Yên Thọ phấn đấu lên phường

Thứ Hai, 14/01/2019, 07:29 [GMT+7]
.
.

Yên Thọ là một trong 4 xã của Đông Triều chuẩn bị lên phường. Để hoàn thành mục tiêu trở thành phường, Yên Thọ đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt, quyết tâm hoàn thiện các tiêu chuẩn, điều kiện cần thiết, đáp ứng theo đúng nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân địa phương.

Trường Mầm non Yên Thọ được xây dựng khang trang
Trường Mầm non Yên Thọ được xây dựng khang trang.

Về thôn Xuân Quang của xã Yên Thọ trong những ngày này, chúng tôi thấy có sự đổi thay rõ rệt. Dọc các trục đường giao thông không chỉ được bê tông hoá, mở rộng, mà còn được chỉnh trang bởi hoa, cây cảnh, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng… Thôn hiện có 315 hộ với 1.151 nhân khẩu đang sinh sống, tỷ lệ hộ khá và giàu của thôn đã đạt trên 60%; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm xuống còn trên 0,6%. Để nỗ lực trở thành khu khi Yên Thọ trở thành phường, thời gian qua, thôn Xuân Quang luôn phát huy sức mạnh nội lực của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, kết hợp với tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên trong việc chỉnh trang, hoàn thiện về cơ sở hạ tầng; đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự; tuyên truyền phát triển có hiệu quả các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân... Điều đó đã tạo chuyển biến lớn trong nhận thức, ý thức trách nhiệm và niềm mong mỏi phấn khởi khi xã Yên Thọ trở thành phường của người dân địa phương. Ông Nguyễn Văn Thạnh, thôn Xuân Quang, bày tỏ: "Nguyện vọng  của nhân dân địa phương là xã Yên Thọ sớm trở thành phường. Khi đó mỗi người dân chúng tôi sẽ được trở thành công dân phường, được hưởng những lợi ích từ chính sách quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng của cấp trên. Chúng tôi đã và đang tiếp tục phấn đấu để đạt được nguyện vọng đó, để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn".

Xã Yên Thọ nằm ở phía Đông của TX Đông Triều với diện tích tự nhiên khoảng 10km2, dân số trên 11.000 người. Nằm sát quốc lộ 18A, đây không chỉ là lợi thế trong việc thông thương, mà còn giúp người dân mở rộng kinh doanh dịch vụ. Các hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ trong những năm gần đây của xã đang dần hình thành phát triển, từng bước đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của địa phương. Tỷ trọng ngành công nghiệp xây dựng chiếm trên 67%, dịch vụ thương mại tiếp tục được mở rộng phát triển có hiệu quả với hoạt động của các điểm chợ, cửa hàng tạp hoá, nhà hàng, cửa hàng dịch vụ thương mại đáp ứng đầy đủ nhu cầu giao lưu hàng hoá của người dân địa phương và các vùng lân cận.

Mô hình trông hoa chất lượng cao tại Yên Thọ
Mô hình trồng hoa chất lượng cao tại Yên Thọ.

Trong lĩnh vực văn hoá - xã hội, xã Yên Thọ cũng có nhiều chuyển biến. Hiện tại, các cơ sở giáo dục của xã đều đáp ứng nhu cầu học tập của con em tại địa phương. Ngoài các cơ sở hệ thống giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trên địa bàn xã còn có 1 trường THPT và 1 trường đại học. Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ người dân được duy trì đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020. Phong trào văn hoá, thể thao từng bước phát triển, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Ông Trần Văn Đoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, cho biết: "Để phấn đấu trở thành phường, việc nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn, nhất là xây dựng hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng cải thiện môi trường, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân... luôn là những vấn đề được chúng tôi xác định là trọng tâm, trọng điểm. Do đó, cấp uỷ, chính quyền địa phương luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận nhất trí cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, sức mạnh nội lực. Đồng thời tranh thủ các điều kiện hỗ trợ của cấp trên để xây dựng hoàn thiện các tiêu chuẩn phấn đấu trở thành phường theo đúng mục tiêu lộ trình kế hoạch đề ra".

Trần Thuyết (Trung tâm TT-VH Đông Triều)

.
.
.
.
.
.
.
.