Mô hình phòng khám bác sĩ gia đình: Đông Triều đi trước, đón đầu

Thứ Sáu, 15/03/2019, 14:29 [GMT+7]
.
.

Đầu tháng 4/2019, TX Đông Triều sẽ chính thức triển khai mô hình thí điểm “Phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) phối hợp, lồng ghép chức năng trạm y tế xã”. Đây là địa phương đầu tiên của Quảng Ninh triển khai mô hình này trong hệ thống y tế cơ sở.

99% người dân xã Bình Khê, TX Đông Triều có hồ sơ quản lý sức khỏe trên phần mềm hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe toàn dân.
99% người dân xã Bình Khê (TX Đông Triều) có hồ sơ quản lý sức khỏe trên phần mềm hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe toàn dân. (Trong ảnh: Cán bộ Trạm Y tế xã Bình Khê tra cứu thông tin người bệnh)

Trao đổi với chúng tôi, bà Đào Thị Kim Dung, Trưởng Phòng Y tế thị xã, cho biết: BSGĐ là bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, được đào tạo để hành nghề tại tuyến khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu; KCB ngoại trú, chăm sóc cho người bệnh cũng như người khỏe. Đồng thời, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách cơ bản, toàn diện, liên tục và thuận lợi cho cộng đồng, góp phần giảm quá tải bệnh viện. Để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, hướng tới quản lý sức khỏe toàn diện tại cơ sở, TX Đông Triều đã triển khai đề án xây dựng, phát triển mô hình phòng khám BSGĐ trên địa bàn với mục tiêu: 18/18 trạm y tế có KCB hoạt động lồng ghép theo nguyên lý, mô hình BSGĐ; phòng khám tại Trung tâm Y tế thị xã và Trung tâm Y tế Than, khu vực Mạo Khê hoạt động theo nguyên lý BSGĐ.

Để đáp ứng đủ các điều kiện triển khai Phòng khám BSGĐ lồng ghép chức năng của trạm y tế, tháng 10/2018, Đông Triều đã tổ chức các đoàn công tác đi tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình BSGĐ tại Hà Nội, Hải Phòng; mời Khoa Y học gia đình (Đại học Y dược Hải Phòng) mở lớp đào tạo ngắn hạn 3 tháng cho 32 bác sĩ đa khoa của các đơn vị y tế công lập trên địa bàn. Đến nay, các học viên đã hoàn thành khóa học, đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trình Sở Y tế cấp bổ sung phạm vi hành nghề. Trước đó, thị xã cũng đã huy động nguồn lực đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho các trạm y tế xã, phường. Năm 2018, thị xã xây mới 2 trạm y tế, sửa chữa 7 lượt trạm y tế và tiếp tục xây mới 5 trạm trong năm nay. Hiện các trạm y tế được trang bị trang thiết bị y tế cơ bản; 21/21 trạm đã có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề, duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Từ những bước chuẩn bị kỹ càng, tháng 4 tới đây, Đông Triều triển khai mô hình thí điểm “Phòng khám BSGĐ phối hợp, lồng ghép chức năng trạm y tế xã” tại 3 xã Bình Khê, Yên Đức và Tràng An. Cuối quý III/2019, thị xã sẽ đánh giá ban đầu để tiếp tục triển khai tại 5 xã, phường: Nguyễn Huệ, Thủy An, Đức Chính, Kim Sơn, Hồng Thái Đông. Dựa trên cơ sở kết quả đánh giá mô hình chuẩn phòng khám BSGĐ trong năm 2019, thị xã triển khai nâng cấp, nhân rộng mô hình này trên toàn thị xã. Khi mô hình phòng khám BSGĐ đi vào hoạt động, người dân đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế xã sẽ được hưởng 100% chi phí KCB BHYT với 76 danh mục kỹ thuật và hơn 240 danh mục thuốc thuộc gói dịch vụ y tế cơ bản. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi KCB tại y tế cơ sở, đảm bảo và mở rộng quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT, tiết kiệm được thời gian, kinh phí cho người bệnh.

Người dân đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Bình Khê, TX Đông Triều.
Người dân đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Bình Khê (TX Đông Triều).

Đến thời điểm hiện tại, các trạm y tế được thị xã chọn triển khai thí điểm đã sẵn sàng mọi điều kiện. Đến Trạm Y tế xã Bình Khê, chúng tôi nhận thấy sự phấn khởi của cán bộ, nhân viên y tế và người dân trên địa bàn. Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Khê Trương Văn Thủy cho biết: Đầu tháng 1 vừa qua, trạm khánh thành trụ sở mới với kinh phí đầu tư trên 5 tỷ đồng. Hiện đơn vị có 12 phòng làm việc, 7 cán bộ (1 bác sĩ, 3 y sĩ, 1 dược sĩ, 1 nữ hộ sinh, 1 cán bộ dân số). Cơ sở vật chất, nhân lực hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của mô hình thí điểm. Để triển khai mô hình đạt hiệu quả, đơn vị cũng đã cử 1 cán bộ đi đào tạo; phối hợp với Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân xã, thống nhất các nội dung; tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho người dân...

Bà Trần Thị Lương, thôn Trại Mới A, xã Bình Khê, chia sẻ: Tôi bị bệnh huyết áp cao nên thường đến trạm y tế xã khám, lấy thuốc. Được các bác sĩ giới thiệu về phòng khám BSGĐ sẽ chăm sóc khỏe toàn diện cho nhân dân cả khi ốm lẫn khi khỏe, chúng tôi rất phấn khởi.

Phòng khám BSGĐ là mô hình mới ở Việt Nam và chưa từng có tiền lệ ở Quảng Ninh. Việc tiên phong triển khai thí điểm mô hình này thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của TX Đông Triều. Tin rằng, với sự chuẩn bị kỹ càng, Đông Triều sẽ triển khai thí điểm thành công mô hình này, góp phần từng bước nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ngay tại cộng đồng.

Ngô Dịu

.
.
.
.
.
.
.
.