Cẩm Phả với những mục tiêu mới

Thứ Năm, 07/02/2019, 22:49 [GMT+7]
.
.

Nhắc đến Cẩm Phả, nhiều người nghĩ ngay tới thành phố của than, đâu đâu cũng nhìn thấy than, mọi sự phát triển đều phụ thuộc vào than. Đó là Cẩm Phả của nhiều năm về trước, bởi những năm gần đây, với tầm nhìn mới, cách làm mới, Cẩm Phả đã và đang bứt phá, phát triển nhiều loại hình dịch vụ mới, phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp thân thiện với môi trường.

Cẩm Phả nhìn từ trên cao.

Cẩm Phả hôm nay đang đổi thay khiến mỗi người đều không khỏi ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng bởi chính những điều lạ mà quen, quen mà lạ của thành phố hôm nay. Cách đây ít năm, dọc theo con đê từ bến phà Tài Xá đến chân cầu Vân Đồn I là san sát những ngôi nhà của người dân làng chài. Ngày đó, người dân nơi này đã quá quen với hình ảnh những núi than, những con đường lấm lem bùn đất và cả những con thuyền nan lênh đênh trên mặt nước. Những hình ảnh ấy giờ chỉ còn trong ký ức bởi tuyến kè chống sạt lở kết hợp đường giao thông đoạn từ bến phà Tài Xá đến cầu Vân Đồn I được hoàn thành cùng với hàng loạt dự án như: Di dời bãi tuyển của Công ty Tuyển than Cửa Ông, mở rộng tuyến đường từ đền Hạ đến bến phà Tài Xá... tạo nên một đô thị mới khang trang bao quanh khu vực đền Cửa Ông.

Chắc hẳn mỗi người dân Cẩm Phả đều khó có thể quên được những âm thanh vang cả đêm ngày ở tuyến đường sắt Khe Sim - Cửa Ông. Tuyến đường sắt này có gần 4 thập kỷ làm nhiệm vụ vận chuyển 4.000-5.000 tấn than mỗi ngày ra cảng Cửa Ông phục vụ sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Để phục vụ dự án cải tạo nâng cấp QL18 đoạn Hạ Long - Mông Dương, đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, TP Cẩm Phả đã phối hợp với các đơn vị của TKV tháo dỡ, di dời tuyến đường sắt này. Trong tương lai gần sẽ có nhiều hơn nữa các công trình tiếp tục được triển khai, như: Nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang tuyến phố trung tâm TP Cẩm Phả, hạ tầng giao thông vào khu vực dự án nuôi tôm công nghệ cao tại xã Cộng Hoà, Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh.

Vincom shophouse Cẩm Phả được xây dựng tại phường Cẩm Bình.
Vincom shophouse Cẩm Phả được xây dựng tại phường Cẩm Bình.

Than là nguồn tài nguyên giúp Cẩm Phả xác lập vị thế trung tâm công nghiệp. Thế nhưng, chính than đã khiến cho Vùng mỏ phải đối mặt với những áp lực về môi trường. Với sự đồng lòng, chung sức, nỗ lực của chính quyền, hệ thống chính trị và nhân dân, những áp lực đó đang dần được tháo gỡ. Xác định bảo vệ môi trường là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài, cấp bách, Cẩm Phả đã lập quy hoạch bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, đồng thời lồng ghép công tác bảo vệ môi trường vào các quy hoạch mang tính tổng thể, như: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch sử dụng đất… Đồng thời, chấm dứt hoạt động mỏ đá của Công ty TNHH Thu Hiền (phường Quang Hanh) và đề nghị UBND tỉnh không gia hạn đối với mỏ đá Hương Phong và mỏ đá của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Ngân Sơn, chấm dứt vận chuyển than bằng ô tô trên QL18, di dời khu vực sàng 2 của Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin tại phường Cẩm Phú…

Nhà văn hóa thôn 4 xã Cẩm Hải được xây dựng khang trang
Nhà văn hóa thôn 4, xã Cẩm Hải được xây dựng khang trang.

Trong đường lối phát triển của mình, Cẩm Phả đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ cơ bản trở thành thành phố phát triển theo hướng công nghiệp - dịch vụ đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường. Vì thế, Cẩm Phả đã và đang thu hút hàng loạt các siêu dự án có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng trong lĩnh vực dịch vụ như: Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông; khu dịch vụ thương mại, công cộng và nhà ở liền kề tại phường Cẩm Bình; khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng cao cấp Quang Hanh giai đoạn 1... Ngoài ra, một số dự án cũng đang được các nhà đầu tư nghiên cứu, như: Dự án nâng cấp cải tạo chợ trung tâm thành phố, dự án Khu đô thị Vũng Đục... Cùng với đó, hạ tầng thương mại, du lịch... cũng ngày càng hoàn thiện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ "nâu" sang "xanh", đáp ứng nhu cầu của người dân.

Khu di tích lịch sử Vũng Đục không ngừng được gìn giữ, bảo tồn và phát huy
Khu di tích lịch sử Vũng Đục không ngừng được gìn giữ, bảo tồn và phát huy.

Trải qua những năm dài gắn bó, chứng kiến sự đổi thay từng ngày của Vùng mỏ, người gốc Cẩm Phả, người lập nghiệp ở Cẩm Phả như bố mẹ hay những người được sinh ra ở Cẩm Phả như chúng tôi không khỏi tự hào. Dù có đổi thay, Vùng mỏ hôm nay vẫn còn nguyên vẹn những chứng tích của lịch sử. Những chứng tích đó không bị mất đi mà ngày càng được bảo tồn, gìn giữ và phát huy. Bởi thời gian qua, thành phố đã dành nguồn lực không nhỏ bảo tồn, gìn giữ, phát huy tốt nhất thế mạnh của các điểm du lịch tâm linh, văn hóa, lịch sử, như: Đền Cửa Ông, hang núi Đá Chồng, Quảng trường 12/11, Đài tưởng niệm Vũng Đục, cầu Poóc Tích Cửa Ông...

Thành phố đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp Trụ sở Thị ủy cũ để sử dụng làm Nhà lưu niệm vùng than; cải tạo Khu di tích Vũng Đục, xây dựng Lầu Trống tại đền Cửa Ông... Cẩm Phả là địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện Đề án xây dựng Cửa Ông thành Phường di sản bởi những giá trị văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo của Di tích quốc gia đặc biệt này. Đề án tập trung vào mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử, xây dựng đô thị văn minh, mỗi tuyến đường, khu phố, đơn vị là một phần di sản, xây dựng hình ảnh, nhân cách con người Cửa Ông phát triển toàn diện... Đặc biệt, Cẩm Phả đang xây dựng các mỏ than trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn trong tương lai. Mỗi đường lò, hầm mỏ, tầng than và các lớp thế hệ công nhân mỏ sẽ như một “cuốn sách sống” để giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống thợ mỏ cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Cẩm Phả đang đổi thay. Những con đường lầy lội nay đã được thay thế bằng những tuyến đường bê tông trải nhựa thẳng tắp. Những ngôi nhà lụp xụp được thay thế bằng dãy phố cao tầng khang trang. Trong cuộc sống, câu chuyện của những người Vùng mỏ ngoài xoay quanh hòn than, ca hai, ca ba, lên tầng cao, xuống lò sâu hay vào xưởng máy đã có thêm những đề tài mới, đó là công nghiệp hiện đại, dịch vụ đồng bộ, là thành phố thân thiện với môi trường. Bằng những thứ quen mà lạ, lạ mà quen với vùng đất này, Cẩm Phả sẽ thành công trong hành trình chinh phục những mục tiêu mới.

Cao Quỳnh

 

.
.
.
.
.
.
.
.