An toàn cho người lao động trong các khu công nghiệp

Thứ Bảy, 16/03/2019, 11:31 [GMT+7]
.
.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 11 KCN, trong đó 5 KCN đã đi vào hoạt động với trên 23.000 lao động. Theo thống kê của Ban quản lý KCN tỉnh, trong số trên 50 dự án thứ cấp đã đi vào hoạt động có gần một nửa các đơn vị thuộc ngành nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tin liên quan

Sản xuất sợi tại Nhà máy sợi Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long, KCN Hải Yên, TP Móng Cái.
Sản xuất sợi tại Nhà máy sợi Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long, KCN Hải Yên, TP Móng Cái.

Trong khi đó, lực lượng lao động tại các KCN phần nhiều chưa có tác phong công nghiệp, làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ). Người sử dụng lao động tại một số doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm, chú trọng đầu tư cho công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); bộ máy làm công tác ATVSLĐ ở một số doanh nghiệp hoạt động chưa hiệu quả.

Để đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động (NLĐ), các cơ quan chức năng của tỉnh, đặc biệt là Ban quản lý KCN Quảng Ninh, đã triển khai nhiều giải pháp. Ban quản lý KCN tỉnh hằng năm đều ban hành các văn bản hướng dẫn, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về ATVSLĐ trong các KCN. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ngành liên quan để thống nhất chỉ đạo, triển khai công tác ATVSLĐ, như: Tổ chức “Tuần lễ ATVSLĐ-PCCN”, “Tháng hành động về ATVSLĐ” hằng năm; các lớp tập huấn, hội nghị chuyên đề tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật lao động cho người sử dụng lao động và NLĐ trong các doanh nghiệp… Đồng thời, tăng cường phối hợp trong thanh tra, kiểm tra, điều tra TNLĐ; kiên quyết đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATVSLĐ theo quy định của pháp luật; xử lý các vụ TNLĐ nghiêm trọng có dấu hiệu hình sự.

Song sự vào cuộc của các cơ quan chức năng chỉ ở góc độ quản lý, sự chủ động phải nằm ở phía các doanh nghiệp. Vì thế, đa phần các doanh nghiệp trong KCN hiện đã ý thức, trách nhiệm triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ; quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ làm công tác này; xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch ATVSLĐ... Các doanh nghiệp thường xuyên tự kiểm tra, rà soát các vị trí sản xuất; chủ động phòng ngừa, kiểm soát, loại trừ các yếu tố nguy hiểm, có hại trong sản xuất; từng bước xây dựng “văn hóa an toàn” tại nơi làm việc. Các chế độ, chính sách đối với NLĐ,  như trang bị phương tiện bảo hộ lao động, khám sức khoẻ định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp được quan tâm; tổ chức tham quan, nghỉ mát, điều dưỡng, ăn ca, bồi dưỡng độc hại, bồi thường, trợ cấp TNLĐ, bệnh nghề nghiệp cho NLĐ. Nhiều đơn vị còn bố trí nhà ăn, nhà tắm, nhà ở, xe đưa đón công nhân đi làm… Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ từng bước được nâng cao.

Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái) được đánh giá là một trong những đơn vị mạnh về công tác ATVSLĐ, tuy nhiên đầu tháng 4/2018 Công ty đã để xảy ra hỏa hoạn tại kho nguyên liệu số 4, gây thiệt hại hơn 400 tỷ đồng. Vì thế, thời gian qua doanh nghiệp đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng môi trường làm việc, đảm bảo tốt ATVSLĐ. Chị Ngô Thị Hạnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Các cán bộ công đoàn đến các ca, tổ làm việc, tổ chức các cuộc họp thân thiện với CNLĐ để lắng nghe những phản ánh của họ về môi trường làm việc và điều kiện ăn ở. Từ đó, kiến nghị lên Ban lãnh đạo có những giải pháp hợp lý để giải quyết vấn đề. Công ty cũng thường xuyên đánh giá, phân tích tìm nguyên nhân sau mỗi sự cố về TNLĐ hoặc những tình huống tiềm ẩn nguy hiểm khác để tiến hành khắc phục.

Công ty TNHH nến cao cấp AIDI
Công nhân Công ty TNHH Sản xuất nến cao cấp AIDI (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) luôn tuân thủ các quy định về ATVSLĐ.

Ở KCN Cái Lân (TP Hạ Long), Công ty TNHH Sợi hóa học Thế kỷ mới đã lắp đặt hệ thống biển báo theo quy chuẩn quốc tế để cảnh báo các nội quy an toàn và cung cấp thông tin cho NLĐ tại xưởng sản xuất và các vị trí đông người. Công ty TNHH Sản xuất nến cao cấp AIDI tổ chức “Góc tuyên truyền ATVSLĐ-PCCN”. Công ty TNHH Vinanewtarp thành lập ban chỉ huy chữa cháy cơ sở, đội chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho NLĐ và tài sản...

Với tinh thần chủ động của các doanh nghiệp cũng như sự quan tâm, quản lý sát sao của các cơ quan chức năng, môi trường làm việc của NLĐ trong KCN đã được đảm bảo tốt hơn, hạn chế tối đa các trường hợp cháy nổ, TNLĐ nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng NLĐ.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.