Từ thịt lợn thành OCOP gắn sao

Thứ Sáu, 08/02/2019, 09:40 [GMT+7]
.
.

"Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh" - Câu đối của người xưa đã nói lên được những hình ảnh đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Điều đặc biệt, hai món ăn trong câu đối đều được chế biến từ thịt lợn, chứng tỏ đây là nguyên liệu gần gũi, quen thuộc của người Việt trong mâm cơm gia đình. Ở Quảng Ninh, thịt lợn được chế biến thành nhiều món ngon, có tên trong sản phẩm OCOP, không chỉ làm phong phú thêm hương vị ngày Tết mà còn được nhiều người lựa chọn làm quà khi Tết đến, Xuân về...

Hương vị giò chả Quang Dần

Nhắc đến giò chả của HTX Giò chả Quang Dần (phường Ka Long, TP Móng Cái), nhiều người đều tấm tắc khen ngợi. Anh Phạm Minh Huy, Giám đốc HTX, cho biết: Gia đình tôi đã có 4 đời sản xuất giò chả. Năm 2004, chúng tôi quyết định dùng 100% thịt lợn Móng Cái để làm giò, chả. Nhờ tinh hoa nghề gia truyền và nguyên liệu ngon đã “chắp cánh” cho sản phẩm vươn xa.

FAF
Các sản phẩm của HTX Giò chả Quang Dần (TP Móng Cái).

Để làm giò, chả ngon cần nhiều yêu cầu khắt khe, đặc biệt là nguyên liệu. Vì thế mà ban đầu, anh Huy phải tìm mua lợn khá khó khăn. Sau này, anh nhập lợn Móng Cái được nuôi quy củ của HTX Nông nghiệp hữu cơ An Lộc. "Để làm giò, chả ngon phải chọn lợn Móng Cái từ 60kg trở lên. Thịt để làm giò chả phải lấy từ con lợn vừa mổ xong, sờ tay vào còn ấm nóng. Gia vị, hành, hạt tiêu cùng một lượng mỡ được trộn theo tỉ lệ nhất định. Thịt xay nhuyễn được đưa vào khuôn lót sẵn lá chuối, rồi cho vào nồi luộc ngay. Bí quyết của HTX là cứ để sôi tự nhiên, không đậy vung, có thế giò mới giòn, dai, không nồng mùi lá chuối..." - anh Huy tiết lộ.

Tuân thủ nguyên tắc chọn nguyên liệu ngon, hoàn toàn không dùng chất bảo quản, hóa chất cấm, công thức pha chế gia truyền cùng bí quyết luộc khiến giò chả Quang Dần luôn thơm ngon, được thực khách ưa chuộng. Không chỉ ở thị trường Móng Cái, giò chả Quang Dần tiêu thụ mạnh ở các hội chợ OCOP, bán ra các tỉnh như: Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội...

Nem chua Quảng Yên

Nhắc đến ẩm thực Quảng Yên, nem chua có lẽ là món nổi tiếng nhất. Được chế biến từ những nguyên liệu rất đơn giản nhưng hương vị của món đặc sản này lại vô cùng hấp dẫn.

FAF
Hấp dẫn nem chua sản xuất tại cơ sở Thành Thái (Quảng Yên).

Chúng tôi đến cơ sở sản xuất Thành Thái (số 68, Trần Khánh Dư, TX Quảng Yên) của gia đình anh Khổng Ngọc Thành, có truyền thống 4 đời làm nem chua. Anh chia sẻ: Dịp Tết, có năm chúng tôi làm trên 30.000 chiếc nem mà vẫn "cháy" hàng. Có lẽ đó là nhờ hương vị, thương hiệu nem Quảng Yên và sự lao động sáng tạo, say mê của người thợ. Tôi cũng theo nghiệp cha ông, mang đến món ăn ngon cho thực khách.

Nguyên liệu làm nem đơn giản, nhưng cách làm nem cũng lắm công phu. Nem phải được làm bằng thịt mông lợn, phần có nhiều nạc. Lợn khi vừa mổ, thịt còn hơi ấm được đưa về lọc sạch mỡ, gân, sau đó thái nhỏ rồi xay nhuyễn với bì lợn, gia vị. Gia đình anh Thành còn chế loại mắm gia truyền để làm nem. Nem sau đó được gói với lá sung. Kỹ thuật gói cũng rất quan trọng, cần gói 2 lớp: Lớp áo trong và ngoài, càng chặt tay càng tốt. 2 lớp áo này đảm bảo đủ ấm nóng để nem lên men tự nhiên, chín trong vòng 1 ngày (vào mùa nóng) hoặc 2-3 ngày (vào mùa lạnh).

Nem chua Quảng Yên có màu hồng, vị chua tự nhiên xen vị bùi, ngọt của thịt lợn. Dịp Tết, trong mâm cỗ có nhiều món ngon, nem chua ăn kèm lá sung, lá đinh lăng, chấm tương ớt vẫn là món được nhiều người yêu thích...

Chân giò nướng Ba miền

Ngược về miền Đông, chúng tôi được giới thiệu về món ăn độc đáo, hấp dẫn dịp lễ, Tết từ lợn: Chân giò nướng Ba miền, một sản phẩm OCOP của huyện Đầm Hà. Câu chuyện thú vị về quá trình sáng tạo sản phẩm khác biệt từ thịt lợn của ông Phan Văn Khôi (xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) khiến chúng tôi tò mò.

FAF
Sản phẩm chân giò nướng Ba miền được nướng và đóng gói hút chân không.

Năm 2003, trong một lần đi tham quan ở Lạng Sơn, ông Khôi được nếm đặc sản thịt lợn nướng rất thơm ngon, dễ ăn mà không ngán... Vốn sành ẩm thực, ông liền ở lại tìm hiểu học kỹ thuật ướp, nướng thịt lợn. Mất khoảng 2 tuần mày mò học hỏi, ông đã lĩnh hội được bí quyết quay lợn. Khi trở về nhà, ông còn cải tiến, sáng tạo thêm. Nhận thấy thực khách thích ăn chân giò và ba chỉ nướng, ông quyết định chỉ tập trung quay chân giò - phần thịt ngon, dễ ăn ở con lợn. Đồng thời, ông sáng tạo ra công thức tẩm gia vị, rút xương chân giò; bếp quay sử dụng than hoa để nướng. Ông cũng có cách sử dụng lá móc mật và mật ong để làm vàng da lợn của riêng mình.

faffaf
Hấp dẫn chân giò nướng Ba miền.

Chân giò nướng được đóng gói hút chân không để dễ dàng vận chuyển đi xa. "Thịt lợn nướng, quay thì có nhiều nhưng chân giò rút xương nướng thì có lẽ chúng tôi tiên phong. Sản phẩm mang thương hiệu Ba miền với mong ước sau này có thể đi xa, dễ dàng tiêu thụ, mở các chi nhánh ở các vùng, miền trong cả nước" - ông Khôi chia sẻ thêm về mong ước của mình.

Hà Phong

.
.
.
.
.
.
.
.