Bứt phá trong phát triển nhà ở

Thứ Năm, 14/02/2019, 07:29 [GMT+7]
.
.

Ngày 16/12/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định 4235/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Từ khi thực hiện quyết định đến nay, vấn đề nhà ở của tỉnh đã có những bứt phá đáng kể.

Với các chính sách phát triển nhà ở trên địa bàn, đô thị thành phố Hạ Long ngày càng khang trang, hiện đại.
Với các chính sách phát triển nhà ở trên địa bàn, đô thị TP Hạ Long ngày càng khang trang, hiện đại.

Để thực hiện tốt kế hoạch trên, tỉnh đã ban hành một loạt các kế hoạch liên quan như: Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp; kế hoạch phát triển nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp; đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo; đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; xã hội hoá nhà cấp 4 cho người khuyết tật... Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quyết định, kế hoạch trên đến mọi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và người dân trên địa bàn; các cấp, các ngành của tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nhà ở.

Nhờ vậy, trong năm 2017, 2018, nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được triển khai với sự đa dạng về phân khúc (cao cấp, trung cấp, giá rẻ), đáp ứng nhu cầu nhà ở của nhân dân, như: Dự án Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan; dự án khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng; dự án khu dân cư Vịnh Xanh giai đoạn II với 2.000 căn hộ chung cư và 144 căn hộ thấp tầng...

Toà chung cư Newlife tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long do Công ty CP XNK Tổng hợp Hà Nội làm chủ đầu tư.
Toà chung cư Newlife tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, do Công ty CP XNK Tổng hợp Hà Nội làm chủ đầu tư.

Cùng với phát triển nhà ở thương mại, các chương trình hỗ trợ nhà ở trọng điểm của Chính phủ cũng được tỉnh đôn đốc triển khai mạnh mẽ, đảm bảo quy định và đạt tiến độ sớm. Cụ thể như vấn đề hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng giai đoạn 2 (2017-2018) đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 3.630 hộ gồm cả xây mới và sửa chữa. Còn với chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo khu vực nông thôn giai đoạn 2, từ cuối năm 2016 đến hết năm 2018 đã có 1.250 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở; 88 hộ nữa của đề án sẽ tiếp tục được hỗ trợ trong thời gian tới.

Khu tập thể công nhân của Công ty Than Quang Hanh khang trang, sạch đẹp.
Khu tập thể công nhân của Công ty Than Quang Hanh khang trang, sạch đẹp.

Theo dự báo của tỉnh, nhu cầu nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị trên địa bàn đến năm 2020 là 974 căn hộ; còn nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp là hơn 6.000 căn hộ. Để thực hiện, tỉnh đã quy hoạch các điểm đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân... như quy hoạch 9 địa điểm dự kiến đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hạ Long; thực hiện 1 dự án nhà ở xã hội tại TX Đông Triều do Công ty CP Gốm màu Hoàng Hà làm chủ đầu tư đang triển khai xây dựng.

Có 5/11 khu công nghiệp đã và đang đầu tư xây dựng đều bố trí quỹ đất đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân. Cụ thể tại Khu công nghiệp Hải Yên (Móng Cái), Công ty TNHH Texhong Ngân Long đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng 4 khối nhà tập thể 5 tầng với 696 căn hộ cho công nhân. Khu công  nghiệp Cái Lân (TP Hạ Long) cũng đã được tỉnh đồng ý cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai dự án thiết chế công đoàn liên quan đến xây nhà ở cho công nhân. Ở Khu công nghiệp Đông Mai (TX Quảng Yên), UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận địa điểm xây dựng nhà ở cho công nhân và chuyên gia. Với Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà (Hải Hà), HĐND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ về nhà ở để thu hút lao động. Tại Khu công nghiệp Việt Hưng (Hạ Long), tỉnh bố trí 2ha đất để kêu gọi đầu tư nhà ở cho công nhân. Với công nhân ngành cơ khí, điện, xi măng, sản xuất vật liệu xây dựng... đến thời điểm này cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu về nhà ở. Với công nhân ngành Than hiện đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu.

Khu chung cư cho công nhân tại Công ty Than Hạ Long khang trang, hiện đại.
Khu chung cư cho công nhân tại Công ty Than Hạ Long.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn cho người dân và đảm bảo mỹ quan đô thị, tỉnh còn chú trọng thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Theo thống kê của Sở Xây dựng, trên địa bàn tỉnh có 60 khu chung cư cũ cao từ 2-5 tầng với 2.537 căn hộ được xây dựng từ những năm 1980, nay đã hư hỏng, xuống cấp, tập trung chủ yếu ở Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí. Trên cơ sở khảo sát tình hình, tỉnh đã kêu gọi thu hút đầu tư cải tạo, xây mới lại các chung cư này. Đến nay, đã có 4 khu chung cư cũ được xây mới lại; chuẩn bị đầu tư xây dựng một số chung cư trên địa bàn TP Hạ Long và TP Cẩm Phả. Tỉnh cũng đã thực hiện di dời, phá dỡ 10 chung cư cũ nguy hiểm, xuống cấp.

Nhờ triển khai mạnh mẽ các chương trình phát triển nhà ở, đến nay chỉ tiêu về nhà ở trên địa bàn tỉnh đã đạt kết quả khả quan. Diện tích nhà ở bình quân toàn tỉnh đạt 23,9m2 sàn/người. Chất lượng về nhà ở cơ bản đạt các tiêu chí đề ra; tỷ lệ nhà kiên cố đạt khoảng 74%. Mặc dù trong chiến lược phát triển nhà ở của tỉnh, vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp tại các khu đô thị, khu công nghiệp còn khó khăn; việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ còn chậm do vướng mắc về chính sách, thu hút đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng... nhưng với quyết tâm của tỉnh, những vấn đề trên sẽ được cải thiện tích cực, để tất cả người dân, công nhân, lao động trên địa bàn đều có chỗ ở vững chắc, an toàn.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.