Người thầy đầu tiên

Chủ Nhật, 24/03/2019, 10:55 [GMT+7]
.
.

Năm 1979 rời quê hương thành phố hoa phượng đỏ, thầy giáo Lê Minh Tân đến Cô Tô như “định mệnh” trong cuộc đời của mình.

Thầy đến để gieo chữ trên mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc, nơi dù còn vô vàn khó khăn song với thầy Tân khi đặt chân ra đảo Cô Tô, thầy đã xác định nơi đây là quê hương thứ 2 của mình. Thầy Tân quyết sẽ gắn bó cả cuộc đời còn lại để gieo chữ, để giữ đảo, xây dựng Cô Tô. Có thể nói không quá rằng, thầy Lê Minh Tân là một trong những thầy, cô giáo đầu tiên đặt nền móng cho Giáo dục huyện Cô Tô.

Thầy Tân dạy cháu học bài.
Thầy Tân dạy cháu học bài.

Dù đã nghỉ hưu gần 20 năm nay, ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” song thầy Tân vẫn còn rất khỏe và minh mẫn. Trong tâm trí của thầy lúc nào cũng canh cánh trong lòng, mong sao công tác giáo dục và đào tạo của huyện ngày càng phát triển để thi đua dạy tốt, học tốt, đào tạo ra những thế hệ trẻ có năng lực, trình độ, phát huy truyền thống của cha ông, tiếp tục xây dựng Cô Tô mạnh về kinh tế, vững về an ninh quốc phòng.

Nhớ lại những ngày đầu còn đầy gian khó, thầy Tân cho biết: Lúc đó Cô Tô có một trường cấp I-II, do học sinh ít, lại có nhiều trình độ khác nhau nên mỗi lớp chỉ có chừng 9 đến 10 học sinh, thậm chí có lớp chỉ có 6 học sinh. Nói là trường nhưng thực tế là sử dụng nhà kho cũ, hoặc nhờ nhà dân, còn bàn ghế, bảng đều được ghép bằng gỗ do dân đóng góp. Sách, vở, tài liệu giáo khoa đều thiếu, thậm chí nhiều khi phấn viết bảng không có. Khó khăn là vậy song thầy Tân vẫn quyết tâm bám trụ lại Cô Tô, bởi ngoài tình yêu nghề, thầy Tân còn nhận thấy trách nhiệm với các em học sinh thân yêu. Từ tấm lòng của thầy, trong suốt hơn 20 năm (đến năm 2000 thầy Tân nghỉ hưu) qua nhiều thế hệ học sinh của Cô Tô đã ra trường, trưởng thành, tiếp tục ở lại địa phương xây dựng huyện Cô Tô.

Anh Vũ Văn Phúc, một trong những cựu học sinh của thầy Tân, nay đang giữ chức Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã Thanh Lân, tự hào chia sẻ: Thế hệ học sinh chúng tôi được các thầy, cô giáo luôn tận tâm, tận tình dạy bảo, đặc biệt là thầy Tân. Không chỉ học được kiến thức từ thầy, chúng tôi còn học được cách sống, ý chí, nghị lực vượt khó. Những lúc khó khăn nhất chúng tôi luôn được thầy động viên, đồng hành. Để có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ những đóng góp to lớn của thầy Tân.

Thầy giáo Trần Thế Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT Cô Tô, người đã có nhiều năm công tác cùng thầy Tân, cho biết: Năm 1996 tôi ra nhận công tác tại huyện Cô Tô, thời điểm đó huyện chỉ có trường cấp 2, 3 Cô Tô, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ dạy và học còn thiếu thốn. Do mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy hơn nữa phải xa nhà nên tâm lý chưa ổn định, an tâm để công tác. Những lúc như thế, thế hệ giáo viên trẻ chúng tôi nói chung và cá nhân tôi nói riêng đã nhận được chia sẻ kinh nghiệm, trau dồi kiến thức của thầy Tân, thầy luôn giúp đỡ các đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục của huyện nhà. Thầy Tân luôn là cánh chim đầu đàn để dìu dắt chúng tôi và quan tâm tới chúng tôi như người cha trong gia đình.

79 mùa xuân đã qua, thầy Tân đã dành tới 40 năm sinh sống, làm việc tại huyện Cô Tô. Dù đã nghỉ hưu song thầy luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương như Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Cô Tô, Câu lạc bộ thơ, đặc biệt là khi huyện Cô Tô có chủ trương vận động nhân dân hiến đất làm đường xuyên đảo giai đoạn 1, gia đình thầy đã tự nguyện hiến đất để bàn giao mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công. Thầy Tân tâm sự: Người dân chúng tôi khi được tin huyện mở rộng, nâng cấp đường xuyên đảo, ai nấy đều phấn khởi và khi huyện có chủ trương nhân dân hiến đất làm đường chúng tôi đồng thuận luôn. Chúng tôi ra Cô Tô từ những năm 1979, khi đó Cô Tô không có đường rộng mà chỉ có những lối đi rất nhỏ, cỏ mọc um tùm, cát nóng bỏng chân… Được chứng kiến sự đổi thay của huyện qua từng năm tháng, thấy được Cô Tô nay đã khác, đã có bước tiến vượt bậc. Vì vậy được góp công, góp của để tiếp tục xây dựng huyện Cô Tô chúng tôi cảm thấy rất vui. Có lẽ với tôi vui hơn cả là thế hệ học trò của tôi trong thời gian nan nhất, nay có nhiều em đã thành đạt. Đó cũng là niềm tự hào của tôi.

Công Quý (CTV)

 

.
.
.
.
.
.
.
.