ năm 2012 đến hết năm 2018, huyện Đầm Hà đã di chuyển, hỗ trợ tái định cư cho 125/128 hộ dân, với 481 nhân khẩu ở những vùng có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất về nơi an toàn hơn theo 2 hình thức, gồm: Di dân tập trung 65 hộ, 258 nhân khẩu và di dân nội thôn 60 hộ, 223 nhân khẩu.

Tổng kinh phí thực hiện trên 4,3 tỷ đồng (vốn Trung ương 2,5 tỷ đồng, vốn tỉnh hơn 1,87 tỷ đồng). Trong số này, xã Quảng An có 77 hộ, 302 khẩu; Quảng Lâm 46 hộ, 168 khẩu; Tân Bình 1 hộ, 6 khẩu; Tân Lập 1 hộ, 5 khẩu.

                                                                                                    
Minh Yến

.
.
.
.
.
.
.
.