Mưu sinh ngày Tết

Thứ Sáu, 08/02/2019, 13:33 [GMT+7]
.
.

Sau một năm làm việc vất vả, Tết là thời điểm nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình với hầu hết mọi người. Thế nhưng, với những người còn nặng gánh mưu sinh, Tết lại là dịp để họ kiếm thêm thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Dung, quê ở Thanh Hóa, bên gánh hàng rong bán bóng bay, kẹo bông.
Chị Nguyễn Thị Dung, quê ở Thanh Hóa bên gánh hàng rong bán bóng bay, kẹo bông.

Chiều 30 Tết, trong khi nhiều gia đình quây quần cùng nhau ăn bữa cơm tất niên, thì đâu đó vẫn còn nhiều người nặng gánh mưu sinh trên vai vẫn lặng thầm làm việc để trang trải cuộc sống. Trong đó có những chị, những cô làm công việc dọn dẹp vệ sinh môi trường. 

Tại khu vực chợ Hạ Long 1, một số nhân viên dọn vệ sinh môi trường đang miệt mài làm công việc này. Tôi dừng xe lại, hỏi: “Chiều 30 Tết rồi mà các chị chưa nghỉ ạ?”.

Chị Nguyễn Đoàn Minh Lý (36 tuổi, TP Hạ Long), nhân viên dọn vệ sinh môi trường, chia sẻ: Ngày Tết, lượng rác càng nhiều, chúng tôi càng phải làm vất vả hơn. Nhất là chiều 30 Tết, tại khu vực chợ này lượng rác nhiều gấp 2-3 lần ngày thường. Nói thật, tôi cũng mong lắm được quây quần bên gia đình, người thân đón năm mới nhưng biết làm sao, gánh nặng mưu sinh còn nặng trĩu trên vai và đã làm nghề này thì phải chịu.

Cô Phạm Thị Nhạn, 52 tuổi và chị Đoàn Minh Lý, 36 tuổi, nhân viên dọn vệ sinh môi trường dọn dẹp khu vực chợ Hạ Long 1 chiều 30 Tết.
Cô Phạm Thị Nhạn, 52 tuổi (bên phải) và chị Đoàn Minh Lý, 36 tuổi, nhân viên vệ sinh môi trường dọn dẹp khu vực chợ Hạ Long 1 chiều 30 Tết.

Tới sáng mùng 1 Tết, tôi cùng gia đình hoà vào dòng người ngược xuôi đi chúc tết, du xuân. Đi qua Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố, vẫn có một số người đi bán đồ chơi, đồ ăn cho trẻ em.

Dừng xe lại để mua kẹo bông và bóng bay cho con trai, tôi hỏi chị bán hàng: Mùng 1 Tết mà chị cũng làm ạ?”. Chị Nguyễn Thị Dung, quê ở Thanh Hóa, 38 tuổi nói: Gia đình tôi chẳng năm nào có Tết. Mấy ngày Tết mới là dịp để tôi kiếm thêm ít thu nhập cho con ăn học. Năm nay, cả chồng và con tôi từ Thanh Hóa ra đây làm dịp Tết. Thường ngày thì vợ chồng chúng tôi ở nhà làm ruộng. Ngày tết, ai mà không muốn ở nhà quây quần bên người thân để đón năm mới, cùng nhau đi chúc Tết nhưng cuộc sống quá vất vả nên tôi mới phải như vậy.

Gánh hàng rong bán kẹo bông và bóng bay của chị Dung không phải bỏ nhiều vốn liếng. Trong khi đó, mặt hàng này được trẻ con rất thích. Mỗi ngày Tết, gia đình chị kiếm được từ 250.000 đến 500.000 đồng.

Bên cạnh chị Dung có một số người bán đồ chơi, bóng bay, kẹo bông cho trẻ em khác cũng đang mời chào khách tới mua. Mấy ngày Tết, những người lao động như chị Dung thường tập trung ở các cổng đền, chùa, mặt đường lớn, các khu chợ trung tâm. Từ chiều mùng 1  Tết, tại trước cổng chợ Hạ Long 1, Hạ Long 2, đã có khá nhiều hàng quán bán đồ ăn vặt, bán rau cỏ, bún, đậu... Những hàng bán rau ngày Tết dường như lấy giá cao hơn ngày thường gấp đôi nhưng người mua vẫn vui vẻ mua. 

Chị Trần Thị Hường, 42 tuổi, bán rau ở chợ Hạ Long 1 cho biết: Quê tôi ở Nam Định. Do hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng tôi mới phải lặn lội ra đây kiếm sống. Những ngày Tết, hàng rau của tôi lấy số lượng ít đi nhưng giá bán lại được cao hơn nên tôi mới tranh thủ làm. Mỗi ngày cũng cũng kiếm được vài ba trăm nghìn. Được biết, 3 ngày Tết, ngày nào chị Hường cũng có mặt tại chợ để bán hàng, chờ đến 4-5 giờ chiều, khi khách vãn, chị mới về.

Đêm giao thừa, nhiều lao động tranh thủ bán mía để kiếm thêm thu nhập.
Đêm giao thừa, tại Cột Đồng hồ (TP Hạ Long), nhiều người tranh thủ bán mía để kiếm thêm thu nhập.

Không chỉ mấy chị bán hàng ngoài chợ, ngày Tết, mấy chú, mấy bác xe ôm cũng tranh thủ mưu sinh, mong mỏi có thêm chút thu nhập cải thiện cuộc sống.

Chú Phạm Văn Vũ, 52 tuổi, (nhà ở phường Hà Lầm, TP Hạ Long), có thâm niên làm nghề chạy xe ôm 20 năm nay chia sẻ: Từ ngày mùng 1 Tết, tôi đã chạy xe rồi, mấy ngày này, taxi gọi khó lắm nên xe ôm chúng tôi cũng dễ kiếm hơn. Mỗi ngày cũng được 400-500 nghìn đồng. Cuốc ngắn ngày thường chỉ 20 nghìn thì Tết có thể được 30-40 nghìn đồng. Nhiều khách còn lì xì thêm. Ngày Tết, ai cũng vui vẻ, rộng lượng. Với lại, chở khách đi ngày Tết cũng là dịp dạo chơi du xuân.

Vì cuộc sống mưu sinh, những người lao động tự do, những nhân viên vệ sinh môi trường đành gác lại niềm vui đón tết để kiếm thêm thu nhập, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Tết của họ luôn có những giọt mồ hôi và ẩn sâu đó luôn có một khát khao được đón cái Tết sum vầy bên gia đình.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.