Những bước chân không mỏi

Thứ Năm, 14/03/2019, 07:18 [GMT+7]
.
.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là công việc thường xuyên của các cộng tác viên (CTV) dân số ở huyện Đầm Hà. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, chế độ đãi ngộ thấp, nhưng với sự nhiệt huyết và lòng yêu nghề, những CTV này vẫn ngày đêm âm thầm làm cầu nối, đưa các chính sách DS-KHHGĐ đến với người dân.

Theo chân chị Nguyễn Thị Hương, CTV dân số ở thôn Làng Ngang, xã Quảng An, đi tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, chúng tôi phần nào hiểu được nỗi vất vả của chị. Dù mới chỉ có hơn 1 năm trong nghề, nhưng bước chân của chị Hương đã in dấu trên khắp nẻo đường của thôn Làng Ngang.

gf
Chị Nguyễn Thị Hương, CTV dân số thôn Làng Ngang, xã Quảng An (bên phải), tư vấn các biện pháp tránh thai cho phụ nữ trong thôn.

Chị Hương tâm sự: Những ngày đầu làm công tác dân số, chị gặp không ít khó khăn. Đến các hộ tuyên truyền, có gia đình vui vẻ tiếp chuyện, nhưng cũng không ít gia đình tỏ vẻ khó chịu, bởi nhiều người còn quan niệm “đẻ con trai để nối dõi tông đường”. Chị phải “gặp đâu tuyên truyền đấy”, như trên đường đi chợ, lúc ra đồng và lấy ngay những câu chuyện thực tế tại địa phương để phân tích cho bà con hiểu. “Mưa dầm thấm lâu”, qua một thời gian dài kiên trì thuyết phục, vận động, mọi người đã hiểu hơn về công việc của chị, công tác tuyên truyền cũng vì thế mà thuận lợi hơn.

Nhờ đó, năm 2018, các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ mà xã giao, thôn Làng Ngang đều đạt và vượt, không có trường hợp sinh con thứ 3, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” từng bước được đẩy lùi, phần lớn người dân đã hiểu và chấp nhận mô hình gia đình ít con. Ngoài công việc là CTV dân số, chị Hương còn kiêm nhiệm vụ là CTV y tế của thôn. Mặc dù công việc bận rộn, thù lao 1 tháng chẳng là bao, song với sự hăng hái, tận tụy và nhiệt huyết, chị Hương cùng các CTV dân số ở xã Quảng An vẫn đang cống hiến hết sức mình vì sức khỏe của người dân, cũng như hoàn thành tốt công tác DS-KHHGĐ ở địa phương.

Chị Lý Thị Hiền, CTV dân số thôn Yên Sơn, xã Dực Yên, năm nay mới 27 tuổi nhưng đã có 5 năm gắn bó với nghề “làm dâu trăm họ” này. Chứng kiến trong thôn có nhiều chị em do đẻ nhiều, nhà đông con mà rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lam lũ, nên chị Hiền đã tình nguyện tham gia làm công tác dân số để vận động bà con thực hiện KHHGĐ cho đời sống bớt cơ cực. Theo chị Hiền, muốn thuyết phục được người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số như ở Yên Sơn, thì người CTV dân số phải có cái tâm và gần gũi, gắn bó nhiều hơn với bà con.

hgg
Chị Lý Thị Hiền, CTV dân số thôn Yên Sơn, xã Dực Yên (bên trái), tuyên truyền cho người dân trong thôn về tác hại của việc sinh con thứ 3.

Tuổi đời còn khá trẻ, kinh nghiệm trong nghề chưa nhiều, nên việc thuyết phục người khác nghe theo mình không phải là dễ dàng đối với chị Hiền, bởi việc vận động KHHGĐ là một việc khá tế nhị. Song, chính lòng nhiệt tình đã khiến chị tự mày mò, học hỏi và tìm hiểu nắm bắt hoàn cảnh của mỗi gia đình cũng như tâm lý của các đối tượng để có cách vận động, thuyết phục phù hợp. Bên cạnh đó, chị tích cực phối hợp với các đoàn thể của thôn đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Nhờ vậy, đến nay chất lượng dân số trong thôn đã có nhiều chuyển biến đáng kể.

Chị Phạm Hồng Thắm, CTV dân số kiêm y tế thôn bản ở thôn Đông, xã Dực Yên, bộc bạch: “Nếu chỉ vì phụ cấp hằng tháng mà làm thì chẳng ai lựa chọn công việc này, bởi với số tiền phụ cấp 520.000 đồng/tháng tính ra cũng chỉ đủ tiền xăng xe đi lại. Hầu hết các CTV dân số chúng tôi tham gia công việc này đều xuất phát từ tấm lòng, muốn được giúp đỡ mọi người xung quanh cùng nhau có được cuộc sống tốt đẹp hơn”. Tuy vất vả, khó khăn là vậy, song mỗi lần tuyên truyền, vận động thành công, nụ cười lại nở trên môi các CTV.

Huyện Đầm Hà hiện có 76 CTV dân số kiêm y tế thôn bản ở 76 thôn, bản của 10 xã, thị trấn. Với sự tích cực của đội ngũ CTV dân số, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tốt. Các chỉ số về mức sinh, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em giảm đáng kể; các chỉ tiêu về tuổi thọ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đều tăng; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trung bình đạt trên 66%/năm…

 Trần Hoàn (Trung tâm TT-VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.
.
.