Móng Cái: Tăng cường công tác PCCC ở các chợ

Thứ Tư, 13/03/2019, 11:21 [GMT+7]
.
.

Nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra cháy nổ, cũng như tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Ban Quản lý chợ Móng Cái đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật PCCC, kiến thức PCCC; triển khai thực hiện các quy định về an toàn PCCC để nâng cao ý thức cho cán bộ, nhân viên, các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ và nhân dân.

Diễn tập phương án PCCC tại Chợ Trung tâm Móng Cái.
Diễn tập phương án PCCC tại chợ Trung tâm Móng Cái.

Ông Phạm Văn Hoan, Trưởng Ban Quản lý chợ Móng Cái, cho biết: Ban Quản lý chợ Móng Cái được giao quản lý khu vực rộng trên 42.000m2, bao gồm 4 chợ và 1 sân bãi trông gửi phương tiện với hơn 2.500 hộ kinh doanh, khoảng 10.000 lượt người giao thương mỗi ngày. Công tác PCCC tại các chợ còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn quản lý rộng, các chợ xen kẽ với khu dân cư, khách sạn, nhà hàng, cơ quan. Cơ sở hạ tầng của các chợ không đồng bộ, có chợ vừa sử dụng, vừa cải tạo, sửa chữa nâng cấp. Đặc biệt, chợ 2, chợ 3 được xây dựng và đưa vào sử dụng trên 20 năm, hiện đã xuống cấp. Hệ thống đường nội bộ, lối đi trong chợ nhỏ hẹp, hệ thống điện không đồng bộ, không có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động. Một số hạng mục PCCC không còn phù hợp với tiêu chuẩn hiện nay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Đội PCCC&CNCH kiểm tra hệ thống chữa cháy tự động.
Đội PCCC&CNCH kiểm tra hệ thống chữa cháy tự động.

Để tăng cường công tác PCCC, Ban Quản lý chợ Móng Cái đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC cho cán bộ, nhân viên, các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ; xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; thành lập và duy trì Đội PCCC&CNCH theo quy định với 60 thành viên; xây dựng và thực tập phương án chữa cháy chợ Móng Cái.

Ban Quản lý chợ đã ban hành Nội quy PCCC, các biển cấm, biển báo, chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn và niêm yết theo quy định, phù hợp với đặc điểm của từng chợ. Cùng với đó, Đội PCCC&CNCH của chợ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về PCCC, như: Việc trang bị bình chữa cháy xách tay của các hộ kinh doanh, việc bày bán hàng hóa, an toàn sử dụng điện, nguồn lửa...

Trong năm 2018, Ban Quản lý chợ Móng Cái đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức 46 buổi tập huấn thao tác, kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho đội ngũ viên chức, lao động, các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ. Các phương tiện, thiết bị chữa cháy tại các chợ hiện có 7 máy bơm điện, 3 máy bơm xăng, 1 máy bơm dầu, 2 máy phát điện dự phòng, 294 bình bột chữa cháy, 106 bình khí chữa cháy CO2 và nhiều trang thiết bị khác.

Bể nước dự phòng 300 m3 tại Chợ Trung tâm Móng Cái luôn được tích đầy nước, đảm bảo cho công tác PCCC.
Bể nước dự phòng 300m3 tại chợ Trung tâm Móng Cái luôn được tích đầy, đảm bảo cho công tác PCCC.

Ban Quản lý chợ Móng Cái đã bố trí, sắp xếp ngành hàng, khu vực kinh doanh tại chợ Trung tâm và chợ Togi hợp lý. Các lối đi nội bộ trong chợ rộng rãi, thông thoáng; các ki-ốt được quy hoạch đảm bảo khoảng cách ngăn cháy, chống cháy lan. Đối với các chợ 2 và 3 thì điều kiện ngăn cháy, chống cháy khó có khả năng thực hiện do thiết kế chợ không đảm bảo.

Năm 2018, Ban Quản lý chợ Móng Cái đã chỉ đạo Đội Quản lý chợ 2, chợ 3 tăng cường xử lý tình trạng lấn chiếm của các hộ kinh doanh. Đồng thời triển khai cải tạo, nâng cấp các quầy hàng bên trong nhà chợ chính thuộc chợ số 2 từ các vật liệu dễ cháy, tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn PCCC như: Tre, gỗ tạp, gỗ ép... thay thế bằng khung thép, lưới sắt để tạo sự thông thoáng và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Hệ thống điện của các chợ đã từng bước được cải tạo, nâng cấp, đảm bảo an toàn PCCC với 3 nguồn riêng biệt: Điện kinh doanh, điện chiếu sáng bảo vệ và điện phục vụ chữa cháy.

Hiện nay, Ban Quản lý chợ Móng Cái đã thực hiện mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với chợ Trung tâm và tuyên truyền, vận động, tổ chức cho 770 hộ kinh doanh đăng ký tham gia mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với tài sản hàng hóa kinh doanh tại chợ.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.