Niềm vui ở Ba Chẽ

Thứ Hai, 11/02/2019, 07:42 [GMT+7]
.
.

Năm nay Ba Chẽ có 3.621 suất quà tết gửi đến các hộ nghèo, cận nghèo… Trong đó có 1.605 suất quà được xã hội hóa.

Từ trước tết, Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nam Sơn đã tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng cao xuân Kỷ Hợi 2019 cho các em học sinh trước khi về nghỉ tết. Các trường này đều có 100% học sinh là người dân tộc thiểu số đến từ khắp các xã trên địa bàn huyện. Hoạt động này của các trường có từ nhiều năm vào dịp trước tết, giúp cho các em phấn khởi hơn trong kỳ nghỉ tết, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, rèn luyện kỹ năng sống, tự tin trong giao tiếp. Các em được tham gia gói bánh coóc mò, bánh chưng dài, bánh chưng vuông và tham gia các trò chơi dân gian như nhảy bao bố, đẩy gậy, đi cà kheo, ném còn và múa hát văn nghệ tạo không khí rất vui vẻ.

Múa hát mưng Đảng, mừng xuân tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nam Sơn
Các em học sinh múa hát mừng Đảng, mừng Xuân tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nam Sơn. Ảnh: Ngọc Lợi (Trung tâm TT-VH Ba Chẽ)

Năm nay, từ nguồn kinh phí (4 triệu đồng) do UBND tỉnh hỗ trợ các nhà văn hóa thôn, bản, khu phố, nên tất cả 74 thôn, khu phố trên địa bàn huyện Ba Chẽ đều tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ở các nhà văn hóa vào đêm giao thừa và các ngày mùng 2, mùng 3 Tết. Hoạt động này giúp bà con vui xuân và cũng để chọn ra đội chơi thích hợp để tham gia vào Lễ hội đình Làng Dạ tổ chức tại xã Thanh Lâm và Lễ hội Miếu Ông - Miếu Bà tại xã Nam Sơn dịp sau Tết Nguyên đán.

Đồn Đạc có nhiều niềm vui vì năm nay xã có nhiều cái nhất huyện. Đó là có nhiều hộ viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo nhất (44 hộ), có nhiều nhà mới theo chương trình 167 nhất (111 nhà), có nhiều hộ thoát nghèo nhất (270 hộ). Dịp tết năm nay, cán bộ xã Đồn Đạc đã vận động bà con trồng cây lâu năm gồm lim, lát ở quanh bờ hồ thôn Khe Mười của xã. Còn ở thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, năm nay có 44 hộ có nhà mới đón tết từ chương trình 167, bà con phấn khởi trồng hoa hai bên đường từ cổng thôn vào khu dân cư. Các con đường hoa khác cũng đã được hình thành ở các thôn Đồng Tiến (xã Đạp Thanh), thôn Đông Giản A (xã Lương Mông) giúp mùa xuân ở Ba Chẽ càng thêm tươi.

Đường hoa thôn Nà Bắp, xã Đòn Đạc
Đường hoa do người dân thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc trồng đón xuân.

Trước tết, tỉnh lộ 330 xuyên suốt chiều dài của huyện (từ thị trấn Ba Chẽ đến xã Lương Mông) đã được cải tạo lại nhiều đoạn, giúp bà con đi lại dễ dàng hơn. Tại các nhà văn hóa thôn, bản xã Thanh Lâm, bà con đều tổ chức vui xuân và cũng để chuẩn bị tham gia Lễ hội đình Làng Dạ. Xuân năm nay Thanh Lâm cùng một lúc đã hoàn thành 2 việc khó, đó là về đích nông thôn mới; đưa xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Xã đã hoàn thành việc xây nhà cho người nghèo theo chương trình 167 từ năm trước và là xã hoàn thành sớm nhất chương trình này ở huyện giúp bà con vui hơn khi đón tết trong nhà mới. Nhiều hộ nghèo nếu chỉ trông vào nguồn vay của Nhà nước thì rất khó làm được ngôi nhà kiên cố, cán bộ xã Thanh Lâm đã tranh thủ sự vào cuộc của nhiều tổ chức, ban, ngành, nhà hảo tâm, giúp được 13 hộ nghèo với số tiền 325 triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa để làm nhà.

Cán bộ huyện Ba Chẽ và xã Thanh Lâm tặng quà tết ch gia đình ông Trần Phú, xã Thanh Lâm
Cán bộ huyện Ba Chẽ và xã Thanh Lâm tặng quà tết cho gia đình ông Trần Phú, thôn Pha Lán, xã Thanh Lâm.

Ông Trần Phú, thôn Pha Lán, xã Thanh Lâm, tuy không phải là hộ nghèo, nhưng là nạn nhân chất độc da cam mất nhiều sức khỏe. Khi được hỗ trợ 25 triệu đồng từ nguồn xây nhà cho người có công, ông Phú chỉ có thể làm được ngôi nhà nhỏ. Cán bộ huyện Ba Chẽ và xã Thanh Lâm đã cùng kêu gọi xã hội hóa giúp thêm cho gia đình ông Phú 50 triệu đồng. Bà con, anh em họ hàng cùng vào cuộc giúp ông Phú xây ngôi nhà tổng đầu tư 120 triệu đồng, là niềm vui lớn cho gia đình ông đón tết.

Vậy là nắng ấm mùa xuân tràn ngập trong các ngôi nhà, thôn, bản huyện Ba Chẽ. Chuyện đói nghèo đã được đẩy xa, người dân hăng say hơn xây dựng đời sống văn minh, văn hóa càng lên cao.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.