Thanh niên người Dao làm kinh tế giỏi

Thứ Sáu, 15/03/2019, 16:59 [GMT+7]
.
.

Anh Dường Cắm Hếnh (sinh năm 1985) ở xã Đồng Văn được biết đến không chỉ là Phó Ban CHQS xã, Phó Bí thư Chi bộ thôn Khe Tiền, mà còn được người dân, đặc biệt là thanh niên trong thôn nể phục vì tinh thần vượt khó vươn lên, mạnh dạn phát triển các mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả cao.

Anh Dường Cắm Hếnh
Anh Dường Cắm Hếnh

Anh Dường Cắm Hếnh xuất thân trong gia đình thuần nông, đông anh em, đến khi lập gia đình riêng, cái nghèo bao năm vẫn đeo bám. Không bằng lòng với cuộc sống hiện tại, anh đã quyết tâm tìm cho mình hướng đi mới, vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Năm 2015, thấy được những lợi thế của địa phương cùng sự hỗ trợ của huyện, anh cùng với một số người bạn đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi...). Vừa học vừa làm, sau 3 năm, bể nuôi cá nước lạnh của anh rộng chưa đến 1.000m2 nay đã được mở rộng lên hơn 1ha. Từ hơn 1 vạn con cá giống vào năm đầu tiên, đến nay đã lên đến 10 vạn con. Cá thương phẩm bán ra trung bình 7-10 tấn cho doanh thu mỗi năm ước tính khoảng 1 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, anh Hếnh còn là người đứng ra vận động bà con trong bản triển khai trồng xen canh củ cải mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng củ cải của gia đình phát triển thuận lợi, anh mạnh dạn đầu tư tiếp xưởng chế biến củ cải khô. Năm 2017, anh thành lập Hợp tác xã Phú Nông chuyên sản xuất và thu mua các sản phẩm nông, lâm nghiệp đặc trưng của Bình Liêu như hồi, quế, củ cải... Hiện nay, sản phẩm củ cải tươi và khô của anh đã được bày bán tại các hội chợ OCOP của tỉnh, huyện với giá bán 3.000 đồng/kg củ cải tươi và 80.000 đồng/kg củ cải khô. Năm 2019, anh tiếp tục đầu tư máy móc, thiết bị chế biến sản phẩm thuốc lá tắm của người Dao.

Ngoài tập trung phát triển trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, anh Hếnh cũng đã học hỏi đầu tư, làm mô hình nhà nghỉ homestay cho khách du lịch đến với Đồng Văn. Anh Hếnh chia sẻ:  Với mục tiêu vừa học vừa làm nên tôi muốn thử sức trên nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, qua đó, không ngừng đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, đưa các mô hình sản xuất phát triển theo hướng quy mô, tập trung. Việc triển khai các mô hình kinh tế dù có hiệu quả hay thất bại đều cho mình những bài học kinh nghiệm quý giá, cũng như có thêm kiến thức nhằm định hướng, tư vấn cho người dân trong bản để họ tự giác phát triển sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống.

Anh Dường Căm Hếnh kiểm tra chất lượng cá tại bể nuôi cá tầm thôn Khe Tiền.
Anh Dường Cắm Hếnh kiểm tra chất lượng cá tại bể nuôi cá tầm thôn Khe Tiền.

Không chỉ là thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế, anh Dường Cắm Hếnh còn là người uy tín của bản. Với trách nhiệm ấy, anh Hếnh tích cực tuyên truyền cho người dân chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tự giác tham gia xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn hóa. Đặc biệt, với đặc thù địa phương giáp biên giới, anh Hếnh thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự. Đồng thời, anh tận tình hướng dẫn, hỗ trợ về giống, vốn giúp đỡ một số hộ thanh niên chủ động phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống no ấm, tiến bộ.

Là cán bộ, đảng viên gương mẫu, hàng năm, anh Dường Cắm Hếnh đều được các cấp, các ngành khen thưởng, biểu dương vì những thành tích tiêu biểu trong lao động, sản xuất. Năm 2018, anh vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Với tinh thần và ý chí vượt khó vươn lên, chàng trai Dường Cắm Hếnh xứng đáng là “tấm gương sáng” nơi bản Dao để mọi người học tập, noi theo.

Duy Khoa

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.