Đại tá Phạm Hồng Sơn: "Hãy thể hiện là người có văn hóa giao thông"

Thứ Hai, 11/02/2019, 15:24 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh có 70 lễ hội diễn ra vào dịp đầu năm mới thu hút hàng vạn lượt du khách trong, ngoài nước tới tham quan, chính vì vậy, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân luôn được quan tâm. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn với Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh) về vấn đề này.

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh
Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh.

- Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong những ngày đầu năm mới, Đại tá cho biết, lực lượng CSGT đã triển khai công tác như thế nào?

+ Để tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản của Bộ Công an, công điện của UBND tỉnh, kế hoạch của Công an tỉnh về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm trật tự ATGT thông suốt, an toàn dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội đầu xuân 2019, chúng tôi đã chủ động tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh ban hành Mệnh lệnh tổng kiểm tra xe ô tô chở khách, xe tải, xe đầu kéo chở container.

Theo đó, đơn vị đã bố trí, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tiến hành đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác; đặc biệt chú trọng, thực hiện có hiệu quả công tác điều tra cơ bản, chủ động nắm chắc tình hình, trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp nhằm kiềm chế, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra.

Bên cạnh việc tiến hành tổng kiểm soát người, hàng hóa, phương tiện, chúng tôi tiếp tục duy trì, phát huy có hiệu quả Phương án 12 về huy động lực lượng các phòng nghiệp vụ tham gia phối hợp đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn trật tự xã hội... Mỗi cán bộ. chiến sĩ trong đơn vị khi thi hành nhiệm vụ đều nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động đấu tranh đối với các đối tượng, phương tiện lợi dụng tuyến giao thông đường bộ, đường sắt để vận chuyển ma túy, vũ khí, chất liệu nổ, hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Với lượng lễ hội tổ chức nhiều trong những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi, Đại tá cho biết những giải pháp cụ thể trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông?

+ Công tác bảo đảm trật tự ATGT đối với các lễ hội đầu xuân đã được chúng tôi lên kế hoạch và tiến hành triển khai ngay khi lễ hội được khai mạc. Mặc dù công tác này đã được thực hiện có nền nếp từ nhiều năm nay, tuy nhiên, đơn vị luôn căn cứ vào tình hình thực tế tại từng địa phương để có phương án thay đổi, phối hợp, bố trí lực lượng cụ thể, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

Đối với các điểm diễn ra lễ hội nằm trên tuyến quốc lộ được giao quản lý, chúng tôi luôn bố trí các tổ tuần tra kiểm soát phối hợp với những lực lượng khác để thực hiện công tác chỉ huy, hướng dẫn, điều khiển giao thông, đảm bảo an toàn, thông suốt, không để xảy ra ùn tắc hay tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Dự kiến thời gian tới, các lễ hội Yên Tử (Uông Bí), An Sinh (Đông Triều), Cửa Ông (Cẩm Phả) sẽ thu hút đông đảo người dân đến tham quan... do đó, đơn vị sẽ tăng cường cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ để duy trì, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhấn mạnh bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, thì chính người dân khi tham gia giao thông phải tuyệt đối chấp hành luật giao thông để bảo vệ sự an toàn cho bản thân mình và cả cộng đồng, hãy thể hiện là người có văn hóa giao thông khi lưu thông trên đường.

CSGT kiểm tra phương tiện xe Container trên quốc lọ 279 đoạn đi qua huyện Hoành Bồ
CSGT kiểm tra hành chính phương tiện xe container trên quốc lộ 279 đoạn đi qua huyện Hoành Bồ.

- Năm 2019, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh có chương trình cụ thể gì để góp phần vào mục tiêu giảm 5% số vụ tai nạn giao thông so với năm 2018 của tỉnh?

+ Để góp phần gìn giữ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra thì không chỉ riêng ngành công an mà công tác này còn đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của rất nhiều ban, ngành, đoàn thể và trực tiếp là người dân. 

Với vai trò là lực lượng nòng cốt thì trong năm 2019, chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh. Tổ chức quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện nghiêm túc chủ đề an toàn giao thông năm 2019 đó là "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”, đồng thời, căn cứ tình hình từng địa bàn, xây dựng kế hoạch, xử lý theo chuyên đề phù hợp.

Trước mắt, đơn vị tiếp tục tập trung xử lý các hành vi là nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn giao thông như sử dụng rượu, bia, chạy quá tốc độ, tránh vượt, đi không đúng phần, làn đường... kết hợp với việc kiểm tra, phát hiện lái xe sử dụng ma túy; tăng cường đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, xây dựng văn hoá giao thông tới mọi người dân, đặc biệt là đối với thanh, thiếu niên; đẩy mạnh việc tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong nhân dân và lực lượng cảnh sát giao thông; tiếp tục rà soát, thống kê kiến nghị bất cập về tổ chức giao thông và công tác quản lý hoạt động vận tải hành khách công cộng, những điểm cần khắc phục để đề xuất lên lãnh đạo tỉnh tiến hành sửa chữa, nâng cấp xóa bỏ những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông.

- Xin cảm ơn Đại tá!

Nguyễn Duy (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.