Vui xuân ở Quảng Đức

Thứ Hai, 11/02/2019, 06:56 [GMT+7]
.
.

Quảng Đức là xã vùng cao của huyện Hải Hà. Bà con ở đây chia sẻ: Tết này phấn khởi lắm. Dù là hộ nghèo hay hộ đã thoát nghèo đều được đón một cái tết đủ đầy, ấm áp. Đặc biệt, xuân càng vui hơn khi huyện, xã đã tổ chức rất nhiều hoạt động thể thao, văn hóa truyền thống để bà con vui xuân, đón tết. 

Mùng 1 Tết Kỷ Hợi, con đường dẫn từ huyện lên xã Quảng Đức rực sắc hoa đào. Không khí tuy không ồn ào, náo nhiệt nhưng vẫn mang lại cho chúng tôi cảm giác ấm áp, no đủ và an lành. Thời tiết năm nay thật đẹp khi nắng đổ đầy sân nhà văn hóa xã. Từ sáng sớm, rất nhiều cụ già, trẻ nhỏ; các chàng trai, cô gái xúng xính trong những bộ quần áo mới, hào hứng tham gia các trò chơi truyền thống như: Đẩy gậy, kéo co. Tiếng cười nói, chúc tết hòa chung tiếng hò reo cổ vũ làm vang dội cả một vùng. Sau khi cổ vũ cho các vận động viên kéo co, ông Phùn Hợp Sềnh, bản Nà Lý, quay sang chúng tôi chia sẻ: "Tối 30 Tết bà con được thưởng thức văn nghệ do các thanh niên trong xã biểu diễn ở nhà văn hóa các thôn. "Cây nhà lá vườn" thôi nhưng cũng mang lại món ăn tinh thần cho bà con, để bà con vui tết an toàn, lành mạnh, phấn khởi".

Các hoạt động vui tết đón xuân, các trò chơi dân gian ở xã Quảng Đức không chỉ được tổ chức ở trung tâm xã, mà còn tổ chức ở tất cả các thôn, bản, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con trong xã.
Các hoạt động vui xuân, đón tết ở xã Quảng Đức không chỉ được tổ chức ở trung tâm xã, mà còn tổ chức ở tất cả các thôn, bản, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con trong xã. Ảnh: Hữu Việt

Nhưng có lẽ sôi động nhất, hào hứng nhất vẫn là mùng 3 Tết khi bà con trong xã lần đầu tiên được xem trận giao hữu bóng đá đón xuân Kỷ Hợi trên sân cỏ nhân tạo ở xã Quảng Nghĩa của Công ty CP Phú Lâm. Mặc dù không phải là những cầu thủ chuyên nghiệp, ít được luyện tập nhưng các cầu thủ nghiệp dư vẫn không ít lần làm cổ động viên... thót tim trước những pha đi bóng, cản bóng gay cấn. Đặc biệt, các cổ động viên đều rất nhiệt tình cổ vũ mà không phân biệt đội nhà hay đội khách. Chia sẻ với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Đức Trưởng Chi Sáng nói: "Các hoạt động vui tết, đón xuân, các trò chơi dân gian ở xã Quảng Đức không chỉ được tổ chức ở trung tâm xã, mà còn tổ chức ở tất cả các thôn, bản, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con sau một năm lao động vất vả; mang lại khí thế thi đua lao động sản xuất trong dịp đầu năm mới. Nét mới của năm nay là chúng tôi tổ chức thêm giải bóng đá đón Xuân Kỷ Hợi, bà con ai cũng hào hứng, phấn khởi tham gia cổ vũ".

Xuân ở Quảng Đức không chỉ vui, phấn khởi bởi các hoạt động văn hóa, thể thao bề nổi mà trong nội tâm của mỗi hộ gia đình đều tràn ngập cảm xúc. Bởi lẽ, năm 2018, Quảng Đức là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu của huyện. Toàn xã có 821 hộ; trong đó, 69 hộ nghèo và 55 hộ cận nghèo (giảm 69 hộ nghèo và 17 hộ cận nghèo so với năm 2017). Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với quan điểm "Không để hộ dân nào không có tết", rất nhiều tổ chức, cơ quan, đơn vị, đoàn thể trong và ngoài huyện đã dành cho bà con Quảng Đức những món quà để đón xuân thêm ấm áp, đủ đầy. Huyện Hải Hà đã quyết định nâng mức hỗ trợ quà tết cho các hộ nghèo từ 50.000 đồng/hộ lên 200.000 đồng/hộ. Ông Trưởng Chi Sáng chia sẻ thêm: "Tết năm nay, mỗi hộ nghèo trong xã đều được nhận hỗ trợ tiền tết ít nhất là 2 triệu đồng. Nhà nào cũng có từ 1-2 túi quà tết gồm bánh, kẹo do Trung ương, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức và cá nhân trong, ngoài huyện tặng. Bà con ai nấy đều phấn khởi, nhà nhà đều có tết".

Chị Đặng Thị Liên, thôn Kháy Phầu, cho biết: "Nhà tôi là hộ nghèo nhưng năm nay được chính quyền và các tổ chức quan tâm nên ăn tết to lắm. Cả tiền lương đi làm của chồng và tiền Nhà nước hỗ trợ cũng được gần chục triệu để sắm tết. Tết phấn khởi thế này thì cả năm yên tâm làm ăn, hy vọng gia đình tôi sẽ sớm thoát nghèo".

Theo chia sẻ của ông Trưởng Chi Sáng, hy vọng và mong muốn của bà con xã Quảng Đức có cơ sở để thực hiện. Hầu hết các hộ ở Quảng Đức hiện nay đều thoát nghèo bền vững; người lao động tìm được việc làm ổn định. Trong năm 2018, toàn xã có 613 lao động đã tìm được việc làm ở cửa khẩu; Công ty CP Phú Lâm, Khu công nghiệp Texhong... cho thu nhập ổn định từ 5-6 triệu đồng/tháng. Ông Sáng nhấn mạnh thêm: "Chúng tôi cũng đã rà soát và xác định, trong 69 hộ nghèo của năm 2018 có 55 hộ rất khó thoát nghèo vì hoàn cảnh và điều kiện rất khó khăn do các hộ chủ yếu là bệnh tật, ốm đau, già yếu. Huyện đã đề ra mục tiêu, Quảng Đức sẽ về đích nông thôn mới vào năm 2020. Chúng tôi sẽ nỗ lực tuyên truyền, vận động để bà con chung sức đưa Quảng Đức về đích đúng hẹn".

Thiện Phong

.
.
.
.
.
.
.
.