Tết ấm ở những gia đình tình nguyện viết đơn thoát nghèo

Thứ Hai, 11/02/2019, 08:05 [GMT+7]
.
.

Mùa xuân khởi đầu của hy vọng mới, đổi thay mới. Và xuân này, trong những ngôi nhà thoát nghèo, những hy vọng về một năm mới no đủ, hạnh phúc cũng đang được thắp lên. Niềm vui ấy đang lan toả trong mỗi mái nhà, mỗi người dân... 

Cụ
Cụ Bùi Văn Hào (79 tuổi), thôn Tân, xã Yên Than (Tiên Yên) phấn khởi năm nay đã thoát được nghèo. 

Xã Yên Than (Tiên Yên) vào những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 rực rỡ sắc hoa đào. Ở miền quê ấy năm nay rộn ràng, phấn khởi hơn mọi năm vì số hộ nghèo đã giảm đi đáng kể, và vui mừng hơn khi có nhiều hộ gia đình tình nguyện viết đơn thoát nghèo.

Không còn mang danh “hộ nghèo”, năm nay, gia đình anh Lý Văn Châu (SN 1988), thôn Tài Phán, xã Yên Than đã thoát nghèo, đón một cái tết đầm ấm và sung túc trong căn nhà mới vừa xây xong. Anh Châu phấn khởi chia sẻ: Mấy năm trước, gia đình tôi còn trong diện hộ nghèo, con cái còn nhỏ, hai vợ chồng chủ yếu phụ thuộc vào mấy sào ruộng, thu nhập bấp bênh, đời sống khó khăn. Vợ chồng tôi cũng trăn trở, năm nay mới có 30 tuổi, sức khỏe lại có, không thể cứ mãi nghèo như vậy được. Nhờ chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể giúp đỡ, hai vợ chồng tôi đã có việc làm. Vợ tôi xin làm công nhân ở khu công nghiệp Texhong, còn tôi đi làm thợ xây, đi băm keo. Thu nhập của hai vợ chồng được khoảng 6 triệu đồng/tháng. Chúng tôi còn được các tổ chức đoàn thể hỗ trợ trên 27 triệu đồng để xây nhà ở mới. Hai vợ chồng tôi phấn khởi lắm. Cuộc sống cũng ổn định hơn trước nhiều rồi nên chúng tôi tình nguyện viết đơn thoát nghèo.

Cũng như gia đình anh Châu, gia đình cụ Bùi Văn Hào (79 tuổi), ở thôn Tân cũng đã viết đơn tình nguyện thoát nghèo. Năm 2015, gia đình cụ được xếp vào diện hộ nghèo, đến năm 2018 thì cụ xin rút khỏi danh sách.

Cụ Hào tâm sự: Gia đình tôi là hộ nghèo của thôn, nghèo mãi cảm thấy xấu hổ với bà con trong thôn lắm. Cuộc sống bây giờ ổn định hơn, con cái cũng chăm lo phụng dưỡng nên tôi tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo để những bà con nghèo hơn, khó khăn hơn được hỗ trợ. Tôi còn muốn làm gương cho con cháu, phải cố gắng vươn lên, không được ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Gia đình anh Lý Văn Châu (thôn Tài Phán, xã Yên Than, huyện Tiên Yên) sum họp đầm ấm trong căn nhà mới xây dịp Tết Nguyên đán 2019.
Gia đình anh Lý Văn Châu (thôn Tài Phán, xã Yên Than, huyện Tiên Yên) sum họp đầm ấm trong căn nhà mới xây nhân dịp Tết Nguyên đán 2019.

Nhắc tới người tiên phong xin ra khỏi hộ nghèo ở Bình Liêu, không ai không biết tới ông Hoàng Thiêm Hưởng, ở thôn Nà Sa, xã Hoành Mô (Bình Liêu). Với hơn 200 gốc cam từ dự án hỗ trợ sản xuất, tài trợ cây giống, đến nay, sau 4 mùa thu hoạch, gia đình ông Hưởng đã xây được một căn nhà khang trang, cuộc sống ổn định. Năm nay, cam được mùa, được giá, gia đình ông Hưởng lại có một cái tết ấm no hơn.

Khuôn mặt rạng rỡ, ông Hưởng chia sẻ với chúng tôi: Thời gian qua, gia đình tôi đã nhận được sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước rất nhiều. Bây giờ kinh tế gia đình khá hơn trước, gia đình tôi đã có thể tự lực cánh sinh, nên tôi tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo. Trước đây, tết đến là thấy lo lắng, vì nghèo nên không sắm sửa được gì, nhưng năm nay, làm ăn thuận lợi, tết này còn có cả cây đào, cây quất, bữa cơm ngày tết cũng đầy đủ hơn. Cả gia đình ai cũng phấn khởi.

Có thể thấy, những người nông dân nghèo trên toàn tỉnh dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng họ đã vượt lên chính mình, không trông chờ, ỷ lại vào Đảng, Nhà nước, tự nguyện xung phong thoát nghèo. Họ đã tự khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước, góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo một cách bền vững trên địa bàn tỉnh.

Năm 2018, số hộ nghèo toàn tỉnh ước tính còn 4.248 hộ, tương đương 1,2% tổng số hộ dân trên địa bàn tỉnh; đã có 3.696 hộ thoát nghèo, 23 hộ tái nghèo. Số hộ tình nguyện viết đơn thoát nghèo ngày càng tăng, trong đó phải kể đến các địa phương tiêu biểu như: Ba Chẽ có 104 hộ, Bình Liêu có 720 hộ tình nguyện viết đơn thoát nghèo… Kết quả đó cũng là nhờ sự nỗ lực của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo.

Tin tưởng rằng, trong năm mới Kỷ Hợi 2019, phong trào tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong toàn tỉnh. Nhiều hộ dân sẽ chủ động đăng ký tham gia, để tết năm sau, người dân sẽ vui nhiều hơn, ấm no nhiều hơn.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.