Xây dựng Xã hội học tập: Khi nhà giáo "bắt tay" cùng BĐBP

Thứ Hai, 11/03/2019, 08:55 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, công tác phối hợp giữa ngành GD&ĐT với BĐBP trong việc xây dựng xã hội học tập (XHHT) luôn được các địa phương trong tỉnh chú trọng thực hiện. Với nhiều hoạt động thiết thực, công tác xây dựng XHHT có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, nhiều thầy, cô giáo, học sinh ở vùng khó, vùng sâu, vùng xa được hỗ trợ, tiếp sức, có thêm nghị lực đến trường.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh tặng quà cho một học sinh khó khăn tại TP Móng Cái. Ảnh: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cung cấp
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh tặng quà cho một học sinh khó khăn tại TP Móng Cái. (Ảnh: Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cung cấp)

Một trong những hoạt động mà hai đơn vị đang phối hợp rất tích cực đó là chương trình “Nâng bước em đến trường”. Năm học 2018-2019, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu 69 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó đến khi các em học hết THPT, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/học sinh. Đến tháng 2/2019, BĐBP tỉnh đã hỗ trợ tổng số tiền là 585 triệu đồng; đồng thời, đơn vị còn tặng quần áo, đồ dùng học tập cho các cháu học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 120 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Kiến Hùng, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Bắc Sơn, TP Móng Cái, cho biết: Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên trách, nòng cốt trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đơn vị còn tích cực tham gia các hoạt động phối hợp với các cấp, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương trong tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Địa bàn đơn vị đóng quân là một xã miền núi nghèo, có nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 75%. Thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường” do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phát động, đơn vị nhận đỡ đầu 4 học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, mỗi cháu 500.000 đồng/tháng. Số tiền này do cán bộ, chiến sĩ của đơn vị trích tiền lương ủng hộ.

Từ khi nhận đỡ đầu cho các học sinh trên, Thiếu tá Nguyễn Kiến Hùng cùng các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên xã, nhà trường đến thăm hỏi, động viên và tham mưu cho nhà trường có hướng kèm cặp, giúp đỡ các em trong học tập. Bên cạnh đó, đơn vị còn thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, thăm hỏi, tặng quà cho các học sinh như: Sách, vở, bút, đồ dùng học tập, xe đạp...

Cán bộ Đồn Biên phòng Pò Hèn giới thiệu về lịch sử của lực lượng BĐBP Việt Nam cho giáo viên, học sinh tại buổi tuyên tuyền. Ảnh: Phạm Văn Thể (Đồn Biên phòng Pò Hèn)
Cán bộ Đồn Biên phòng Pò Hèn (TP Móng Cái) giới thiệu về lịch sử của lực lượng BĐBP Việt Nam cho giáo viên, học sinh tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ Pò Hèn. Ảnh: Phạm Văn Thể (Đồn Biên phòng Pò Hèn)

Cùng với chương trình “Nâng bước em đến trường”, ngành GD&ĐT và BĐBP tỉnh còn thực hiện rất nhiều chương trình, hoạt động hiệu quả khác, như: “Hũ gạo tình thương”; “Trải nghiệm về nguồn”; “Chia sẻ với thầy cô”; “Áo ấm vùng biên”... Với chương trình “Trải nghiệm về nguồn”, BĐBP tỉnh và ngành GĐ&ĐT đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện chuyên đề về truyền thống BĐBP, tuyên truyền cho học sinh về chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; tổ chức cho học sinh đến thăm doanh trại các đơn vị, thăm nơi ăn nghỉ, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP; hướng dẫn học sinh tham quan, chăm sóc cột mốc biên giới...

Hay như chương trình “Áo ấm vùng biên”, năm học này, BĐBP tỉnh đã tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá 42 triệu đồng. Một số đơn vị tham gia rất tích cực các chương trình này, là: Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu); Trạm Biên phòng Cửa khẩu cảng Mũi Chùa (huyện Tiên Yên); Đồn Biên phòng Pò Hèn (TP Móng Cái)...

Không chỉ vậy, ngành GD&ĐT còn phối hợp với BĐBP tỉnh thực hiện công tác xóa mù chữ; công tác dạy và học tiếng dân tộc thiểu số; phong trào học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng; Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời... Đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Các phòng GD&ĐT đã phối hợp với đồn/trạm Biên phòng thực hiện hiệu quả công tác xóa mù chữ trên địa bàn, từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho lớp xóa mù chữ đến việc vận động người học, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên, cộng tác viên dạy xóa mù chữ. Năm học này, hai ngành đã mở các lớp xóa mù chữ cho trên 5.000 học viên; mở 11 lớp bồi dưỡng tiếng Dao Thanh Phán cho 630 cán bộ địa phương và chiến sĩ BĐBP các xã biên giới, nhằm giúp đội ngũ này hiểu được phong tục, tập quán và thuận lợi hơn trong việc giao tiếp với đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể thấy, với sự phối hợp tích cực, ngành GD&ĐT và BĐBP tỉnh đã cùng góp sức, chung tay xây dựng XHHT hiệu quả, góp phần không nhỏ cho sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.