"9X" làm kinh tế giỏi

Thứ Ba, 12/03/2019, 05:14 [GMT+7]
.
.

Phát huy tinh thần tuổi trẻ xung kích, Vũ Hồng Thái (27 tuổi), đoàn viên chi đoàn thôn 14, xã Hiệp Hòa đã trở thành một trong những gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại TX Quảng Yên với mô hình chăn nuôi và trồng trọt tổng hợp.

Tin liên quan

Ấp ủ khởi nghiệp làm nông nghiệp, năm 2016, chàng thanh niên Vũ Hồng Thái quyết định nghỉ làm công nhân tại Công ty CP Gốm màu Hoàng Hà (Quảng Ninh) chuyển hướng sang đầu tư chăn nuôi trên chính mảnh đất quê hương Quảng Yên. Năm đó, Thái mạnh dạn cải tạo diện tích đất vườn của gia đình để nuôi gà, vịt, ngan thương phẩm. Không chỉ ham học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những người thành công, Thái còn tìm hiểu, học tập kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi qua sách, báo, tivi… Những năm đầu mới bắt tay vào chăn nuôi vốn liếng, kinh nghiệm còn ít nên quá trình triển khai công việc, Thái gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, kiên trì theo đuổi ước mơ, mô hình khởi nghiệp của Thái dần trở thành hiện thực.

22
 Trang trại tổng hợp của anh Vũ Hồng Thái mỗi năm cho thu nhập 100-120 triệu đồng.

Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, năm 2017, Thái đầu tư làm toàn bộ sàn lưới nuôi gà, vịt, ngan thương phẩm. Nắm vững kỹ thuật nuôi, trên diện tích trang trại 1ha, Thái thả nuôi mỗi lứa từ 500-700 con gà, ngan, vịt, theo hình thức gối vụ (mỗi năm thu hoạch 3 vụ). Kết hợp với 2 ao đầm, Thái thả nuôi các loại cá nước ngọt (cá trôi, chép). Ngoài ra, anh còn tận dụng diện tích mặt nước, tiến hành trồng thêm các loại cây thân leo như: Bầu, bí, mướp… Mô hình này mang lại cho Thái thu nhập từ 100-120 triệu đồng/năm. Không dừng lại ở đó để nâng cao thu nhập cho gia đình, dự kiến năm nay Thái sẽ tiếp tục nhân rộng đàn gà, ngan, vịt và triển khai mô hình nuôi ốc biêu ta trên diện rộng.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, Thái còn là đoàn viên gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới; đóng góp nhiều công sức lao động cho phong trào làm đường giao thông liên thôn, các chiến dịch tình nguyện, vận động đoàn viên thanh niên trong xã giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế.

22
Mô hình nuôi gà, vịt, ngan thương phẩm của gia đình anh Vũ Hồng Thái.

Đồng chí Vũ Văn Lượng, Phó Bí thư Đoàn xã Hiệp Hòa cho biết: “Vũ Hồng Thái là một trong những đoàn viên tiêu biểu của xã, cả về phong trào phát triển kinh tế gia đình cũng như các hoạt động đoàn. Mô hình chăn nuôi, trồng trọt của anh Thái là một mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nhiều thanh niên trong xã có thêm niềm tin, động lực phát triển sản xuất nông nghiệp tại quê nhà. Đây cũng là tấm gương sáng để các đoàn viên thanh niên trong xã noi theo, góp phần vào công tác xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

Với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ, Thái đã gặt hái được những thành công bước đầu trong quá trình phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay. Vũ Hồng Thái xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong số những thanh niên nông thôn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương Bạch Đằng Giang.

Thùy Dương (Trung tâm TT-VH TX Quảng Yên)

 

.
.
.
.
.
.
.
.