Đón tết cùng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Chủ Nhật, 10/02/2019, 16:04 [GMT+7]
.
.

Với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tết là những ngày các em luôn mong đợi, háo hức... Ngày đó, các em không chỉ được thưởng thức hương vị bánh chưng xanh; được vui chơi, diện quần áo mới mà còn được sum vầy bên những người yêu thương.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ huy Quân sự TP Hạ Long tổ chức hoạt động gói bánh chưng cùng với các cháu tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS TP Hạ Long tổ chức gói bánh chưng cùng trẻ em tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.

Năm nào cũng vậy, tết luôn "gõ cửa" Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) từ 2-3 tuần trước đó. Rất nhiều cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đến chúc tết, tặng quà cho trẻ em ở đây để các em được đón tết đủ đầy. Hiện Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh có 116 trẻ, là trẻ bị bỏ rơi, trẻ bị buôn bán qua biên giới, trẻ mồ côi cha mẹ, trẻ tàn tật... Những món quà sẻ chia đã giúp các em có bữa cơm tươm tất hơn, điều kiện học hành tốt hơn và có nhiều quần áo mới hơn. Ngoài suất ăn bình thường, dịp tết, mỗi em được hỗ trợ thêm 70.000 đồng/ngày; riêng bữa tất niên thì nhiều món hơn hẳn.

Có mặt đúng vào dịp Cơ sở tổ chức bữa tất niên chào đón năm mới cho các em, tôi được chứng kiến không khí ấm áp lan tỏa. Toàn bộ cán bộ, nhân viên của Cơ sở và những cháu lớn cùng nhau dọn dẹp, nhặt rau, rửa thịt, cá... Khu bếp, nhà ăn rộn ràng tiếng nói cười. Những trẻ câm điếc thể hiện tình cảm bằng ánh mắt rạng rỡ. Bữa tất niên có rất nhiều món ăn đặc trưng ngày tết, như: Bánh chưng, thịt gà, canh miến, giò, nem rán... Em Mạ Thúy Nga, xã Đồng Tâm (Bình Liêu), cho biết: “Cháu ở đây nhiều năm rồi. Tết nào các mẹ cũng tổ chức rất nhiều hoạt động văn nghệ, các trò chơi và bữa tất niên sớm để nhiều bạn còn kịp về với họ hàng đón tết”. 

Bữa tất niên tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Bữa tất niên tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Bữa tất niên tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.

Văn hóa, văn nghệ là hoạt động không thể thiếu được Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh tổ chức, nhằm tạo không khí vui tươi, ấm áp trong những ngày tết. Cùng với đó, nhiều cơ quan, đơn vị khi đến thăm Cơ sở vào ngày tết cũng phối hợp tổ chức các hoạt động vui xuân, đón tết cho các em. Tiêu biểu như Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS TP Hạ Long và một số trường học tổ chức gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ, mừng tuổi cho các em...

Không chỉ tổ chức các hoạt động vui xuân, đón tết cho các em, cán bộ, nhân viên Cơ sở còn vận động người nhà, họ hàng các em đến đón con em mình về cùng gia đình vui tết, để các em được sống trong tình thương yêu của gia đình, họ hàng thân thích trong những ngày chào đón năm mới. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi này đã có 86 trẻ được gia đình đến đón về quê ăn tết. Trước khi về, ngoài tiền hỗ trợ tết của tỉnh (500.000 đồng/em), Cơ sở cũng bàn giao đầy đủ cho gia đình các em tiền ăn trong ngày tết, tiền tàu xe và tặng túi quà trị giá 300.000 đồng.

Cán bộ, nhân viên Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tất bật  chuẩn bị bữa tất niên cho các con.
Cán bộ, nhân viên Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh, chuẩn bị bữa cơm tất niên cho các con.

Bà Đặng Thị Vân, khu 5, phường Hải Yên, TP Móng Cái, mẹ cháu Phùng Ngọc Ánh (14 tuổi), cho biết: “Con tôi bị câm điếc bẩm sinh. Đến đón cháu về gia đình ăn tết, nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tặng quà của Cơ sở, chúng tôi rất cảm động. Tình yêu của cán bộ, nhân viên Cơ sở dành cho các con, giúp các con gắn bó, yêu quý nơi đây và cố gắng vượt qua mọi khó khăn”.

Được biết, 20 trường hợp ở lại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh trong ngày tết chủ yếu là trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, trẻ bị buôn bán qua biên giới, trẻ tàn tật. Trong những ngày tết, Cơ sở bố trí người trực, người chăm sóc, nấu ăn cho các cháu đầy đủ để các cháu vẫn cảm nhận được không khí ấm áp trong những ngày tết đến, xuân về.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.