Sắc xuân trên các xã nghèo ở Vân Đồn

Thứ Năm, 14/02/2019, 15:09 [GMT+7]
.
.

Tết Kỷ Hợi này toàn huyện Vân Đồn có 5.399 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Năm 2018, huyện đã xóa được 154 hộ nghèo, đạt 106,2% kế hoạch và Vân Đồn phấn đấu đưa hết các thôn, xã vẫn còn trong diện đặc biệt khó khăn ra khỏi diện này vào cuối năm 2019.

Ngày đầu xuân chúng tôi đến Bản Sen, nhiều năm trước được coi là xã nghèo nhất huyện. Đồng chí Lê Hồng Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, hồ hởi khoe: “Năm nay là năm thắng lợi của Bản Sen. Trên đất liền bà con thu hoạch ước tính 70 tấn cam, cao nhất so với các năm trước, dưới biển nuôi ngao, tu hài cũng thu hoạch ước tính 2.300 tấn, chỉ kém một chút so với năm 2017, nhưng nếu so với các năm trước nữa thì cao hơn nhiều”.

Năm nay, cam Bản Sen dược mùa nhất từ trước đến nay
Năm nay, cam ở xã Bản Sen, huyện Vân Đồn được mùa nhất từ trước đến nay.

Xã Bản Sen đang phấn đấu đưa thôn Bản Sen ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, theo lãnh đạo xã thì các tiêu chí đã hoàn thành, chỉ còn chờ cấp trên công nhận là xong. Đây là thôn được hình thành từ năm 2016, người dân được di dời từ thôn cũ do bị mưa lũ ngập lụt. Huyện Vân Đồn đã xây dựng thôn mới Bản Sen ở vùng đất an toàn hơn gần trung tâm xã.

Từ ngày 11/2, người dân toàn xã Bản Sen đã hồ hởi ra biển bắt tay chuẩn bị cho vụ ngao, hàu mới, các hộ trồng cam thu hoạch nốt số cam còn lại chuẩn bị cho vụ tới. Chia tay tôi, đồng chí Lê Hồng Phương nhấn mạnh: “Cuối năm nay, nếu anh có dịp trở lại xã sẽ thấy một Bản Sen hoàn toàn khác. Bản Sen sẽ có những con đường mới đẹp hơn, có cảng tàu khách, có chợ… vì các công trình này đang được thực hiện, xa dần hình ảnh Bản Sen đầy khó khăn trước đây”.

Chị Hà Thị Bình, thôn Voòng Tre (bên trái) đón mẹ già ở quê ra ở và ăn tết vì chị được hỗ trợ xây nhà mới
Chị Hà Thị Bình (bên trái), thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn, khi có nhà mới đã đón mẹ già ở quê ra ở.

Mới đây tôi cũng có dịp đến xã Đài Xuyên, nơi một thời cũng được coi là nghèo nhất so với các xã trên đất liền của huyện Vân Đồn, hiện xã vẫn còn trong diện đặc biệt khó khăn và đang phấn đấu ra khỏi diện này vào cuối năm nay. Một không khí xuân tràn ngập khắp xã trong tiếng trống của hội cờ người. Những năm trước đây do giao thông khó khăn, ngày tết người dân ít khi ra khỏi xã chỉ quanh quẩn vui tết ở địa phương. Năm nay giao thông ở Đài Xuyên tốt hơn nhiều lần, các con đường lầy lội đã được bê tông hóa nhưng bà con đa phần vẫn ở lại xã mấy ngày tết, cùng vui với các trò chơi do UBND xã tổ chức gồm hội cờ người, đẩy gậy, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt. Thời điểm hiện tại xã chỉ còn 38 hộ nghèo (6,11%). Chị Hà Thị Bình, thôn Voòng Tre, tết năm nay đón mẹ đã 88 tuổi từ quê ra ở, vì chị đã có nhà mới. Ngôi nhà được xây dựng một phần từ nguồn xã hội hóa do cán bộ xã Đài Xuyên kêu gọi các nhà hảo tâm, giúp chị 50 triệu đồng ban đầu. Từ sự vào cuộc này, bà con, họ hàng cùng chung sức, giúp chị hoàn thành ngôi nhà kiên cố tổng đầu tư 200 triệu đồng. Năm 2018, Đài Xuyên đã giúp được 5 hộ nghèo làm nhà mới đón tết và hiện trong số đó đã có 2 hộ thoát nghèo, 3 hộ còn lại sẽ thoát nghèo vào cuối năm nay.

Nắng ấm xuân đã tràn ngập trên các thôn, bản, xóa dần hình ảnh nghèo của những xã khó khăn của huyện Vân Đồn.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.