Khi tư tưởng trông chờ, ỷ lại được xóa bỏ

Thứ Tư, 13/02/2019, 15:05 [GMT+7]
.
.

Việc xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân ở Ba Chẽ thời gian qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ khắp các thôn, xóm, bản, làng, trở thành phong trào thi đua rộng khắp khơi dậy ý chí vươn lên làm giàu chính đáng, qua đó góp phần xây dựng Ba Chẽ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã tự nguyện góp công, góp của để thực hiện mô hình thắp sáng đường quê.
Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã tự nguyện góp công, góp của để thực hiện mô hình thắp sáng đường quê.

Trước thực trạng kinh tế của huyện còn chậm phát triển, nhiều nơi còn lúng túng trong dịch chuyển cơ cấu kinh tế; tinh thần chủ động, sáng tạo, tích cực vượt khó của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân còn nhiều hạn chế, ngày 16/7/2018, BCH Đảng bộ huyện Ba Chẽ ban hành Nghị quyết số 10/NQ-HU về  “Nâng cao nhận thức trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại”.

Mục tiêu của Nghị quyết là từng bước làm cho cán bộ, đảng viên, nhân dân thay đổi tư duy, có nhận thức tiến bộ, nắm bắt được thời cơ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước suy nghĩ và hành động của mình; mạnh dạn triển khai, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào lao động, sản xuất; có ý chí, nghị lực, quyết tâm khắc phục khó khăn để vươn lên xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc...

Để thực hiện được mục tiêu này, huyện đã tập trung vào các nhóm giải pháp, như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân về tinh thần phát huy nội lực, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn; nâng cao hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền các cấp; chủ động, sáng tạo trong công tác tham mưu, thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan chuyên môn; tập trung phát triển sản xuất, thực hiện tốt công tác giảm nghèo; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp...

Sau 6 tháng triển khai, có thể khẳng định Nghị quyết này thực sự đã đi vào cuộc sống, nhận thức của cán bộ, đảng viên, người dân đã được nâng lên rõ rệt, tư tưởng ỷ lại trông chờ vào Nhà nước đã dần lùi xa. Điển hình đó là tư tưởng chủ động vươn lên thoát nghèo của các hộ dân được minh chứng rõ nét qua việc 104 hộ tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo trong năm 2018. Việc làm này đã khẳng định, người dân đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong nhận thức cũng như trong hành động, dần xóa bỏ được tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, tự phấn đấu vươn lên thoát nghèo bền vững.

Gia đình anh Triệu Kim Phát, thôn Tầu Tiên, xã Đồn Đạc, là một trong những hộ tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo của huyện trong năm 2018. Trước đây, cuộc sống gia đình anh rất khó khăn, thu nhập bấp bênh do hai vợ chồng không có việc làm ổn định. Trăn trở làm cách nào để cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập cho gia đình luôn thường trực trong suy nghĩ của anh. Và cách anh lựa chọn để thoát nghèo chính là phát huy sức trẻ, tận dụng những gì sẵn có để phát triển kinh tế. Với diện tích ruộng, đất mà bố mẹ để lại, vợ chồng anh đã đưa những giống lúa có năng suất cao vào gieo cấy, đảm bảo nguồn lương thực ổn định cho gia đình. Trên diện tích đất lâm nghiệp, vợ chồng anh trồng quế, đến nay rừng quế trên 4ha đang sinh trưởng, phát triển tốt. Không dừng lại ở đó, nhận thấy cây trà hoa vàng phù hợp với thổ nhưỡng, cho thu nhập cao, anh đã trồng thêm loại cây này. Anh Phát chia sẻ: “Tôi thấy đồng đất quê nhà còn nhiều, chỉ cần mình chịu khó, biết áp dụng mô hình kinh tế phù hợp, hoàn toàn có thể thoát được nghèo”.

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng bà Tô Thị Nông, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc vẫn cùng con cháu tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo.
Mặc dù tuổi đã cao, nhưng bà Tô Thị Nông, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc, vẫn cùng con cháu tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Cùng với thay đổi nhận thức trong việc chủ động vươn lên thoát nghèo, người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã dần xóa bỏ được hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được giữ gìn, phát huy.

Có được sự khởi đầu tốt đẹp trong việc thực hiện Nghị quyết này là nhờ vào sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp. Và quan trọng hơn cả là xóa bỏ được tư tưởng trông chờ, ỷ lại, để người dân vươn lên thoát nghèo.

Thùy Loan (Trung tâm TT-VH Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.
.
.