Hiệu quả phong trào "Ngày chủ nhật xanh" ở TP Cẩm Phả

Thứ Bảy, 09/03/2019, 15:07 [GMT+7]
.
.

Nhờ có sự lan toả mạnh mẽ của phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, trong những năm qua, nhận thức và hành động của người dân TP Cẩm Phả trong bảo vệ môi trường đã được nâng lên đáng kể. Việc giữ gìn vệ sinh chung tại các khu dân cư trên địa bàn đang dần đi vào nền nếp, góp phần xây dựng thành phố xanh - sạch - đẹp.

Trong đó, được giao làm nòng cốt trong thực hiện phong trào, Hội Phụ nữ TP Cẩm Phả đã phát huy vai trò nòng cốt, tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương huy động lực lượng tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư vào ngày chủ nhật hàng tuần. Cùng với đó, để tạo sức lan tỏa, thu hút được đông đảo hội viên, nhân dân tham gia phong trào, Hội Phụ nữ thành phố tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, dễ nhớ, dễ hiểu, gần gũi với đời sống hàng ngày của người dân. Trong đó, Hội đã tuyên truyền, vận động được trên 5.000 hộ gia đình tham gia sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường để sử dụng đựng thực phẩm và rác thải trong sinh hoạt hàng ngày, giúp giảm thải rác ra môi trường. Đồng thời, tham mưu với UBND thành phố cấp kinh phí hỗ trợ mua dụng cụ thực hiện vệ sinh môi trường hàng tuần cho 16 cơ sở hội phường, xã với tổng số tiền gần 80 triệu đồng. Qua đó, đã không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, cũng như phong trào “Ngày chủ nhật xanh”.

a1
Nhân dân khu 8B, phường Cẩm Phú (TP Cẩm Phả) tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường và trồng hoa dọc tuyến mương thoát nước.

Nổi bật là Hội LHPN phường Cẩm Phú, riêng trong năm 2018 đã ra quân 4 đợt tổng vệ sinh môi trường với trên 1.000 lượt người tham gia, khơi thông 12 tuyến suối, mương rãnh thoát nước lớn nhỏ, thu gom tập kết được trên 200m2 bùn đất và rác thải phế liệu các loại trong khu dân cư. Bà Chu Minh, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Cẩm Phú, chia sẻ: “Ngay những ngày đầu triển khai thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, Hội nhận được không ít ý kiến trái chiều, không đồng thuận ủng hộ từ nhân dân cũng như ngay từ các hội viên phụ nữ. Nhiều người dân cho rằng đây là việc làm của nhân viên môi trường, không thuộc trách nhiệm của họ nên chúng tôi gặp không ít khó khăn khi thực hiện. Tuy nhiên, với phương châm “Mỗi thành viên là hạt nhân tuyên truyền” trong công tác vệ sinh môi trường, Hội luôn xác định “Ngày chủ nhật xanh” không đơn thuần tạo phong trào để các hội viên phụ nữ thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà mục tiêu hướng đến là từng hội viên tham gia tuyên truyền để từ đó nâng cao ý thức của người dân có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường ngay tại khu phố mình đang sinh sống”.

a2
Nhiều kênh, mương ô nhiễm trên địa bàn thành phố được người dân tham gia nạo vét, dọn dẹp.

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình tuyến đường hoa chạy dọc khu vực mương vừa được các hộ dân tổ 108, khu 8B tự tay trồng và chăm sóc, bác Bùi Thanh Tân, một trong những hộ dân tích cực tham gia phong trào từ những ngày đầu cho biết: “Trước đây, tuyến mương dài hơn 150m nằm trong khu dân cư là một trong những điểm đen về ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, từ khi có phong trào “Ngày chủ nhật xanh” do Hội Phụ nữ phường phát động, tình trạng ô nhiễm tại tuyến mương đã được giảm đáng kể, đặc biệt người dân khu phố đã xây dựng được nếp sống văn minh, không xả rác bừa bãi và thực hiện đổ rác đúng nơi quy định”.

Với các giải pháp quyết liệt, phù hợp, đến nay phong trào “Ngày chủ nhật xanh” của TP Cẩm Phả ngày càng tạo sức lan tỏa, thu hút được đông đảo hội viên và nhân dân tham gia. Chỉ tính trong năm 2018, trên địa bàn thành phố đã thực hiện 9 đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường với trên 45.500 lượt người tham gia, dọn sạch 285km đường phố, khơi thông 85km suối, thu gom 198 tấn rác thải về nơi quy định. 

a3
Các tuyến đường tại địa bàn khu dân cư sạch đẹp hơn từ khi triển khai phong trào "Ngày chủ nhật xanh".

Chị Phạm Mai Hương, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ TP Cẩm Phả, cho biết: Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục đưa công tác vệ sinh môi trường là trách nhiệm của toàn cộng đồng và trở thành trách nhiệm và nhiệm vụ thường xuyên, liên tục tại địa bàn dân cư. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền đến với nhân dân qua những hình thức đa dạng, gần gũi, giảm thiểu hoạt động gây ô nhiễm môi trường, vứt rác thải bừa bãi. Song song với đó, nhân rộng những mô hình, cách làm hay để phong trào ngày càng chất lượng và đi vào chiều sâu.

 

Ngọc Huyền

.
.
.
.
.
.
.
.